Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Kịch bản kinh tế VN 2010 Có thể đạt được tăng trưởng cao, nhưng nhiều hệ lụy

Nền kinh tế VN đã vượt qua đáy suy giảm và đã đạt được tăng trưởng 5,32%. Thông điệp của Chính phủ đã công khai 5 nhóm giải pháp cho KT năm 2010 có tính khả thi cao nếu chỉ với mục tiêu đạt tăng trưởng 6,5%.

Bởi có nhiều cơ hội và khả năng để chúng ta đẩy mạnh phát triển sản xuất, dịch vụ, khai thác thị trường trong nước, mở rộng thị trường ngoài nước, thị trường mới, nếu DN chúng ta tiếp tục vượt lên chính mình trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm, nâng cao năng lực quản trị DN. Kinh tế thế giới cũng đã thoát đáy suy thoái, nhất là một số nền KT lớn như Mỹ, Nhật, EU, sẽ mở ra cơ hội thuận lợi cho xuất khẩu, thu hút đầu tư, phát triển du lịch.

Tuy nhiên, dù có quyết tâm và đồng thuận cao thì điều hành vĩ mô không thể lơ là, hoặc lơi lỏng với ổn định vĩ mô và nguy cơ tái lạm phát cao (hơn 7%). Chúng ta phải chủ động nhận thức một cách sâu sắc hai nguy cơ này để phòng ngừa một cách tích cực. Về ổn định vĩ mô, đó là vấn đề không dễ dàng chút nào đối với chúng ta trong khi năng lực, tiềm lực tài chính của ta còn rất hạn chế, không dễ dàng trang trải, cân đối mọi nhu cầu cho phát triển có hiệu quả và bền vững, hoặc điều chỉnh một quan hệ cân đối lớn nào đó, nó tương tự như ta có một cái chăn nhỏ, ngắn, hễ kéo đầu thì hở chân, hoặc ngược lại. Do vậy, nếu ta cố gồng mình để đạt mục tiêu tăng trưởng cao thì sẽ rất không dễ dàng bảo đảm các cân đối lớn, ổn định vĩ mô.

Trong thực trạng KT của ta hiện nay ít có khả năng thực tế để vừa đạt tăng trưởng cao lại vừa bảo đảm ổn định vĩ mô vững chắc. Đó là chưa tính đến những yếu tố ngoại lai, tác động cộng hưởng mà ta không thể dự báo được, hoặc có tính đến nhưng không chính xác, hoặc khi ta muốn giữ cân đối nào đó nên phải sử dụng một chính sách nào đó và vô tình gây bất lợi cho một quan hệ cân đối khác (như chủ trương không cho nhập khẩu vàng trong năm 2009 vừa qua). Do đó, nếu ta đã xác định quyết tâm đạt tăng trưởng cao thì không thể chủ quan, lơ là với các cân đối lớn và ổn định vĩ mô.

Về mục tiêu giữ CPI dưới 7%, bối cảnh KT thế giới năm 2010 và các năm tiếp theo khả năng tăng giá nhiên liệu, lương thực, thực phẩm, nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị cho đổi mới công nghệ để nâng cao sức cạnh tranh của hàng hóa, dịch vụ trên thị trường thế giới là xu thế khá rõ ràng, không gì có thể cưỡng lại được. Đương nhiên nó sẽ tác động mạnh đến KT VN và ta làm sao kiềm giữ tỷ giá USD/VNĐ, cân đối XNK, cân đối thu chi NS, nợ quốc gia… để kéo CPI xuống dưới mức 7%.

Đó là chưa nói đến các cân đối tiền tệ-tín dụng trong hoạt động KT năm 2010, nhất là nguồn tín dụng trung và dài hạn cho đầu tư hạ tầng kỹ thuật trong nông nghiệp, ứng dụng KH-KT, công nghệ cho nông nghiệp, đổi mới công nghệ, cải tiến kỹ thuật để nâng cao năng lực cạnh tranh của DN và cả độ trễ của tình trạng tăng tín dụng để chống suy giảm trong năm 2009. Tất cả những cái đó không thể không tác động cộng hưởng đến ổn định vĩ mô và nguy cơ tái lạm phát cao trong năm 2010, nhất là khả năng tái lạm phát cao vào cuối năm 2010 là rất lớn. Có lẽ vì vậy mà điều hành vĩ mô không thể chủ quan hay lơ là với hai nguy cơ này.

Nếu xét trên quan điểm phát triển bền vững, ổn định chính trị- xã hội, đồng thuận xã hội thì giữ được ổn định vĩ mô, không để xảy ra lạm phát cao trong năm 2010 có ý nghĩa chính trị quan trọng hơn rất nhiều so với mục tiêu đạt tăng trưởng cao.

(Theo TS PHẠM MINH TRÍ // SGGP Online)

 • HSBC dự báo Việt Nam năm 2010: Nguy cơ “ổ voi” lạm phát
 • Việt Nam: Dự báo nhập khẩu năm 2010
 • Việt Nam 2010: Hai kịch bản lạm phát và gánh nặng xuất khẩu
 • Ngành da giày đặt mục tiêu xuất khẩu 5 tỷ USD năm 2010
 • 6 nhiệm vụ, 8 nhóm giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2010
 • Doanh nghiệp nói gì về triển vọng kinh doanh 2010?
 • Điều hành giá năm 2010: Không thể chủ quan
 • Năm 2010, ngành dệt - may phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu 10,5 tỷ USD
 • Xuất khẩu thuỷ sản 2010 có nhiều cơ hội
 • 2010: Thời điểm nhìn lại lý thuyết phát triển và chính sách kinh tế Việt Nam
 • Công nghiệp Việt Nam: Nhiều âu lo cho năm 2010
 • Thị trường thép Việt Nam 2010: Không “nóng sốt” bất thường?
 • Kịch bản kinh tế VN 2010 Có thể đạt được tăng trưởng cao, nhưng nhiều hệ lụy
 • Dự báo nhiều mặt hàng xuất khẩu sang Mỹ năm 2010 sẽ khả quan hơn
 • Kinh tế 2010 nhìn từ doanh nghiệp (Phần 3)