Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Hơn 80% nước mắm Phú Quốc trên thị trường là giả

nuoc mam phu quoc
Nhiều nhà kinh doanh nước mắm sử dụng thương hiệu Phú Quốc trong khi không sản xuất và đóng chai tại Phú Quốc theo quy định. Trong ảnh là sản phẩm nước mắm Phú Quốc của doanh nghiệp được cấp phép sử dụng -Ảnh minh họa: Hùng Lê

 Hơn 80% sản phẩm nước mắm đóng chai với tên gọi Phú Quốc bán ở thị trường trong nước hiện nay là giả nhãn hiệu. Trong khi đó, đây lại là sản phẩm đầu tiên của cả nước được bảo hộ chỉ dẫn địa lý ở Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU).

Bà Nguyễn Thị Tình, Chủ tịch Hội nước mắm Phú Quốc, đã cung cấp thông tin này cho báo giới bên lề Hội thảo về bảo hộ chỉ dẫn địa lý Phú Quốc cho sản phẩm nước mắm, diễn ra tại TPHCM vào ngày 17-7.

Giữa năm 2001, Cục Sở hữu Công nghiệp đã công nhận tên gọi xuất xứ nước mắm Phú Quốc. Chỉ những cơ sở sản xuất nước mắm tại Phú Quốc mới được sử dụng tên gọi này. Đồng thời, các doanh nghiệp trên đảo cũng phải đăng ký thương hiệu riêng cho mình.

Theo bà Tình, hiện nay có hàng trăm thương hiệu nước mắm tên gọi Phú Quốc bán ở khắp nơi trên thị trường trong nước, nhưng qua khảo sát cho thấy phần lớn những sản phẩm này không phải của doanh nghiệp chuyên sản xuất nước mắm ở huyện đảo Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang.

Bà Tình cho rằng, sản phẩm giả nhãn hiệu này không chỉ có ở những cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ, chợ... mà còn xuất hiện cả trong các siêu thị.

Bà Tình cũng thừa nhận, nguyên nhân của tình trạng trên, ngoài những cơ sở nước mắm cố tình làm giả nhãn hiệu, còn do các doanh nghiệp thành viên Hội nước mắm Phú Quốc không đóng chai để bán lẻ mà 80% bán ra là dưới dạng bán sỉ (dạng can) cho nhà kinh doanh. Sau đó các cơ sở kinh doanh này đóng chai lại và lấy luôn thương hiệu Phú Quốc.

Cũng theo bà Tình, một số nhà kinh doanh ở Thái Lan, Hồng Kông... cũng sử dụng thương hiệu nước mắm Phú Quốc để bán sản phẩm của họ ở cả nội địa lẫn thị trường châu Âu.

Tác giả: Lê Hoàng
Theo: TBKTSG

Nhiều điện thoại 'gián điệp' Trung Quốc có mặt ở Việt Nam

Ngoài Xiaomi, một số smartphone Trung Quốc khác đang được bán tại thị trường trong nước cũng âm thầm gửi thông tin người dùng đến máy chủ mà không đưa ra bất kỳ cảnh báo nào.

Tín hiệu vui từ thị trường bán lẻ thời trang: hàng Việt được yêu chuộng

Thị trường bán lẻ thời trang dịp tết Giáp Ngọ đang sôi động từng ngày, các sản phẩm trung cao cấp của Việt Tiến, May 10, Vega, Khatoco,Owen, Canifa, Viet Garment,...được người tiêu dùng yêu thích lựa chọn, sức tiêu thụ mạnh. Đây là một tín hiệu vui, tiếp thêm động lực cho các doanh nghiệp thời trang Việt Nam gia tăng hoạt động mở rộng, chiếm lĩnh thị trường thời trang quốc nội trong năm 2014.