Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Người khiến eBay phải rời bỏ Trung Quốc

 

 

Đây là người đã đưa Alibaba và website đấu giá tiêu dùng Taobao.com lớn mạnh đến nỗi vào năm 2006, eBay đã phải đi tới quyết định đóng cửa trang web của họ tại Trung Quốc. Ông được chọn là một trong những người quyền lực nhất Trung Quốc trên BusinessWeek.

Jack Ma sinh ngày 10/9/1964, một trong những cái tên lớn nhất trong giới doanh nhân Trung Quốc. Ông sở hữu hai trong số những trang web nổi tiếng bậc nhất thế giới là Taobao và Alibaba. Đây cũng là doanh nhân Trung Quốc đầu tiên xuất hiện trên trang bìa của tạp chí Forbes và được vinh danh là tỷ phú thế giới. Ông tốt nghiệp trường đại học Hàng Châu với chuyên ngành tiếng Anh.

Sinh ra tại Hàng Châu (Chiết Giang), ngay từ nhỏ , Ma đã đam mê tiếng Anh và sau thì trở thành giảng viên khoa tiếng Anh và thương mại Quốc tế tại đại học Hangzhou Dianzi.

Vào năm 1995, Jack Ma sáng lập ra China pages, được biết đến như một công ty Internet thương mại đầu tiên của Trung Quốc.  Năm 1999, Jack Ma thành lập Alibaba.com - một trang thương mại điện tử hàng đầu, phục vụ 79 triệu thành viên từ hơn 240 quốc gia và lãnh thổ trên khắp thế giới. Hiện Ma là chủ tịch và giám đốc điều hành của tập đoàn Alibaba với 6 công ty con Alibaba.com, Taobao Marketplace, Tmall.com, eTao, Alibaba Cloud Computing và Yahoo! China.

Năm 2005, Jack Ma được tạp chí Fortune vinh danh là một trong 25 doanh nhân quyền lực nhất châu Á. Tờ Businessweek bình chọn ông là doanh nhân của năm vào năm 2007. Năm 2008, Jack Ma trở thành một trong 30 CEO giỏi nhất thế giới trên trang Barron.

Đến tháng 5/2009, Ma vinh dự lọt vào danh sách 100 người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới trên tạp chí lừng danh Time. Ông Adi Ignatius, nguyên biên tập viên cấp cao của tạp chí Time và tổng biên tập của Harvard Business Review, nhận xét: “Gặp Jack Ma, chúng ta vẫn thấy dáng dấp của một giáo viên Tiếng Anh - ông nói năng nhẹ nhàng và đặc biệt là sử dụng tiếng Anh rất tốt. Nhưng khi là một nhà sáng lập và CEO của Alibaba.com, một trong những công ty Internet lớn nhất thế giới, một eBay cho các công ty hoạt động thương mại quốc tế, Jack Ma trở thành người hùng trên thương trường để xây dựng đế chế mà ông đã vô cùng tâm huyết".

Alibaba và website đấu giá tiêu dùng Taobao.com đã lớn mạnh đến nỗi vào năm 2006, eBay đã phải đi tới quyết định đóng cửa trang web của họ tại Trung Quốc. Ông được chọn là một trong những người quyền lực nhất Trung Quốc trên BusinessWeek, và nằm trong danh sách 10 danh nhân đáng trân trọng nhất Trung Quốc trên Forbes vào năm 2009.

Xuất thân từ nghề giáo nhưng trong con người Jack Ma lại có tố chất của một doanh nhân tài năng. Ông đã tỏ ra vô cùng nhạy bén trước những cơ hội mới.

Năm 1995 chính là thời điểm người giáo viên Jack Ma lần đầu tiên được tiếp xúc với bàn phím máy tính. Mù công nghệ nhưng ngay từ khi phát hiện sự thiếu thốn thông tin về doanh nghiệp Trung Quốc trên các trang tìm kiếm thế giới, Jack ngay lập tức cảm nhận được tiềm năng to lớn của ngành công nghệ thông tại thị trường đông dân nhất thế giới này.

Cũng như nhiều doanh nhân khác, ban đầu Jack Ma phải đối mặt với những khó khăn rất lớn về tài chính, song với tư duy nhạy bén và tầm nhìn của một tài năng kinh doanh, ông đã nhanh chóng thuyết phục được các nhà đầu tư tài trợ vốn để mở rộng và phát triển mạng lưới Alibaba, với mục tiêu trở thành 1 trong 3 công ty Internet hàng đầu thế giới. Ngay trong những thời điểm khó khăn nhất của sự nghiệp kinh doanh (năm 2002), Jack Ma đã luôn tỏ ra là vị lãnh đạo sáng suốt khi chuyển hướng sang thị trường nước ngoài (Mỹ) để đưa Alibaba thoát khỏi bế tắc.

Jack Ma luôn quan niệm: đừng tập trung vào đối thủ mà hãy tập trung vào khách hàng. Có lẽ cũng chính nó là một phần nguyên nhân dẫn đến thành công của Alibaba và Jack Ma ngày hôm nay. Khách hàng là ưu tiên số một, mang lại lợi ích lớn nhất cho khách hàng chính là tham vọng và mong muốn của thủ lĩnh Jack Ma.

Tài sản của ông hoàng thương mại điện tử Trung Quốc Jack Ma đã tăng 1,5 tỷ USD kể từ năm ngoái lên 3,4 tỷ USD khi giá trị của tập đoàn Alibaba tăng vọt, theo tạp chí Forbes. Mới đây, Alibaba đã tiến hành mua lại 40% cổ phần của công ty do Yahoo sở hữu - một phần trong hành trình củng cố và phát triển đế chế Alibaba và biến nó trở nên hùng mạnh. Thương vụ đã khiến giá trị của Alibaba tăng lên mức 40 tỷ USD.

Tác giả: Thái Anh (Forbes, CNB)
Theo VEF

 

 

 • Núi tiền khổng lồ của chúa đảo Tuần Châu
 • Nhà họ Lee mất dần quyền kiểm soát Samsung
 • Anh em Bầu Thụy hết nổ và chán nổi
 • Suy nghĩ về tiền theo tư duy của triệu phú
 • CEO cao giá chưa chắc làm việc hiệu quả
 • 10 đại gia ngân hàng ngậm ngùi sau song sắt
 • 10 siêu tỷ phú giàu nhất Ấn Độ
 • Cuộc sống thiên đường của doanh nhân Ả Rập
 • Thú vay nợ để tiêu xài của tỷ phú Ellison
 • 10 câu nói bất hủ của huyền thoại Steve Jobs
 • Tỷ phú giàu nhất Nhật Bản tấn công làng thời trang Mỹ
 • Cuộc đời huyền bí của trùm sòng bạc thế giới
 • Khám phá bí mật thành công của Warren Buffett
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com