Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Cùng đón Tết té nước của người Thái tại Bangkok

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok ngày 14/4, Lễ hội Songkhan, Tết té nước của người Thái, đã diễn ra tưng bừng trên khắp cả nước khi người dân nước này tạm gác lại những lo toan hàng ngày để cùng nhau đón Năm mới bằng việc té nước và cầu chúc cho nhau gặp nhiều may mắn.

Trong truyền thuyết, Songkhan có ý nghĩa là khoảng thời gian chuyển dịch khi mặt trời đi từ khu vực Hoàng Đạo sang khu vực Kim Ngưu trong vũ trụ, mọi người đón mừng Đản sinh Đức Phật bằng việc phun nước vào người nhau để gột rửa hết buồn phiền đón mừng Năm mới.

Trong ngày đầu tiên của Năm mới, người ta lên chùa dự lễ tắm Phật, mang trái cây cùng những món ăn chay cung tiến các vị sư, thả chim phóng sinh, sau đó về nhà chúc thọ cha mẹ, ông bà và lấy nước thơm vẩy lên người để cùng cầu chúc những điều may mắn.

Songkhan thường diễn ra từ ngày 13-15/4 hàng năm nhằm đánh dấu thời khắc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới, trong đó người dân sẽ dọn dẹp nhà cửa, ăn mặc quần áo mới và lên chùa cúng lễ để mong gặp nhiều điều tốt lành trong năm mới.

Các hoạt động lễ hội thường bắt đầu bằng lễ rước tượng Phật và thực hiện các nghi thức cầu phúc. Sau đó mọi người bắt đầu té nước vào nhau, biểu hiện cho việc cầu phúc và rửa tội.


Té nước trong lễ hội. (Ảnh: Hà Linh/Vietnam+)

Năm nay, người dân Thái Lan được nghỉ bù thêm hai ngày nên Lễ hội Songkhan sẽ kéo dài tới 17/4. Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã xuất hiện trên đài truyền hình quốc gia, cầu chúc cho người dân hạnh phúc và may mắn.

Bà Yingluck cũng kêu gọi người dân duy trì và phát huy truyền thống dân tộc trong Lễ hội Songkhan, đồng thời hy vọng việc té nước sẽ làm dịu tiết trời nóng bức và bầu không khí chính trị tại Thái Lan.

Tại khu vực Khao San, một trong ba điểm tổ chức lễ hội té nước thu hút đông khách du lịch nước ngoài và người Thái Lan, không khí lễ hội đang diễn ra tưng bừng khi mọi người dùng súng nước, xô, châu và thậm chí cả vòi nước để phun vào nhau.

Khoảnh khắc này thực sự là những phút giây thư giãn vô cùng thoải mái, thể hiện tinh thần bạn bè không biên giới. Đây cũng là biểu tượng của sự may mắn, hạnh phúc đang lan tràn khắp nơi.


Té nước trong lễ hội. (Ảnh: Hà Linh/Vietnam+)

Người Thái quan niệm rằng người nào được té nhiều nước vào người thì đen đủi sẽ qua, phát tài cả năm, vì thế ai cũng cố gắng để được ướt thật nhiều trước khi ra về. Cho dù có khác màu da, không hiểu tiếng nói nhưng qua đây mọi người dường như được gắn kết hơn, thân thiện và vui vẻ với nhau hơn.

Có lẽ vì lý do này nên Songkhan đang trở thành hình mẫu cho các mô hình lễ hội truyền thống ở Thái Lan, giúp đất nước này trở thành một trong những trung tâm của các hoạt động du lịch và dịch vụ sôi động nhất.

Theo con số thống kê chưa chính thức, trong dịp Songkhan 2013, mỗi ngày sân bay Suvarnabhumi luân chuyển khoảng 164.000 khách, trong đó 85% là các chuyến bay quốc tế và 15% là khách du lịch nội địa.

Các khu trung tâm thu hút khách du lịch như Khao San, Silom và khu Trung tâm thương mại (Central World) cũng dự kiến đón khoảng 40.000-50.000 khách tham gia lễ hội té nước mỗi ngày.

Hà Linh/Bangkok (Vietnam+)

 • Top 10 khách sạn tốt nhất thế giới
 • Thiên đường dành cho mèo ở Đài Loan
 • Vì sao Bangkok hấp dẫn du khách quốc tế?
 • Mùa thu Sydney
 • Du lịch Liên Bang mở tour đến Nam Cực
 • Provence - xứ sở hoa tím tỏa hương
 • Taj Mahal : Thánh đường của tình yêu bất diệt
 • Thăm thành phố “sông bốn mặt”
 • Ấn tượng Brazil...
 • Năm ngày trên đất nước Chùa Tháp
 • Sân bay hấp dẫn khách... không bay
 • Khám phá vẻ đẹp của "thành phố tương lai" Dubai
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com