Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Khám phá 10 quốc gia tí hon trên thế giới

Trên thế giới, có những quốc gia rộng hàng triệu cây số vuông, nhưng cũng có những quốc gia chỉ vẻn vẹn có mấy chục cây số vuông. Nhiều nước trong số đó thu hút rất đông du khách không chỉ bằng sự độc đáo về văn hoá, ấn tượng về thiên nhiên, mà còn bằng sự nhỏ bé của diện tích.

1. Vatican

Thành quốc Vatican không chỉ là quốc gia độc lập nhỏ nhất thế giới với dân số gần 1.000 người và diện tích khoảng 0,44km2 mà còn được coi là thánh địa của những người theo Công giáo Roma trên toàn thế giới. Quốc gia đặc biệt này được xây tường bao kín, nằm gọn trong TP.Roma (Italia). Quân đội thành Vatican là đội quân chính quy nhỏ nhất và lâu đời nhất trên thế giới với tổng số trên 100 người, đồng thời kiêm luôn công tác cận vệ Đức Giáo hoàng – người đứng đầu quốc gia. Không một công dân nào của quốc gia này được sinh ra trên đất nước mình. Cả đất nước là một quần thể công trình văn hoá có ý nghĩa rất lớn, đã được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới năm 1984.

2. Monaco

Monaco có tên chính thức là Công quốc Monaco, có ba mặt tiếp giáp với nước Pháp và mặt còn lại giáp với Địa Trung Hải (ảnh). Diện tích của nước này là 1,98km2 và dân số năm 2011 là 35.986 người. Monaco là nước có GDP trên danh nghĩa cao nhất thế giới - bình quân đầu người là 215.163USD và là quốc gia có mật độ dân cư cao nhất trên thế giới. Người dân Monaco cũng có tuổi thọ cao nhất thế giới (90) và là nước có tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất.

3. Nauru

Là quốc gia duy nhất trên thế giới không có thủ đô chính thức. Nauru - tên chính thức là Cộng hoà Nauru, là một quốc đảo nằm ở nam Thái Bình Dương. Đây là quốc đảo nhỏ nhất thế giới với diện tích 21km2 và dân số hơn 10.000 người. Kinh tế chủ yếu dựa vào đánh bắt cá và khai thác phốtphát, gần đây có thêm du lịch biển. Do ít các nguồn tài nguyên, nên hầu hết các nhu cầu thiết yếu đều phải nhập khẩu, kể cả nước sạch.

4. Tuvalu

Tuvalu - còn được biết với tên quần đảo Ellice - là một đảo quốc thuộc vùng phía nam Thái Bình Dương, nằm giữa Hawaii và Australia, gồm các đảo đá ngầm, san hô và vùng rừng rậm rộng khoảng 26km2. Năm 2001, Chính phủ Tuvalu đề nghị Australia và New Zealand giúp việc tái định cư các công dân nước này nếu hiện tượng nóng dần lên của toàn cầu làm mực nước biển dâng nhấn chìm quốc gia này. Điểm cao nhất của quốc gia này chỉ khoảng 5m so với mực nước biển.

5. San Marino

San Marino có tên đầy đủ là Cộng hoà Đại bình yên San Marino, nằm trong lãnh thổ Italia, rộng 61km2 và có dân số khoảng 30.000 người. Nền độc lập của San Marino được Giáo hoàng Urban VIII thừa nhận năm 1631. Có lẽ đây là một trong những quốc gia cộng hoà độc lập lâu đời nhất trên thế giới. San Marino có nền du lịch phát triển. Năm 2010 có hơn 4 triệu du khách đến đất nước này.

6. Liechtenstein

Công quốc Liechtenstein nằm bên dãy Alpes giáp với Thụy Sĩ ở phía tây và Áo ở phía đông. Liechtenstein theo chế độ quân chủ lập hiến, đứng đầu nhà nước là hoàng thân. Đây là quốc gia nói tiếng Đức nhỏ nhất thế giới với diện tích 160km2. Với dân số chỉ khoảng 35.000 người, ngành du lịch mang lại cho cư dân công quốc này nguồn thu nhập cao nhất thế giới.

7. Quần đảo Marshall

Quần đảo Marshall có tên chính thức: Cộng hoà Quần đảo Marshall, là một đảo quốc có dân số gần 70.000 người, nằm ở phía tây Thái Bình Dương, phía bắc Nauru, có tổng diện tích 181km2 gồm 34 đảo, được phân bố thành hai dãy song song cách nhau khoảng 200km. Kinh tế Marshall dựa vào đánh bắt cá biển, du lịch, dừa và trợ cấp. Đất nước này là một địa điểm lý tưởng cho những ai yêu thích môn lặn biển và ngắm san hô. Đảo san hô Bikini đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

8. Saint Kitts và Nevis

Liên bang Saint Kitts và Nevis có diện tích 216,6km2 và dân số hiện tại là 42.000 người. Đây là một đảo quốc thuộc Khối Thịnh vượng chung gồm 2 hòn đảo ở phía tây Ấn Độ Dương. Giành được độc lập vào năm 1983, đây là quốc gia có chủ quyền mới nhất ở Châu Mỹ. Du lịch là ngành kinh tế chủ yếu của đất nước này.

9. Maldives

Maldives có tên chính thức Cộng hoà Maldives, là một quốc đảo nằm ở phía nam Ấn Độ Dương, cách khoảng 700km phía tây nam Sri Lanka. Maldives là quốc gia nhỏ nhất Châu Á về dân số. Đây cũng là quốc gia Hồi giáo đa số nhỏ nhất thế giới với diện tích 300km2 và dân số ước lượng khoảng 350.000 người. Du lịch và đánh cá là hai yếu tố then chốt của nền kinh tế Maldives. Maldives giữ kỷ lục là quốc gia phẳng nhất thế giới, với chiều cao tự nhiên 2,3m. Một trận sóng thần tại Ấn Độ Dương năm 2004 đã khiến bản đồ của quốc gia này thay đổi một phần.

10. Malta

Cộng hoà Malta là đảo quốc nhỏ thứ mười thế giới, rộng 300km2, gồm bảy hòn đảo giữa Địa Trung Hải, cách đảo Sicilia của Italia 90km về phía nam, có gần 500.000 dân. Thủ đô Valletta của Malta là một điểm du lịch quốc tế với nhiều khu giải trí và di tích lịch sử có lịch sử lâu đời, đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

(dulichvn)

 • Top 10 khách sạn tốt nhất thế giới
 • Thiên đường dành cho mèo ở Đài Loan
 • Vì sao Bangkok hấp dẫn du khách quốc tế?
 • Mùa thu Sydney
 • Cùng đón Tết té nước của người Thái tại Bangkok
 • Thưởng lãm những hồ nước lãng mạn nhất nước Ý
 • Khám phá đền thờ Apollo - Delphi của Hy Lạp
 • Bất ngờ với thế giới... tượng cát
 • Tham quan thung lũng Nữ Hoàng – Ai Cập
 • Ngôi làng Kumarakom – Điểm du lịch tuyệt vời của Ấn Độ
 • Quyến rũ thành phố Hamburg – Đức
 • Tham quan vườn quốc gia Kakadu - Úc
 • Chiêm ngưỡng đền phật Borobudur ở Indonesia
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com