Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Steve Case và đế chế truyền thông khổng lồ

Case đi vào lịch sử như một người đã thành công trong việc hợp nhất hai công ty truyền thông lớn nhất từ trước tới nay và sẽ được ghi vào cuốn sách kỷ lục như một trong những nhà kinh doanh tài ba nhất thời đại.
 

 

"Bạn có thể làm được bất kỳ việc gì nếu tập trung toàn bộ trí lực của mình vào đó. Đừng trăn trở - vì sao mình không thành công trong việc này, việc kia, như bao người khác vẫn thường dẫm lên lối mòn đó.

Ngược lại, hãy nghĩ - mình có khả năng làm được việc gì? và phấn đấu trở thành người xuất sắc trong lĩnh vực đó".

Steve Case (ảnh), sinh ngày 21/8/1956 tại Honolulu, Hawaii, quả đúng là một trong những người như thế. Từ ước muốn thời trẻ trở thành ngôi sao nhạc rốc, Case lại sử dụng tài kinh doanh của mình để trở thành nhà lãnh đạo một trong những tập đoàn truyền thông lớn nhất thế giới.

Nhà tiên phong


Steve Case không mang trong mình dòng máu thương gia, bố anh là luật sư còn mẹ anh làm giáo viên. Tuy vậy Case tỏ ra nhanh nhạy với việc kinh doanh buôn bán ngay từ hồi còn nhỏ tuổi.

Mới 10 tuổi, cậu bé Steve Case đã thử sức mình bằng cách thử bán báo theo kiểu giao tận nhà. "Bố và các anh trai tôi hẳn là kỳ vọng tôi trở thành luật sư giống họ, nhưng tôi lại thích những việc có tính tạo dựng hơn".

Case tốt nghiệp đại học ngành kinh tế chính trị, rồi bắt đầu làm cho các công ty khác nhau, đầu tiên là Procter and Gamble ở Ohio, sau đó là PepsiCo ở Kansas.

Năm 24 tuổi anh quyết định chuyển tới Washington và bắt đầu tập trung vào việc cung cấp dịch vụ tương tác. "Một ngày tôi chợt hiểu ra rằng khách hàng muốn tự mình quyết định rằng họ muốn gì và muốn sản phẩm được làm ra thế nào, chứ không chỉ bị động tiếp nhận sản phẩm mà nhà cung cấp đưa ra".

Và Steve Case bắt đầu làm chuyên gia tư vấn nghiên cứu thị trường tại Video Control, một công ty khi đó đang có nguy cơ phá sản. Case trở thành CEO của công ty và quyết tâm đưa Video Control thoát khỏi hiểm họa xóa sổ.

Tin tưởng vào tương lai của các dịch vụ trực tuyến, Case đã đưa công ty vào sân chơi mới bằng cách cung cấp cho các khách hàng sử dụng máy tính Commodore dịch vụ qua mạng và đổi tên Video Control thành Quantum Computer Service vào năm 1985.

Dưới sự lãnh đạo của Case, Quantum giờ đây chuyển sang tập trung vào các dịch vụ trực tuyến trên mạng để phục vụ các công ty máy tính, đồng thời chế tạo phần mềm đồng bộ để hợp với từng loại máy tính.

Năm 1991, Case đổi tên công ty thành America Online. Đây không chỉ là sự mở đầu cho một con đường công danh sáng lạn, mà còn là đánh dấu bước thành công của một nhà tiên phong trong lĩnh vực truyền thông và mạng máy tính.

Khi Case bước vào đội ngũ của các công ty kinh doanh máy tính vào cuối thập kỷ 70, máy tính cá nhân khi đó vẫn còn là một khái niệm rất mới mẻ. Mang cái tên mới toanh America Online, Steve Case cung cấp một lúc dịch vụ cho cả Apple và PC. Chỉ trong vòng 3 năm, dịch vụ AOL (viết tắt của AmericaOnline) đã có 1 triệu khách hàng sử dụng.

Lớn mạnh

Một trong những đỉnh cao thành công của công ty là năm 2001, khi Steve Case chỉ đạo việc sáp nhập AOL với Time Warner, một thương vụ có trị giá 106 tỷ đô la. Đây là sự kiện sáp nhập công ty truyền thông lớn nhất mà lịch sử được chứng kiến.

Giờ đây tập đoàn nắm trong tay các tạp chí lừng danh là Time và People, các kênh truyền hình cáp cả thế giới biết tiếng là CNN và HBO.


Những bài học mà Steve Case "giắt lưng" được từ thời làm việc cho Control Video giờ đây được áp dụng cho AOL."Tôi đã từng chứng kiến những vất vả khi gây dựng một sản phẩm mới và để giới thiệu thành công với thị trường.

Bởi thế, tội gì không tập trung vào những mác hàng đã ổn định, được khách hàng công nhận và đã có hệ thống phân phối rộng rãi?". Đó là lý do vì sao AOL tập trung vào PC.

Dưới thời lãnh đạo của Case, AOL được biết tới như một công ty tiên phong nhất trong ngành. Bản thân Steve Case trực tiếp tham gia vài dự án khiến cho AOL có được danh hiệu vinh dự này (Habitat, Club Caribe, Quantum Link Serial).

Trong vòng thập kỷ tiếp đó, AOL tiếp tục lớn mạnh với tốc độ chóng mặt. Còn hiện nay 23 triệu người đã đăng ký sử dụng dịch vụ của AOL, ngoài ra còn Netscape Netcenter và website AOL.com.

Còn nữa: Netscape Navigator, ICQ, Spinner... và hợp tác với Sun Microsystems. Tóm lại, một đế chế truyền thông khổng lồ mà thế giới chưa từng biết tới từ trước tới nay đã hình thành.

Lòng nhân ái

Steve Case còn hết sức chú ý tới các dự án xã hội như an toàn cho trẻ em, bảo vệ quyền tự do của người tiêu dùng...

Cơn sốt mạng máy tính qua đi, mọi việc giờ đây không dễ dàng và đơn giản như ngày nào, và Steve Case quyết định từ chức chủ tịch hội đồng quản trị năm 2003.

Mặc dù ông vẫn có chân trong hội đồng quản trị trong vòng 3 năm sau đó, nhưng Steve Case tập trung trí lực vào một công ty mới do ông sáng lập ra mang tên Revolution LLC, chuyên cung cấp các dịch vụ nghỉ mát loại sang trọng và dịch vụ y tế.

( Theo TPO)

 • Núi tiền khổng lồ của chúa đảo Tuần Châu
 • Nhà họ Lee mất dần quyền kiểm soát Samsung
 • Anh em Bầu Thụy hết nổ và chán nổi
 • Suy nghĩ về tiền theo tư duy của triệu phú
 • CEO cao giá chưa chắc làm việc hiệu quả
 • Robert Kuok - tỷ phú bí ẩn
 • Từ người chăn cừu trở thành ông chủ
 • Ai là người giàu nhất thế giới?
 • Những tỷ phú giàu nhất hành tinh năm 2009
 • Thế giới mất 332 tỷ phú
 • Cựu Phó Chủ tịch Google làm CEO của AOL
 • Luyện nho thành vàng
 • Hạ xếp hạng Berkshire vì tỷ phú Buffett
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com