Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Các sòng bạc Macao đua nhau “hốt bạc” từ khách VIP

Các sòng bạc Macao đua nhau “hốt bạc” từ khách VIP
Sảnh chính của sòng bạc Galaxy ở Macao - Ảnh: Bloomberg.

Tổng doanh thu của các sòng bạc ở Macao đạt mức kỷ lục 3,9 tỷ USD trong tháng 3 vừa qua, một phần nhờ những vụ đặt cược lên tới hàng triệu USD mỗi lần ghé thăm của khách VIP đến từ Trung Quốc đại lục.

Theo hãng tin tài chính Bloomberg, khu Sky 32 - một “ốc đảo” hạng sang nằm trên tầng thứ 32 của sòng bạc Galaxy Macau - có tầm nhìn tuyệt đẹp, một thác nước riêng và quầy bar với các loại rượu whiskey thượng hạng. Tại khu này có 6 phòng chơi bạc đặc biệt, nơi khách chơi phải cam kết đặt cược ít nhất 10 triệu Nhân dân tệ, tương đương 1,6 triệu USD, mỗi lần vào chơi.

Cách đây vài tháng, ngay cả những khu chơi bạc hấp dẫn như Sky 32 cũng không đủ sức lôi cuốn đối với những tay chơi cỡ bự từ Trung Quốc đại lục vì khi đó, khó khăn kinh tế khiến khách VIP cũng phải tránh xa Macao, nơi được xem là “thủ phủ” bài bạc của thế giới. Năm ngoái, dù đối mặt với xu hướng cắt giảm chi tiêu do khó khăn kinh tế, doanh thu ngành sòng bạc ở Macao vẫn đạt mức 38 tỷ USD, cao gấp 6 lần mức doanh thu của các casino ở dải Las Vegas của Mỹ.

Nhưng giờ là lúc những tay chơi lớn trở lại với Macao. Theo thống kê của nhà chức trách, nhờ đó, trong tháng 3 vừa qua, doanh thu sòng bạc ở vùng lãnh thổ này đạt 3,9 tỷ USD, cao chưa từng có từ trước đến nay.

“Thị trường sòng bạc VIP đang tăng tốc… Chúng tôi đã có một khởi đầu đầy thuận lợi cho năm nay”, ông Robert Drake, Giám đốc tài chính của Galaxy Entertainment Group, tập đoàn sở hữu sòng bạc Galaxy Macau, nói.

Khoảng 2/3 doanh thu sòng bạc của Macao đến từ những tay chơi cỡ lớn. Đó là những người đánh bạc bằng thẻ tín dụng do Trung Quốc đại lục áp dụng các biện pháp hạn chế đưa tiền mặt ra khỏi biên giới nước này. Khách VIP thường đi theo tour, được các nhà điều hành tour sắp xếp phương tiện đi lại, khách sạn và cả nguồn tài chính.

Tại sòng Galaxy Macau, đối tượng khách này thường đến chơi ở khu Sky 32 hoặc một khu tương tự là Sky 33 - nơi có 9 phòng chơi và khách phải đặt cượt ít nhất 5 triệu Nhân dân tệ, tương đương 0,8 triệu USD, mỗi lần ghé thăm.

Năm ngoái, bên cạnh sự suy giảm kinh tế, đối tượng khách VIP tại các sòng bạc Macao còn giảm do những đồn đoán về việc Chính phủ Trung Quốc có thể gia tăng các biện pháp nhằm chuyển tiền từ Trung Quốc đại lục ra bên ngoài. Tuy nhiên, đến nay, vẫn chưa có biện pháp mới nào được áp dụng. Vì thế, lượng khách VIP đang trên đà tăng mạnh trở lại.

Giá cổ phiếu của các công ty điều hành sòng bạc ở Macau vì thế cũng đang tăng mạnh. Giá cổ phiếu của Wynn Macau đã tăng 12% từ đầu năm tới nay, cổ phiếu của MGM China tăng 42%, cổ phiếu Sands China tăng 18%, cổ phiếu SJM Holdings tăng 20%, cổ phiếu Melco Crown Entertainment tăng 43%, và cổ phiếu Galaxy tăng 29%.

Không chỉ giúp doanh thu của các sòng bạc khởi sắc, khách VIP tăng còn kéo theo sự đi lên của doanh thu thị trường đồ hiệu tại Macao, với những món nữ trang và đồng hồ đắt tiền.

Tuy nhiên, các sòng bạc ở Macao cũng không muốn phụ thuộc quá nhiều vào đối tượng những khách chơi giàu có. Bởi thế, họ đang bổ sung thêm những chương trình hấp dẫn và các trung tâm mua sắm để thu hút thêm các đối tượng khách là các gia đình trung lưu. Theo giới điều hành sòng bạc Macao, doanh thu từ khách bình dân đang tăng trưởng mạnh hơn doanh thu từ khách VIP.

Nhưng như vậy không có nghĩa là các sòng bạc ở Macao sẽ thôi nghĩ cách “quyến rũ” những vị khách “dày ví”. Sòng bạc Galaxy hiện đang có phòng tổng thống rộng 670m2 nằm trên tầng thứ 30 và 31 của khách sạn Banyan Tree nằm trong cùng tổ hợp để phục vụ khách chơi bạc VIP. Phòng này có bể bơi riêng, bể tắm Jacuzzi, giường massage, dịch vụ quản gia…

(Theo Vneconomy)