Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Cao ốc Bitexco đứng thứ 5 thế giới về độ ấn tượng

picture
Tháp tài chính Bitexco của Việt Nam được thiết kế dựa trên hình mẫu búp sen.

Nhà thông thái Noël Coward từng nói rằng, "nhà càng cao thì giá trị tinh thần càng thấp", nhưng thực tế chưa hẳn là như vậy.

Trên thế giới hiện có rất nhiều cao ốc chọc trời với những thiết kế mang tính biểu tượng tinh thần rất lớn, mà chỉ cần nhìn thấy, người ta cũng có cảm giác được giá trị và hình ảnh mà kiến trúc sư muốn gửi gắm.

Kênh du lịch của CNN (CNNGo) mới đây đã công bố danh sách 20 tòa tháp có thiết kế ấn tượng nhất thế giới, với sự giúp đỡ của ông A. Eugene Kohn, người sáng lập đồng thời là Chủ tịch Tập đoàn Kohn Pedersen Fox (KPF) - một trong những hãng kiến ​​trúc lớn nhất thế giới và ông Michael Greene, Giám đốc KPF.

Đáng chú ý trong danh sách này, tòa nhà Bitexco của Việt Nam với hình búp sen ấn tượng, cao 262 m, đã lọt vào vị trí thứ 5. Dưới đây là 10 tòa tháp ấn tượng nhất:

1. Tòa nhà Empire State (New York, Mỹ)
 


Chiều cao: 437 m
Chi phí xây dựng: 41 triệu USD
Thời gian hoàn thành: Ngày 1/5/1931

Người Mỹ đã tốn chỉ 1 năm và 45 ngày để xây dựng cao ốc này, tương đương với 7 triệu giờ công, một thời gian kỷ lục để hoàn thành một tòa nhà chọc trời. Sau khi tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) bị khủng bố làm sụp đổ trong vụ tấn công 11/9/2001, Empire State ngày càng có vị trí lớn hơn trong trái tim và tâm hồn của người dân New York.

Được xây dựng trong giai đoạn Đại suy thoái, tòa nhà khổng lồ này đã trở thành một biểu tượng của nước Mỹ trong suốt 7 thập niên, là điểm tựa vững chắc cho nền kinh tế qua biết bao thăng trầm. Empire States cũng giữ ngôi vị "tòa nhà cao nhất thế giới" trong thời gian dài nhất, từ năm 1931 tới 1972.

2. Trụ sở Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (Bắc Kinh, Trung Quốc)


Chiều cao: 234 m
Chi phí xây dựng: 600 triệu USD
Thời gian hoàn thành: Tháng 1/2008

Một tòa nhà trong tổ hợp này đã bị hủy hoại nghiêm trọng trong vụ cháy bắt nguồn từ pháo hoa năm 2009, nhưng không vì thế mà làm ảnh hưởng tới cấu trúc chung đặc biệt của nó. Một người lái xe taxi ở thủ đô Bắc Kinh đã gọi tòa nhà này là "chiếc quần cộc khổng lồ", và quả thực là trụ sở này có kiến trúc không hề giống bất cứ cao ốc nào trên thế giới.

Cho tới nay, vẫn có nhiều tranh cãi về công trình này đại diện cho điều gì, mặc dù người thiết kế cho biết, tòa nhà là hình ảnh của một thành phố Bắc Kinh hiện đại, kiến trúc và văn hóa đột phá. Tại hội nghị kiến trúc thế giới Cityscape ở Dubai, trụ sở của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc cũng đã rinh về hai giải thưởng.

3. Trụ sở ngân hàng Commerzbank (Frankfurt, Đức)


Chiều cao: 300,1 m
Chi phí xây dựng: 414 triệu USD
Thời gian hoàn thành: Năm 1997

Không có đài quan sát hay khu vực mở trên mái và người dân chỉ có thể lên tới tầng đặc trung tâm thương mại, nhưng tòa nhà này vẫn gây được ấn tượng mạnh. Nhờ "mọc thêm" một cái cột buồm cao 50 m trên đỉnh, tòa nhà trụ sở ngân hàng Commerzbank cao hơn 10 cm so với mốc 300 m, trở thành tòa nhà cao nhất ở Đức và cao thứ hai châu Âu (tính tới hiện tại).

"Lội ngược dòng" xu thế chung là lý do tòa nhà này được chọn vào danh sách cao ốc ấn tượng của CNNGo. Đây là cao ốc sinh thái đầu tiên trên thế giới, sử dụng hệ thống chiếu sáng và thông gió tự nhiên, giảm đáng kể mức tiêu thụ năng lượng ngay từ năm 1997. Trụ sở của Commerzbank còn được coi là một biểu tượng của kinh tế Frankfurt.

