Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Thị trường du lịch lớn nhất của Việt Nam lại giảm

Khách du lịch tàu biển mua hàng tại Cảng quốc tế SP-PSA, tỉnh Bà rịa - Vũng Tàu - Ảnh: Đào Loan

Chỉ sau một tháng tăng trưởng, trong tháng 10-2012, du khách đến từ Trung Quốc - thị trường lớn nhất của du lịch Việt Nam, lại tiếp tục sụt giảm so với cùng kỳ năm 2011. Trước đó, lượng khách đến từ thị trường này đã có đến 5 tháng giảm liên tiếp, từ tháng 4 đến tháng 8-2012 so với cùng thời điểm của năm ngoái.

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, trong tháng 10-2012, có khoảng 104.900 lượt khách Trung Quốc đến Việt Nam, chỉ bằng 70,9% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 10 tháng của năm 2012, lượng khách từ thị trường này cũng chỉ bằng 97,4% so với cùng kỳ năm trước, đạt hơn 1.095.000 lượt khách.

Theo thông tin từ Vụ Lữ hành thuộc Tổng cục Du lịch, hiện nay, khoảng 30% khách Trung Quốc đến Việt Nam bằng đường bộ, 58% bằng đường hàng không và còn lại là đường biển.

Tình hình chung là du lịch đường bộ và đường hàng không từ thị trường này đều giảm do tình hình kinh tế khó khăn khiến du khách bớt đi du lịch và một vài nguyên nhân khác, chẳng hạn như ngành du lịch siết chặt hơn việc đón khách qua một số cửa khẩu đường bộ ở phía Bắc để đảm bảo dịch vụ. Tuy nhiên, thị trường này hứa hẹn sẽ tăng trưởng vào cuối năm, khi hàng tuần sẽ có những chuyến tàu du lịch cao cấp đưa khách từ Tam Á đến Hạ Long và Đà Nẵng.

Cũng theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong tháng 10-2012, ước tính có gần 496.000 lượt khách quốc tế đến, chỉ bằng 96,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng số khách đến trong 10 tháng của năm 2012 đạt gần 5.349.000 lượt khách, tăng 11,2% so với cùng kỳ. Trong số 10 thị trường lớn của du lịch Việt Nam, ngoài Trung Quốc thì Campuchia và Úc cũng giảm so với 10 tháng của năm ngoái, 7 thị trường còn lại gồm Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Đài Loan, Malaysia, Pháp và Thái Lan đều tăng trưởng.

(TBKTSG Online)

  • Hội An: Một trong 10 thành phố du lịch hàng đầu châu Á
  • Những con sâu... du lịch
  • Lữ hành chỉ trích 'thói hư' của du lịch Việt
  • Du lịch thế giới tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng
  • Giá thuê phòng tại Việt Nam rẻ thứ hai trên thế giới
  • Du lịch VN: Đột phá thế nào khi thống kê còn ì ạch?
  • Ngắm Bình Thuận từ khinh khí cầu
  • Làng nghề thủ công đang lún sâu vào “bẫy” khách nội
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com