Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Đừng chọn sữa cho con theo cảm tính

Khi chọn sữa cho con, “ưu tiên một” vẫn là chất lượng của sản phẩm. Tuy nhiên, vẫn có nhiều bà mẹ bị xao động tâm lý, bị thu hút bởi những yếu tố khác để rồi cuối cùng bỏ quên mất “ưu tiên một” đó…

Internet giúp các bà mẹ tìm hiểu thông tin sản phẩm và nhà sản xuất tốt hơn
Internet giúp các bà mẹ tìm hiểu thông tin sản phẩm và nhà sản xuất tốt hơn.

Lựa chọn vì quảng cáo

Trong gia đình, người mẹ quyết định chất lượng sống cho cả nhà khi chịu trách nhiệm lựa chọn thực phẩm. Đặc biệt, với việc chọn sữa cho trẻ, quyết định của người mẹ lại càng quan trọng hơn.

Mặc dù nhiều người vẫn dặn lòng rằng “phải chọn mua đúng loại sữa chất lượng cao và an toàn cho thiên thần nhỏ của mình”, nhưng trong thời khắc đưa ra quyết định cuối cùng, tâm lý có thể bị dao động vì nhiều lý do dẫn đến việc chọn sản phẩm mà không theo tiêu chí định sẵn từ trước.

Một trong những yếu tố tác động mạnh mẽ đến quyết định tiêu dùng của mọi người chính là các thông tin quảng cáo, khuyến mại. Điều này cũng dễ hiểu vì quảng cáo là kênh thông tin phổ biến nhất, giúp nhà sản xuất giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng theo cách “trực quan sinh động” nhất.

Thực tế, chúng ta không thể phủ nhận tính tích cực của quảng cáo. Hiếm có người tiêu dùng nào quyết định mua sản phẩm mà chưa từng thấy nó xuất hiện trên kênh quảng cáo.

Nhưng giữa thời buổi cạnh tranh khốc liệt, rất nhiều thương hiệu mới ra đời và sử dụng mọi “chiêu thức” để giới thiệu sản phẩm thì điều cơ bản và quan trọng hơn mà người tiêu dùng cần chú ý chính là uy tín của thương hiệu được nhà sản xuất xây dựng từ nhiều năm qua.

Nắm chắc thông tin sản phẩm

Rõ ràng, thông qua quảng cáo, các nhà sản xuất có thể xây dựng tâm lý thích, không thích, hay ghét đối với từng sản phẩm. Điều này dẫn đến hệ lụy: Một người nào đó có thể chọn mua món hàng, chỉ đơn giản là… thích.

Việc “chọn sản phẩm theo sở thích” có thể tạm chấp nhận đối với mọt số mặt hàng như thời trang, sản phẩm giải trí…, nhưng đối với sữa - sản phẩm quyết định trực tiếp đến sức khỏe của con trẻ - thì nhất định không thể chọn theo cảm tính.

Khi đứng trước một sản phẩm sữa mới, các bà nội trợ cần gạt sự ám thị từ quảng cáo qua một bên để tỉnh táo, cân nhắc xem xét các thông tin cơ bản liên quan đến chất lượng và sự an toàn của sản phẩm.

Những thông tin cơ bản đó là: nguồn gốc xuất xứ, sự rõ ràng trên nhãn mác (thành phần dinh dưỡng, hạn sử dụng, số điện thoại của bộ phận quản lý chất lượng và chăm sóc khách hàng…), uy tín và kinh nghiệm của nhà sản xuất và các tiêu chuẩn quốc tế về quản lý sản xuất và chất lượng sản phẩm đạt được.

Ưu tiên chọn những nhãn hàng uy tín

Thực tế, không phải lúc nào người mua cũng có điều kiện để xem xét sản phẩm sữa vì có thể không có đủ thời gian hoặc không có đủ thông tin.

Nguyên tắc chung nhất cho việc mua hàng là chọn những sản phẩm đã khẳng định được thương hiệu từ lâu, tránh ham rẻ để rồi mua những sản phẩm kém chất lượng.

Để làm được điều này, người tiêu dùng cần đưa ra quyết định chọn sữa cần nghe theo lý trí hơn là con tim. Ngày nay, với mặt bằng hiểu biết đã được nâng cao, đa số các bà nội trợ có đủ kĩ năng để nhận biết chất lượng thật của một sản phẩm.

Khi cầm sản phẩm trên tay, mỗi người cần gạt cảm xúc “ưa loại này, không ưa loại kia”, từ đó dành chút thời gian xem xét các thông số, cơ sở khoa học liên quan đến sản phẩm.

Ngoài ra, các sản phẩm sữa đạt chứng chỉ quốc tế về quản lý sản xuất và chất lượng của Mỹ hay châu Âu (hai thị trường có tiêu chuẩn quản lý chất lượng khắt khe nhất thế giới) cũng là một kinh nghiệm đáng tham khảo.

Tựu trung, về mặt tâm lý, người ta sẽ đưa ra một quyết định hay hành động sai lầm nếu không làm chủ cảm xúc. Việc chọn sữa cho con, tưởng là chuyện đơn giản theo kiểu “thích gì mua nấy”, nhưng thực tế lại cần người tiêu dùng đưa ra những quyết định lý tính hơn là cảm tính. Đó thực sự là bản lĩnh của một bà mẹ hiện đại trước cơn bão của lối tiêu dùng hiện nay.

 (Theo PGS.TS tâm lý Huỳnh Văn Sơn // Tienphong Online)

 • Cảnh giác với các "trò mèo" khuyến mãi khủng lừa tiền chị em
 • Mực, bò khô giá rẻ: Ăn hóa chất là chính
 • Phù phép' vịt quay, tươi ngon cả tháng
 • Sau bưởi Diễn, đến lượt cam Canh “đểu”
 • Mỹ phẩm Thái Lan nhập từ... chợ Đồng Xuân
 • Kinh hoàng thịt ôi tẩm hóa chất thành đặc sản thịt khô
 • Choáng với "công nghệ bơm nước" làm tăng cân cho gà
 • Rợn người với cách bảo quản hải sản bằng urê, thuốc tẩy
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 • Giảm giá cực sốc hè 2013 tại Vincom Center Bà Triệu
 • Rầm rộ khuyến mãi 2/9
 • BigC giảm giá tới 50% hơn 1.300 sản phẩm
 • Thoả sức mua sắm với “crazy sale” tại Vincom Center
 • Hà Nội: Đăng ký Internet được dùng miễn phí MyTV và điện thoại cố định
 • Rầm rộ khuyến mãi "khủng" dịp 30/4
 • Vietnam Airlines bán giá siêu khuyến mại 3 ngày cuối tháng 4
 • Bay giữa TP.HCM, Vinh, Hải Phòng chỉ từ 650.000 đồng