4. Tháp con voi (Bangkok, Thái Lan)


Chiều cao: 102 m
Chi phí xây dựng: Không rõ
Thời gian hoàn thành: Năm 1997

Voi là loài vật nổi tiếng ở Thái Lan, nên có một tòa nhà thiết kế hình voi chắc cũng không quá ngạc nhiên ở đất nước "của những nụ cười" này. Có thể đứng ở bất cứ chỗ nào trong khu vực phía bắc của thủ đô Bangkok, mà vẫn có thể trông thấy chú voi bê tông khổng lồ cao 102 m này, với đôi mắt và cặp ngà dũng mãnh.

Ngoài việc nhấn mạnh tầm quan trọng của loài voi trong văn hóa và lịch sử Thái Lan, cao ốc còn là nơi tập trung khối văn phòng công nghệ cao, trung tâm mua sắm và một tầng với những căn hộ sang trọng. Tòa nhà này sẽ khó đứng trong danh sách những cao ốc đẹp nhất thế giới, nhưng ấn tượng nhất thì nó rất xứng đáng.

5. Tháp tài chính Bitexco (Tp.HCM, Việt Nam)


Chiều cao: 262 m
Chi phí xây dựng: 220 triệu USD
Thời gian hoàn thành: Ngày 31/10/2010

Với tốc độ 7 m/giây, thang máy ở tòa nhà Bitexco hiện đứng thứ ba thế giới về khả năng "leo nhanh". Tòa nhà này có thể không còn là cao nhất ở Việt Nam nhưng nó vẫn gây được ấn tượng mạnh, điểm lên bầu trời Tp.HCM những nét kiến trúc tinh tế. Được thiết kế trên hình mẫu bông hoa sen, tòa nhà cao 262 m này là biểu tượng cho vẻ đẹp thanh thoát và sự tăng trưởng của thành phố.

Tầng thứ 47 của tòa nhà được thiết kế nhô hẳn ra ngoài, tạo thành một đài quan sát. Đứng ở đây, khách tham quan có thể nhìn thấy toàn cảnh Tp.HCM. Ngoài ra, ở tầng thứ 50 của tòa nhà còn có một sân đáp máy bay trực thăng. Tất cả những thiết kế này kết hợp hài hòa với nhau, tạo nên một trong những kiến trúc nổi bật của thế giới.

6. "Kim tự tháp" Transamerica (San Francisco, Mỹ)


Chiều cao: 260 m
Chi phí xây dựng: 32 triệu USD
Thời gian hoàn thành: Năm 1972

Khi "kim tự tháp" Transamerica được khởi công năm 1969, các băng rôn, biển quảng cáo đặt bên ngoài công trình đều mang dòng chữ "bước ngoặt của San Francisco từ năm 1972". Và quả thực là, tòa nhà này đã giúp đưa khu trung tâm mua sắm của San Francisco lên bản đồ du lịch thế giới.

Giữa các ngôi nhà gỗ Victoria đẹp như tranh, cao ốc này mọc lên giống như một quả tên lửa. Mặc dù không thể so sánh được với những thiết kế nhà chọc trời mới hơn, nhưng "kim tự tháp" cao 260m này thực sự là tòa nhà dễ nhận ra nhất ở thành phố San Francisco trong nhiều thập niên.

7. Tháp Ngân hàng Trung Quốc (Hồng Kông, Trung Quốc)


Chiều cao: 305 m
Chi phí xây dựng: Không rõ
Thời gian hoàn thành: Tháng 5/1990

Tòa nhà này từng hứng chịu không ít "đòn roi" từ các chuyên gia phong thủy rằng, những góc sắc nhọn của tòa nhà sẽ đồng nghĩa với việc sẽ mang tới vận rủi cho các tòa tháp lân cận, do vậy hãng thiết kế Pei đã phải mất công gọt dũa lại trước khi việc xây dựng được bắt đầu.

Tháo Ngân hàng Trung Quốc là cao ốc chọc trời đầu tiên bên ngoài nước Mỹ có chiều cao vượt qua mốc 300 m. Đây cũng từng là tòa nhà cao nhất ở Hồng Kông. Với khả năng phản chiếu ánh sáng như một viên pha lê lấp lánh, công trình kiến trúc này được lấy cảm hứng từ cây tre, biểu trưng cho sự tăng trưởng, bền vững.

