Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Du lịch Mỹ thiệt hại lớn do quy định về thị thực

Cầu Cổng Vàng ở San Francisco.
Hiệp hội Du lịch Mỹ ngày 13/5 đã kêu gọi chính phủ nước này dỡ bỏ các quy định ngặt nghèo về thị thực đối với du khách quốc tế, cho rằng các quy định này đã "đuổi" một lượng lớn khách du lịch tới Mỹ và làm giảm đáng kể lợi nhuận của ngành công nghiệp không khói này.

Trong báo cáo "Sẵn sàng cất cánh," cơ quan trên nhận định các quy định phiền toái về thị thực nhập cảnh của chính phủ Mỹ đã khiến hàng triệu khách quốc tế lựa chọn các điểm đến du lịch khác, gây thiệt hại nặng nề cho ngành du lịch trong nước và từ đó làm kìm hãm sự tăng trưởng kinh tế.

Báo cáo giải thích rằng đối với Mỹ, mỗi USD chi tiêu của du khách quốc tế được coi là một "đồng tiền xuất khẩu", giúp du lịch lữ hành trở thành một ngành xuất khẩu có nhiều cơ hội phát triển, và là chìa khóa để giảm thâm hụt ngân sách quốc gia.

Nếu lượng khách du lịch tới Mỹ tăng mạnh, kim ngạch xuất khẩu của nước này có thể tăng gấp đôi trong vòng 5 năm tới và tạo ra khoảng 1,3 triệu việc làm vào năm 2020.

Báo cáo của Hiệp hội Du lịch Mỹ đồng thời kêu gọi Tổng thống Barack Obama ra chỉ thị nhằm giúp ngành du lịch nội địa đạt được mục tiêu chiếm 17% thị phần du lịch toàn cầu và theo kịp thị phần của châu Âu tại các thị trường lớn như Brazil, Trung Quốc và Ấn Độ vào năm 2015.

Báo cáo cũng đưa ra hàng loạt biện pháp nhằm thu hút khách du lịch nước ngoài tới Mỹ, trong đó có việc giảm thời hạn chờ cấp thị thực xuống còn dưới 10 ngày và gia hạn chương trình miễn thị thực đối với một số nước. Hiện du khách Brazil và Trung Quốc phải mất tới 6 tháng mới được cấp thị thực nhập cảnh vào Mỹ.

Lượng du khách quốc tế tới Mỹ trong năm qua đạt 26,3 triệu người, chỉ tăng 1% so với năm 2000. Trong khi đó, cũng trong vòng một thập kỷ, lượng khách quốc tế tại các điểm đến du lịch hàng đầu khác đã tăng tới 40%, với hơn 61 triệu du khách.
 
(TTXVN/Vietnam+)

  • Macau mở khách sạn-casino trị giá gần 2 tỷ USD
  • Tỉnh Thanh Hóa phát huy du lịch nghỉ dưỡng biển
  • Phát triển du lịch biển từ cát và muối
  • Festival Biển 2011 hướng về quần đảo Trường Sa
  • Đến Festival biển Nha Trang, không lo bị “chặt chém!”
  • Thu hút khách du lịch đến với Huế bằng tàu biển
  • Khách quốc tế đến Việt Nam: Trung Quốc vẫn dẫn đầu
  • Nhiều lễ hội du lịch vào dịp 30-4
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com