Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Du lịch MICE: Một hướng phát triển cho du lịch Quảng Ngãi

Nằm trên dải đất duyên hải miền Trung, Quảng Ngãi có nhiều bãi biển đẹp, sông núi trữ tình cùng các khu di tích lịch sử... Nhưng du lịch Quảng Ngãi vẫn chưa phát triển ngang với một số tỉnh thành lân cận như Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam hay Bình Định.

Ở các tỉnh, thành này, mỗi nơi đều đang có thế mạnh riêng để phát triển. Nếu như Festival văn hóa-du lịch Huế đã mang tầm quốc tế, Quảng Nam đầy sức hút bởi "Một điểm đến hai di sản" - với thánh địa Mỹ Sơn và Phố cổ Hội An, còn Bình Định mới đây tổ chức khá thành công Festival Tây Sơn, thì du lịch Quảng Ngãi vẫn chưa có gì nổi bật giữa "con đường di sản miền Trung".

Thực tế trong những năm gần đây lượng khách đến tỉnh đều tăng  từ 10 đến 15% qua các năm. 10 tháng đầu năm nay, lượng khách đến Quảng Ngãi cũng đã vượt qua con số 200 nghìn người. Tuy nhiên lượng khách du lịch  vẫn còn khá khiêm tốn so với các tỉnh, thành trong khu vực. Không những thế trong số này, phần đông là khách công vụ. Ông Võ Mười - Giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư tỉnh cho biết: Các khách sạn ở Quảng Ngãi vốn dĩ được "lấp đầy" phòng trong 2-3 năm qua chủ yếu là do khách công vụ, gồm những chuyên gia, kỹ sư nước ngoài đang làm việc, xây dựng tại KKT Dung Quất hoặc đến khảo sát đầu tư. Rõ ràng du lịch Quảng Ngãi vẫn đang "kém" sức hút rất nhiều so với những các tỉnh, thành duyên hải miền Trung. Vậy du lịch Quảng Ngãi sẽ làm gì để thu hút khách du lịch?

Trong những năm gần đây, khi kinh tế đất nước phát triển thì du lịch MICE (hình thức du lịch kết hợp với hội họp, hội nghị và triển lãm...) đã trở thành loại hình du lịch thu hút khách du lịch. Việc đầu tư, phát triển loại hình du lịch này có thể sẽ mở ra một hướng đi cho du lịch của tỉnh. Theo ông Trương Quang Tưởng - Giám đốc Sở Ngoại vụ thì tỉnh nên khuyến khích các sở, ngành mạnh dạn đăng cai các hội nghị, hội thảo... mang tầm quốc gia. Bởi thông qua các sự kiện này, Quảng Ngãi không chỉ thu hút khách mà còn có dịp để giới thiệu, quảng bá tiềm năng, hình ảnh du lịch của tỉnh.

Với "điểm nhấn" là Khu kinh tế Dung Quất vốn được đánh giá là một KKT rất hiệu quả trong thu hút đầu tư, cùng với việc Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đi vào vận hành, các Nhà máy sau lọc dầu được xây dựng, Dung Quất sẽ càng có sức hút đối với nhà đầu tư. Chính vì thế nếu sớm được đầu tư, xây dựng hoàn thiện cơ sở hạ tầng, Dung Quất có thể tổ chức những hội nghị, hội thảo trong và ngoài nước, để các chuyên gia, nhà đầu tư gặp gỡ trao đổi những cơ hội đầu tư, hợp tác phát triển, kết hợp với "tour" tham quan một số điểm tại các dự án trọng điểm của Dung Quất như nhà máy lọc dầu, nhà máy đóng tàu Dung Quất… Đây là một loại hình du lịch công nghiệp vốn khá phổ biến ở các nước phát triển. Vì thế nó cũng mở ra cơ hội để Dung Quất thu hút du khách nước ngoài đến Quảng Ngãi.

Ngoài hội họp, Dung Quất có thể thu hút các nhà đầu tư xây dựng các khu du lịch cung cấp dịch vụ nghỉ dưỡng cho các bộ, nhân viên các doanh nghiệp. Các KDL không nhất thiết phải bê tông hóa các bãi biển mà cần được quy hoạch, xây dựng các KDL nghỉ dưỡng hài hòa với môi trường xung quanh, bản sắc văn hóa được bảo tồn, cảnh quan thiên nhiên được nguyên vẹn, không bị việc xây dựng làm biến dạng, đảm bảo giữ những khoảng không gian xanh, sạch.

Phát triển những loại hình du lịch trên sẽ giúp du lịch Quảng Ngãi trở nên khác biệt so với những tỉnh thành khác của miền Trung vốn có nhiều thế mạnh về du lịch.

( theo Tổng cục du lịch )

 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com