Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Thủ tướng Đức tiếp tục là phụ nữ quyền lực nhất thế giới

Thủ tướng Đức Angela Merkel năm thứ 3 liên tiếp đứng đầu danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới do tạp chí Forbes công bố hôm 22-5.

Bà Merkel nhận được bình chọn nhiều nhất khi là một trong 2 phụ nữ châu Âu có mặt trong top 10 bảng xếp hạng thường niên. Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama tăng 3 bậc so với năm ngoái lên vị trí thứ 4, vượt qua bà Hillary Clinton.
 
Vị cựu ngoại trưởng Mỹ này vẫn có mặt trong top 10 với vị trí thứ 5, rớt 3 bậc so với bảng xếp hạng hồi năm 2012. Forbes nhận xét về bà Clinton: “Tất cả mọi người cược rằng bà sẽ là ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ năm 2016 và lãnh đạo tiềm năng kế tiếp của thế giới tự do”. Tổng thống Brazil Dilma Rousseff và nhà từ thiện Melinda Gates lần lượt giữ vị trí thứ 2 và 3.
Angela Merkel, Melinda Gates, Michelle Obama, Hillary Rodham Clinton, Sheryl Sandberg 
và Christine Lagarde (theo chiều kim đồng hồ) (Ảnh: TELEGRAPH)
 
Mặc dù Mỹ vẫn thống trị bảng xếp hạng về mặt số lượng nhưng phụ nữ từ 25 quốc gia khắp thế giới cũng lọt vào danh sách. Nữ hoàng Anh rớt từ vị trí 26 của năm ngoái xuống vị trí 40, trong khi nhà văn J.K. Rowling – tác giả bộ truyện Harry Potter - rơi từ vị trí 78 xuống 93.
 
Danh sách năm nay có 14 cái tên mới, trong đó có Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và nữ tỉ phú tự lập nghiệp trẻ nhất thế giới Sara Blakely, 42 tuổi, người đứng đầu hãng đồ lót Spanx.

Theo tạp chí Forbes, danh sách uy tín xếp hạng các phụ nữ dựa trên những tiêu chí như sự giàu có, sự xuất hiện trên truyền thông và sức ảnh hưởng. Các thành viên trong bảng xếp hạng năm 2013 bao gồm các phụ nữ trong các lĩnh vực công nghệ, chính trị, kinh doanh, truyền thông, giải trí và các tổ chức phi chính phủ. “Những người lọt vào danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm nay đã tác động đến cộng đồng thế giới theo nhiều cách khác nhau” – Moira Forbes, chủ tịch và là nhà xuất bản ForbesWoman phát biểu.

Bảng xếp hạng 100 phụ nữ quyền lực thế giới có 24 giám đốc điều hành của các công ty với tổng doanh thu 893 tỉ USD trong năm 2010, trong khi 8 nữ nguyên thủ lãnh đạo các quốc gia có tổng GDP 9,9 ngàn tỉ USD.
 
10 phụ nữ quyền lực nhất thế giới
 
1. Thủ tướng Đức Angela Merkel
2. Tổng thống Brazil Dilma Rousseff
3. Melinda Gates, vợ của Bill Gates, người đồng sáng lập quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation
4. Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama
5. Cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton
6. Giám đốc điều hành Facebook Sheryl Sandberg
7. Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde
8. Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ Janet Napolitano Janet Napolitano
9. Chủ tịch đảng Quốc đại Ấn Độ Sonia Gandhi
10. Giám đốc điều hành hãng nước giải khát PepsiCo Indra Nooyi

(Theo Nguoilaodong // Daily Mail)

  • Bill Clinton chỉ trích Bắc Kinh ngay tại Trung Quốc