Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Du lịch nước ngoài: Doanh thu hàng tỉ đô la nhưng chưa kiểm soát chặt

Khách du lịch đang chờ làm thủ tục xuất cảnh tại cửa khẩu hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất - Ảnh: Đào Loan

Mỗi năm, ước tính có hàng triệu lượt người Việt ra nước ngoài du lịch. Doanh thu của mảng kinh doanh đưa khách trong nước đi du lịch nước ngoài (outbound) lên đến hàng tỉ đô la Mỹ. Tuy nhiên, đây là mảng du lịch được quản lý lỏng lẻo nhất nên cần có những biện pháp điều hành tốt hơn.

Ý kiến trên được doanh nghiệp đưa ra trong những lần góp ý sửa đổi Luật Du lịch do Tổng cục Du lịch tổ chức gần đây.

Ông Vũ Thế Bình, Phó chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Việt Nam, cho biết trong những năm qua, đi du lịch ra nước ngoài được coi là vấn đề nhạy cảm, coi như là nguyên nhân gây chảy máu ngoại tệ nên không được nhắc đến trong các báo cáo về phát triển du lịch và không được kiểm soát. Cơ quan quản lý gần như không có bất cứ thống kê, khảo sát hay quy định chặt chẽ nào về mảng outbound. Vì thế, ngoài vài quy định như mua bảo hiểm cho khách thì các công ty hiện mạnh ai nấy làm và thực tế đã xảy ra nhiều trường hợp gây tai nạn, lừa đảo tour du khách ở nước ngoài.

"Ngành du lịch chưa có số liệu chính xác là bao nhiêu người đi du lịch nước ngoài mỗi năm, có nguồn cho rằng chừng khoảng 2 triệu lượt. Nếu nhiều như thế thì cần phải quản lý chặt hơn, có quy hoạch phát triển rõ ràng vì tính bình quân mảng này có thể có doanh thu đến 2 tỉ đô la Mỹ mỗi năm và du khách cần được bảo vệ nhiều hơn", ông nói.

Cả nước hiện có khoảng 1.000 công ty lữ hành quốc tế, trong đó chỉ khoảng 30% là kinh doanh mảng du lịch đưa khách vào Việt Nam (inbound), 70% còn lại là kinh doanh outbound.

Theo ông Bình, khi sửa đổi, Luật Du lịch cần phải đưa mảng outbound vào phần quan trọng của kinh doanh du lịch. Điều này ngoài việc mang lại lợi ích hơn cho du khách, tăng cường phát triển ngành công nghiệp du lịch còn mang lại sự công bằng cho các doanh nghiệp. "Trong khi các công ty kinh doanh inbound mang hàng triệu khách quốc tế đến Việt Nam đang hoạt động với rất nhiều quy định thì mảng outbound lại không chịu bất cứ ràng buộc nào, như thế là chưa công bằng cho doanh nghiệp", ông nói.

Bà Hoàng Thị Điệp, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho rằng, những ý kiến của doanh nghiệp đã được ghi nhận và sẽ tính đến trong lần sửa luật sắp tới, có thể là vào năm 2013. "Chúng tôi sẽ đệ trình sửa đổi nhiều nội dung. Trong đó, sẽ có quy định liên quan đến mảng outbound nhưng hiện tại vẫn trong giai đoạn lấy ý kiến", bà nói.

Theo báo cáo của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TPHCM, ước tính có khoảng 2 triệu lượt khách tại TPHCM và các tỉnh lân cận đi nước ngoài qua cửa khẩu Tân Sơn Nhất và Mộc Bài, tăng 11% so với cùng kỳ. Trong đó, khách đi du lịch thuần túy ước đạt 900.000 lượt.

(Theo Thời báo kinh tế SG)

  • Ngành du lịch: Xoay xở để hút khách
  • Khách du lịch đến VN bằng đường biển tăng mạnh
  • Nhiều doanh nghiệp giảm giá tour hè
  • DN lữ hành TP HCM: Mất khách vì bất đồng ngôn ngữ?
  • Nhiều bất ngờ thú vị với tour 4 đảo ở Nha Trang
  • Tour nội yếu dần
  • Hàng rong: Vấn nạn hay điểm nhấn du lịch?
  • Về thăm đất cù lao Long Trị ở thành phố Trà Vinh
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com