Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Dân Mỹ đang giàu nhất trong 5 năm qua

Dân Mỹ đang giàu nhất trong 5 năm qua
Thị trường nhà đất Mỹ vẫn đang tiếp tục hồi phục, hứa hẹn đưa giá trị tài sản của các gia đình Mỹ tăng cao hơn nữa trong thời gian sắp tới - Ảnh: Bloomberg.

Giá trị tài sản ròng của các hộ gia đình ở Mỹ tính đến cuối năm 2012 đã đạt mức cao nhất trong 5 năm. Thị trường nhà đất khởi sắc đã giúp nhiều gia đình ở nước này cải thiện được tình hình tài chính.

Hãng tin tài chính Bloomberg dẫn một báo cáo từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cho biết, trong quý 4, giá trị tài sản ròng của các hộ gia đình và tổ chức phi lợi nhuận ở nước này đã tăng thêm 1,17 nghìn tỷ so với quý trước đó, đạt mức 66,1 nghìn tỷ USD, mức cao nhất kể từ quý 4/2007.

Giá trị tài sản của các hộ gia đình Mỹ đang hồi phục trở lại gần mức đỉnh trước khi xảy ra suy thoái. Sự hồi phục của giá bất động sản được cho là sẽ giúp người Mỹ vượt qua được những mức thuế cao hơn được Quốc hội Mỹ quyết định áp dụng trong năm nay. Trong khi đó, FED vẫn có chủ trương giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục để tiếp tục hỗ trợ người tiêu dùng mua sắm những vật dụng có giá trị như xe cộ và nhà cửa, theo đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

“Tài sản tăng giúp các gia đình có một vị thế tốt hơn. Họ đã thâu tóm được nhiều tài sản, và điều đó có ích cho tiêu dùng”, ông Paul Edelstein, Giám đốc phụ trách mảng kinh tế học tài chính của hãng nghiên cứu IHS Global Insight, nhận xét.

Nếu so với mức đỉnh trước suy thoái là 67,4 nghìn tỷ USD đạt được vào quý 3/2007, giá trị tài sản ròng của các hộ gia đình Mỹ hiện vẫn đang thấp hơn 1,34 nghìn tỷ USD.

Cũng theo báo cáo của FED, tính đến quý 4, giá trị của các tài sản tài chính mà các hộ gia đình Mỹ sở hữu, bao gồm chứng khoán và tài sản trong các quỹ lương hưu, đã tăng thêm 784,4 tỷ USD.

Theo dự báo, mức gia tăng giá trị tài sản tài chính của các hộ gia đình Mỹ trong quý 1 năm nay còn có thể lớn hơn. Tính đến hôm qua, chỉ số Dow Jones của thị trường chứng khoán nước này đã có 3 phiên liên tiếp lập kỷ lục. So với cuối năm 2012, đến ngày 6/3, giá trị của thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng thêm 1,44 nghìn tỷ USD.

Trong quý 4/2012, giá trị tài sản ròng bằng bất động sản của các hộ gia đình Mỹ tăng thêm 478,6 tỷ USD, đánh dấu quý tăng thứ 6 liên tục và là quý tăng mạnh nhất kể từ quý 1/2006. Tỷ lệ vốn tự có trong tổng giá trị tài sản là địa ốc được các gia đình Mỹ nắm giữ đã tăng lên mức 46,6% từ mức 45,2% trong quý trước đó.

Thị trường nhà đất Mỹ vẫn đang tiếp tục hồi phục, hứa hẹn đưa giá trị tài sản của các gia đình Mỹ tăng cao hơn nữa trong thời gian sắp tới. Dữ liệu của hãng Core Logic Inc công bố tháng trước cho thấy, giá nhà bình quân của hộ gia đình đơn trên toàn quốc của Mỹ đã tăng 10% trong quý 4 so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2005.

Các chuyên gia đánh giá rằng, sự gia tăng giá bất động sản có thể hỗ trợ cho nền kinh tế Mỹ nhiều hơn là sự lên điểm của thị trường chứng khoán, trong đó lĩnh vực tiêu dùng sẽ là đối tượng hưởng lợi chính từ giá nhà tăng.

Giá trị tài sản gia đình tăng cũng giúp người Mỹ tự tin vay mượn nhiều hơn. Trong quý 4/2012, nợ của các hộ gia đình Mỹ, bao gồm tiền vay mua nhà, mua xe, ăn học… tăng 2,4% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng mạnh nhất trong khoảng 5 năm.

(Theo Vneconomy)

  • Những luật thuế kỳ cục ở Mỹ
  • Ngột ngạt cuộc sống “trung lưu” ở New York
  • Người Mỹ tiếp tục tranh cãi về mô hình Herbalife
  • Những nét chính trong thông điệp của ông Obama
  • Phố Wall nơm nớp lo thất nghiệp
  • Mỹ không đúc đồng xu nghìn tỷ đô
  • Mỹ đúc tiền xu nghìn tỷ USD, chuyện xa vời?
  • Brazil, “mỏ vàng” của các đại gia viễn thông Trung Quốc