Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Du lịch thế giới tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng

Ảnh minh họa. (Nguồn: 123rf.com)
Ngày 12/9, Tổ chức Du lịch thế giới của Liên hợp quốc (UNWTO) đã công bố báo cáo, đánh giá rằng bất chấp cuộc khủng hoảng kinh tế-tài chính toàn cầu, du lịch vẫn là một trong rất ít ngành hiếm hoi tiếp tục đà phục hồi và có tăng trưởng, cả về số lượng lẫn doanh thu.

Phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc dẫn lời ông Taleb Rifai, Tổng Thư ký UNWTO, cho biết trong 6 tháng đầu năm nay đã có 467 triệu lượt khách đi du lịch ra nước ngoài, tăng 5%, tương đương 22 triệu lượt khách, so với cùng kỳ năm ngoái.

Dự đoán nếu cứ duy trì được đà tăng trưởng như vậy, số lượng khách đi du lịch ra nước ngoài năm nay sẽ đạt trên 1 tỷ lượt khách, và như vậy, ngành du lịch sẽ là một trong những ngành hiếm hoi có tăng trưởng trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang trong thế ảm đạm như hiện nay.

Để tiếp tục duy trì và nâng cao đà tăng trưởng ấy, ông Raiphai kêu gọi các quốc gia đầu tư thỏa đáng để phát triển ngành công nghiệp không khói, dỡ bỏ mọi rào cản đối với du lịch, trong đó có việc làm thông thoáng, giảm chi phí và đơn giản tối đa việc cấp thị thực cho du khách.

Báo cáo tổng hợp của UNWTO về hoạt động du lịch trong nửa đầu năm nay cũng cho thấy các nước ở khu vực Nam và Đông Nam Á có tỷ lệ tăng trưởng về doanh thu của ngành du lịch cao nhất, với 9%. Tiếp đó là khu vực Trung và Đông Âu, với 7%, trong khi khu vực Tây Âu tăng 5%, còn vùng Nam Âu và khu vực Địa Trung Hải chỉ tăng 1%.

Số tiền mà du khách Trung Quốc chi cho các chuyến du lịch ra nước ngoài trong 6 tháng đầu năm nay tăng cao nhất, với 30% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi đó chi cho du lịch của người Nga tăng 15%, tiếp đến là người Mỹ, với 9%, còn người Nhật, vốn được coi là những người chi “mạnh tay” nhất cho hoạt động du lịch, cũng chỉ tăng 8%. Du khách Đức và Canada đều chi tăng thêm 6% cho các chuyến du ngoạn ra nước ngoài so với cùng kỳ năm trước.

(TTXVN)

 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com