8. Trung tâm Kingdom (Riyadh, Saudi Arabia)


Chiều cao: 302 m
Chi phí xây dựng: 458 triệu USD
Thời gian hoàn thành: Năm 2002

Nhiều người quan sát đã tưởng tượng trung tâm này như một cái xẻng được cắm xuống cát. Tuy nhiên, sự so sánh này thật là khập khiễng, bởi đây là tòa nhà cao nhất ở Saudi Arabia. Tòa tháp này nổi tiếng là một trung tâm mua sắm, mang lại cho khách tới thăm những giây phút thư giãn tuyệt vời.

Luật xây dựng Riyadh cấm mọi tòa nhà được xây dựng cao hơn 30 tầng, nhưng không áp đặt chiều cao tối đa. Cũng vẫn chỉ có 30 tầng được sử dụng cho mục đích thông thường, nhưng với khoảng trống nửa hình elip phía trên, tòa tháp Kingdom đã bật lên trên, trở thành một biểu tượng của Saudi Arabia. Đặc biệt, tòa nhà có một tầng mang tên "Ladies Kingdom", ở đó chị em phụ nữ tự do mua sắm mà không cần đeo mạng.

9. Tháp đôi Petronas (Kuala Lumpur, Malaysia)


Chiều cao: 452 m
Chi phí xây dựng: 1,6 tỷ USD
Thời gian hoàn thành: Tháng 6/1996

Theo chuyên gia A. Eugene Kohn, tháp đôi Petronas đã thay đổi bầu trời Kuala Lumpur, vượt lên trên các chuẩn mực hiện tại một cách ấn tượng. Petronas cũng là một sự cố gắng khi liên kết một tòa nhà cao tầng với văn hóa và lịch sử của đất nước, cho thấy sức mạnh cũng như mong muốn thay thế Hồng Kông trở thành một kinh đô tài chính.

Petronas sử dụng nguyên tắc hình học lặp đi lặp lại của kiến trúc Hồi giáo. Kiến trúc sư César Pelli  kỳ vọng tòa tháp đôi này sẽ trở thành biểu tượng văn hóa cũng như di sản của Malaysia, và ông đã thành công. Chiếc cầu trên không nối hai tòa tháp với nhau được ví "một cánh cửa mở ra tương lai", thể hiện tham vọng vươn tới trời xanh của Malaysia trước thiên niên kỷ mới.

10. Tháp Tokyo Mode Gakuen Cocoon (Tokyo, Nhật Bản)


Chiều cao: 204 m
Chi phí xây dựng: Không rõ
Thời gian hoàn thành: Tháng 10/2008

Đây là công trình giáo dục cao thứ hai trên thế giới, sau tòa nhà trường Đài học M.V. Lomonov ở Moscow (Nga). Là một trong số ít những cao ốc chọc trời phục vụ công tác giáo dục trên thế giới, tháp Cocoon ở Tokyo là nơi tổ chức các lớp thời trang, khoa học máy tính và ngành dược.

Giống như tên gọi của nó, lớp vỏ của tòa nhà có hình dáng như tổ kén của các ấu trùng. Sinh viên học tập trong tòa tháp 50 tầng này được kỳ vọng sẽ trở thành những người lớn hơn và đẹp hơn, đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của Tokyo cũng như Nhật Bản. Tháp Cocoon còn là một biểu tượng của sự sáng tạo., vươn lên trên những tòa nhà cũ kỹ và thấp nhỏ lân cận.

vneconomy

 • 'Choáng' trước khu vườn cực khủng
 • Khoảng khắc ‘hồn nhiên’ của động vật
 • Rực rỡ sắc màu với muôn loài chim... giấy
 • Độc đáo tranh - ảnh kết hợp
 • Huyền ảo thác nước Niagara
 • Những tác phẩm từ trứng luộc siêu cute
 • Thành phố rực rỡ dưới hàng ngàn chiếc ô
 • Xây toilet lớn nhất hành tinh hút khách du lịch
 • Sức hấp dẫn khó cưỡng của các món ăn làm từ vàng
 • Kì lạ loài cá bay
 • Cây thông Noel đắt giá nhất thế giới
 • Những món đồ “độc” của giới tỷ phú
 • World Expo lớn nhất trong lịch sử bế mạc
 • Ngộ nghĩnh khoai tây tím, bí “bé bự”
 • "Giờ ăn trưa Trái Đất" vì môi trường toàn thế giới
 • Làm món ăn từ hoa hồng