Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

10 siêu đại gia Nga trong danh sách đen sẽ bị Mỹ trừng phạt?

Các tập đoàn và tỷ phú trong lĩnh vực năng lượng, tài chính, ngân hàng đều nằm trong danh sách đen khi Mỹ chuẩn bị kế hoạch trừng phạt mới với Nga, sau thảm kịch MH17 rơi ở Ukraine.

Theo các chuyên gia, biện pháp trừng phạt mới sẽ mở rộng lệnh cấm đi lại và đóng băng tài sản với nhiều tỷ phú và công ty Nga hơn trước đây.

Kể từ khi Nga sáp nhập Crimea hồi tháng 3, các lãnh đạo châu Âu còn do dự chuyện trừng phạt vì vướng quan hệ thương mại chặt chẽ với Nga. Nhưng vụ bắn rơi máy bay Malaysia Airlines MH17 cướp đi sinh mạng 298 hành khách - đa số là công dân châu Âu - có thể buộc châu Âu áp đặt các lệnh trừng phạt mạnh tay hơn.

Hôm qua, giới chức châu Âu đã họp bàn giải pháp gây sức ép buộc Nga chấm dứt hỗ trợ lực lượng ly khai tại Ukraine. Thủ tướng Anh - David Cameron nhận định các bằng chứng cho thấy quân ly khai có khả năng đã bắn rơi máy bay này. "Nga không thể cứ thoải mái tiếp cận thị trường, vốn, tri thức và công nghệ châu Âu trong khi lại làm tăng mâu thuẫn chính trị tại đây", ông cho biết.

Còn Mỹ, từ trước đã áp dụng các lệnh trừng phạt mạnh tay lên Nga, nhắm vào hàng chục công ty và cá nhân được cho là có quan hệ với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Các lệnh trừng phạt không áp dụng lên toàn bộ nền kinh tế, mà chỉ nhắm vào những thành phần chủ chốt. Theo CNN, dưới đây là 10 đối tượng quan trọng nhất tại Nga đang bị Mỹ trừng phạt.

1. Rosneft

Đại gia Nga nào sẽ bị Mỹ trừng phạt

Đây là công ty dầu mỏ lớn nhất tại Nga, đối tác của ExxonMobil (Mỹ) và thuộc sở hữu một phần của BP (Anh). Hãng này đã mất quyền tiếp cận vốn dài hạn tại Mỹ, nhưng tài sản không bị phong tỏa và vẫn được quyền kinh doanh với các cá nhân, tổ chức tại đây. Rosneft được dự đoán sắp hoàn thành thương vụ mua lại mảng kinh doanh dầu mỏ của Morgan Stanley (Mỹ).

2. Novatek

Đại gia Nga nào sẽ bị Mỹ trừng phạt

Đây là hãng sản xuất khí đốt độc lập lớn nhất Nga. Lệnh trừng phạt Novatek phải chịu tương tự Rosneft. Hãng hiện có 46% nợ niêm yết bằng USD, theo BNP Paribas. Tuy nhiên, Novatek vẫn còn nhiều cơ hội tìm kiếm nhà đầu tư dài hạn thay thế Mỹ.

3. VEB

Đại gia Nga nào sẽ bị Mỹ trừng phạt

Ngân hàng này phụ trách các khoản thanh toán cho Chính phủ Nga, có Chủ tịch là Thủ tướng Nga - Dmitry Medvedev. Lệnh trừng phạt của hãng tương tự Rosneft. Vì vậy, VEB sẽ phải giảm sử dụng USD trong tương lai. Nhà băng này cũng có thể huy động vốn bằng các tiền tệ khác, từ nhà đầu tư trong nước và Ngân hàng trung ương Nga.

4. Gazprombank

Đại gia Nga nào sẽ bị Mỹ trừng phạt

Đây là ngân hàng cấp vốn chính cho lĩnh vực năng lượng của Nga, là trụ cột của nền kinh tế. Cổ đông lớn của ngân hàng này là đại gia khí đốt Gazprom - cung cấp gần một phần ba khí tự nhiên cho châu Âu. Ngân hàng này ít phụ thuộc vào thị trường Mỹ và có thể nhờ vào sự trợ giúp của Chính phủ Nga do có tầm quan trọng với nền kinh tế. Lệnh trừng phạt của hãng tương tự Rosneft.

