Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Du lịch Việt Nam cần tạo ưu thế từ sản phẩm

Việt Nam có chi phí tour tương đối thấp nhưng các nước lân cận như Thái Lan, Campuchia cũng có mức giá tương tự thậm chí thấp hơn. Do đó, chất lượng sản phẩm mới là ưu thế cạnh tranh của kế hoạch tiếp thị cho du lịch Việt Nam.

Đây là một trong những điểm chính của Kế hoạch tiếp thị cho du lịch Việt Nam giai đoạn 2008-2015 do Tổng cục Du lịch chủ trì với sự hỗ trợ của Cơ quan hợp tác phát triển Tây Ban Nha thực hiện. Bản kế hoạch này vừa được giới thiệu với các doanh nghiệp du lịch, cơ quan quản lý ngành tại TPHCM vào ngày 21-11.
 
Kế hoạch trên cho rằng, để giải quyết được vấn đề chất lượng sản phẩm cũng như nâng cao khả năng tiếp thị cho du lịch, rất cần vai trò của những nhóm tiếp thị và cạnh tranh, gọi tắt là nhóm MC. Đây là nơi các công ty, hiệp hội, cơ quan quản lý nhà nước gặp nhau để cùng nghiên cứu xu hướng thị trường, phát hiện sản phẩm mới, bàn thảo kế hoạch tiếp thị…
Mô hình nhóm MC không mới vì những nước lân cận đã có những nhóm tương tự, hoạt động hiệu quả nhưng đây là lần đầu khái niệm này được đưa ra trong kế hoạch tiếp thị của ngành du lịch Việt Nam.
Bản kế hoạch cũng đưa ra một số thông tin về những thị trường chính của du lịch Việt Nam như Trung Quốc, châu Âu, Hàn Quốc… cùng khả năng cạnh tranh so với các nước khác trong khu vực. Theo đó, khả năng cạnh tranh của du lịch Việt Nam là rất thấp. Những năm qua, lượng khách đến tăng cao là do quán tính của thị trường chứ không phải là kết quả của những hoạt động xúc tiến mang lại.
Vụ phó Vụ Thị trường (thuộc Tổng cục Du lịch) cũng là thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết, nội dung kế hoạch là những gợi ý để ngành du lịch thực hiện các chương trình tiếp thị. Đây không phải là chương trình chính thức của du lịch Việt Nam vì chương trình chung phải do Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đưa ra.

(Theo Vinanet)

 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com