Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Kim Jong Un hối thúc xây dựng resort “đẳng cấp thế giới”

Kim Jong Un hối thúc xây dựng resort “đẳng cấp thế giới”
“Khu nghỉ dưỡng do quân đội xây dựng sẽ đem lại cho người dân và thanh thiếu niên điều kiện sống hạnh phúc và văn minh”, ông Kim nhấn mạnh - Ảnh: KCNA.

Hôm  5/6, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã lên tiếng kêu gọi cả nước nỗ lực hoàn thành khu nghỉ dưỡng (resort) trượt tuyết “đẳng cấp thế giới” vào cuối năm 2013 này.

Triều Tiên đang xây dựng một khu nghỉ dưỡng trượt tuyết cao cấp nằm gần núi Masik Pass cao 768m ở tỉnh Kangwo'n, gồm các đường trượt tuyết dài 110 km, một khách sạn hạng sang, sân bay trực thăng và hệ thống cáp treo. Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), ông Kim Jong Un gọi đây là một “dự án yêu nước khổng lồ”.

Tuần trước, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã tới khu nghỉ dưỡng Masik Pass để trực tiếp chỉ đạo việc thi công công trình này. Các nhà phân tích Hàn Quốc cho rằng, Triều Tiên ưu tiên xây dựng dự án này là nhằm mục tiêu tổ chức chung một số cuộc thi của Thế vận hội mùa đông 2018, sẽ diễn ra ở khu nghỉ dưỡng Pyeongchang ở Hàn Quốc.

Năm 2011, khi thành phố Pyeongchang của Hàn Quốc được chọn làm địa điểm tổ chức Thế vận hội mùa đông, Chủ tịch Đảng Dân chủ (DP) đối lập chính của Hàn Quốc đã đưa ra đề xuất rằng, Seoul nói chuyện với Bình Nhưỡng về việc cùng tổ chức chương trình thể thao tầm cỡ quốc tế này, nhưng ý tưởng đó đã không được hoan nghênh.

Còn theo nhận định của tờ Telegraph (Anh quốc) số ra cuối tháng 5 vừa qua, Triều Tiên đẩy nhanh tiến độ xây dựng và hoàn thiện khu nghỉ dưỡng đẳng cấp có khu trượt tuyết, là nhằm cạnh tranh với Hàn Quốc về mặt thể thao.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên còn yêu cầu các doanh nghiệp trong nước tự sản xuất những thiết bị trượt tuyết và quần áo chuyên dụng. Hiện quốc gia này đang phải chịu trừng phạt của Liên hiệp quốc do theo đuổi các chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa dẫn tới lệnh cấm nhập khẩu các mặt hàng cao cấp, do đó việc tự sản xuất là cần thiết.

“Khu nghỉ dưỡng do quân đội xây dựng sẽ đem lại cho người dân và thanh thiếu niên điều kiện sống hạnh phúc, văn minh”, ông Kim nhấn mạnh.

Đây là lời kêu gọi phát triển kinh tế đầu tiên của ông Kim từ khi nắm quyền. Từ đầu năm, Triều Tiên thường xuyên nhấn mạnh chính sách xây dựng kinh tế gắn với phát triển vũ khí hạt nhân.

Theo KCNA, ông Kim tin tưởng “những người lính kiêm thợ xây sẽ hoàn thành công trình này trong năm nay”. Ông cũng kêu gọi người dân Triều Tiên học tập nỗ lực “tinh thần chiến đấu và phong cách làm việc” của quân đội để hoàn thành công trình và hối thúc họ tham gia vào các tham vọng xây dựng kinh tế của đất nước.

Liên quan tới hoạt động kinh tế của Triều Tiên, tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc số ra ngày 4/6 cho biết, ông Kim Jong Un mới đây đã thị sát một trại chăn nuôi lợn của quân đội. Tại đây, ông đã chỉ thị cho đơn vị chăn nuôi phải nuôi lợn một cách khoa học, sản xuất nhiều thịt và lạp xưởng chất lượng cao cung cấp cho các đơn vị quân đội.

Trước đó, ông Kim cũng đã đi thị sát một đơn vị tàu đánh cá quân sự, nhà máy thủy sản quân sự chuyên cung cấp nguồn cá cho quân đội. Thời báo Hoàn cầu cho rằng, đây là những dấu hiệu cho thấy ông Kim đang đặc biệt quan tâm tình hình quân lương, trong bối cảnh có những tin đồn về tình trạng thiếu hụt lương thực ở Triều Tiên.

(Theo Vneconomy)