5. Kalashnikov

Đại gia Nga nào sẽ bị Mỹ trừng phạt

Đây là hãng sản xuất súng lớn nhất của Nga, nổi tiếng với súng trường AK-47. Họ là một trong 8 công ty vũ khí của Nga đã bị Mỹ phong tỏa tài sản và cấm giao dịch với các doanh nghiệp, cá nhân Mỹ.

6. Igor Sechin

Đại gia Nga nào sẽ bị Mỹ trừng phạt

Sechin là CEO Rosneft và là một trong hàng chục cá nhân Nga đã bị Mỹ phong tỏa tài sản. Ông từng tuyên bố việc cổ phiếu Rosneft giảm giá vì tin tức bị trừng phạt hồi tháng 3 chính là cơ hội mua vào của nhà đầu tư. Tuần trước, Sechin cũng cảnh báo việc Mỹ đưa Rosneft vào danh sách đen chính là đánh vào nền kinh tế Nga. Vì vậy, các ngân hàng và nhà đầu tư Mỹ sẽ phải gánh chịu hậu quả.

7. Yuri Kovalchuk

Đại gia Nga nào sẽ bị Mỹ trừng phạt

Kovalchuk là người thân cận với Tổng thống Putin và đã bị phong tỏa tài sản từ tháng 3. Ông là cổ đông lớn nhất của Bank Rossiya - nhà băng cũng đang bị Mỹ trừng phạt. Bank Rossiya được coi là “ngân hàng cá nhân của ông Putin” và là nhà băng lớn thứ 17 tại Nga. Các ngành được họ ưu tiên là dầu mỏ và khí đốt. Ngân hàng này có ba chi nhánh nằm trong danh sách đen của Mỹ.

8. Gennady Timchenko

Đại gia Nga nào sẽ bị Mỹ trừng phạt

Tỷ phú dầu mỏ Timchenko là nhà sáng lập hãng kinh doanh năng lượng Gunvor có trụ sở tại Geneva (Thụy Sĩ). Ông nổi tiếng sau vụ bán sạch cổ phiếu trong Gunvor, 2 ngày trước khi bị công bố có tên trong danh sách trừng phạt của Mỹ. Tập đoàn tại Nga của Timchenko - Volga Group và nhiều công ty con cũng bị Mỹ phong tỏa tài sản.

9. Sergei Chemezov

Đại gia Nga nào sẽ bị Mỹ trừng phạt

Chemezov là giám đốc Rosneft và được ông Putin chỉ định điều hành Rostec. Rostec là tập đoàn nhà nước quản lý 13 công ty con, 8 trong số đó hoạt động trong mảng công nghiệp quốc phòng. Boeing (Mỹ) và Allegheny Technologies (Mỹ) là hai trong số các đối tác nước ngoài của hãng.

10.  Boris và Arkady Rotenberg

Đại gia Nga nào sẽ bị Mỹ trừng phạt

Arkady Rotenberg có mối quan hệ thân thiết với ông Putin từ lâu, do cùng trong một câu lạc bộ Judo. Bộ Tài chính Mỹ cho rằng hai anh em Rotenberg đã hỗ trợ các dự án của ông Putin thông qua việc tiếp nhận và thực hiện các hợp đồng trị giá 7 tỷ USD trong Olympic Sochi tại Nga. Họ sở hữu hai nhà băng chịu sự trừng phạt của Mỹ là InvestCapitalBank và SMP Bank.

Hà Thu/VNEX

  • Liên minh 04 nước đối phó Trung Quốc ở châu Á-TBD?
  • Mỹ - Trung: Đối thủ tiềm ẩn, sẵn sàng 'rút kiếm'
  • Mỹ- Trung và quan hệ 'nước lớn kiểu mới'
  • Trung Quốc chịu “mở cửa” kiểm toán cho Mỹ
  • Thế giới thực sự có bao nhiêu tỷ phú?
  • Kinh tế thế giới bớt u ám nhờ Đông Á
  • Obama và trò chơi 'hai mặt của đồng tiền'
  • Kinh tế toàn cầu bước vào giai đoạn bất ổn mới