Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Ngành hàng không thế giới: Màu xám là chủ đạo

Các nhà lãnh đạo thế giới đã tích cực thảo luận về các phương thức chống lại cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu khi mà lợi nhuận sụt giảm trong ngành công nghiệp hàng không càng "tô đậm" sự lo ngại về tình trạng suy thoái kéo dài.

Tân Tổng thống Mỹ Barack Obama đã triệu tập một cuộc họp của các nhà tư vấn kinh tế hàng đầu tại Chicago (Mỹ) sau khi thảo luận tình hình cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay với các nhà lãnh đạo 9 nước đồng minh của Mỹ trong một loạt cuộc điện đàm.
Trong khi đó, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) cũng họp tại Brúcxen (Bỉ) để khẳng dịnh những đề xuất về một sự cải cách hệ thống tài chính toàn cầu, sẽ được chuyển cho đương kim Tổng thống Mỹ George W. Bush vào cuối tuần tới tại Oasinhtơn (Mỹ).
Còn tại châu Á, Hàn Quốc trở thành nền kinh tế đầu tiên cắt giảm lãi suất để giảm nhẹ tác động tiêu cực của sự suy giảm kinh tế thế giới sau những động thái tương tự trước đó của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng trung ương Anh (BoE). Ngân hàng trung ương Hàn Quốc quyết định giảm lãi suất chủ chốt từ 4,25% xuống 4%, mức thấp nhất kể từ tháng 2/06.
Tuy vậy, trong khi chính phủ các nước tập trung những nỗ lực nhằm khôi phục lòng tin, thì các tin xấu liên tục xuất hiện với việc hãng hàng không British Airways kêu ca về "điều kiện kinh doanh khó khăn ngoài sức tưởng tượng" khi thông báo lợi nhuận trước thuế trong 6 tháng (tính đến tháng 9/08) giảm tới 92% so với cùng kỳ năm 2007, xuống còn 52 triệu bảng Anh (82 triệu USD).
Theo số liệu thống kê, British Airways đã lỗ ròng 42 triệu bảng Anh trong giai đoạn trên và số lượng hành khách giảm gần 4%. Giám đốc điều hành British Airways, Willie Walsh, nhận định đây là giai đoạn khó khăn nhất trong lịch sử hoạt động của hãng.
Những thông tin tương tự cũng đến từ hãng hàng không lớn nhất châu Á là Japan Airlines (Nhật Bản) với lợi nhuận kinh doanh giảm 47% trong giai đoạn nửa đầu của tài khóa 2008. Ngành công nghiệp hàng không là một trong những lĩnh vực chịu nhiều ảnh hưởng nhất của cuộc khủng hoảng tài chính và hãng hàng không lớn nhất châu Âu là Air France-KLM hồi tháng 10/08 thông báo sẽ tìm cách cắt giảm 1,2 tỷ euro trong 5 năm tới.
Một công ty lớn khác của châu Âu cũng chịu tác động bất lợi của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu là Munich Re, tập đoàn tái bảo hiểm lớn thứ 2 thế giới, đã hạ thấp mục tiêu lợi nhuận năm 2008 sau khi kết quả sụt giảm trong quý III/08. Giám đốc tài chính của Munich Re cho biết sự biến động hiện nay trên các thị trường không cho phép hãng đưa ra một dự đoán lợi nhuận đáng tin cậy trong năm nay.
Trong khi đó, một trong 3 "đại gia" ô tô của Mỹ là Ford mới đây đã thông báo mức thua lỗ 129 triệu USD trong quý III/08, và sẽ cắt giảm 10% lực lượng lao động của hãng. Tuy vậy, con số trên vẫn thấp hơn so với mức thua lỗ 380 triệu USD cùng kỳ năm 2007.
Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, chủ tọa cuộc họp tại Brúcxen, cho biết cuộc khủng hoảng tài chính-tín dụng toàn cầu trong những tháng vừa qua đã nhấn mạnh nhu cầu về sự hợp tác tốt hơn. Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết châu Âu cần rút kinh nghiệm từ những lo ngại gần đây.
Tuy vậy, các biện pháp trên dường như không tác động nhiều tới các thị trưởng lớn ở châu Âu khi chúng chỉ nhích lên chút ít, trong khi châu Á vẫn phải chứng khiến cảnh giá cổ phiếu sụt giảm. Vào cuối phiên giao dịch buổi sáng ở châu Âu, các thị trường chứng khoán Luân Đôn (Anh) tăng 2,01%, Frankfurt (Đức) tăng 1,35% và Pari (Pháp) tăng 1,17%.
Tại châu Á, chỉ số chứng khoán Nikkei của Nhật Bản giảm 3,55% sau khi có lúc giảm tới 7% trước lời cảnh báo về lợi nhuận sụt giảm của Toyota (Nhật Bản). Trong khi đó, thị trường chứng khoán Xítni (Ôxtrâylia) giảm 2,4%. Theo nhà phân tích Ben Potter của IG Markets ở Ôxtrâylia, bất chấp những mức cắt giảm lãi suất ở Anh và châu Âu, các thị trường vẫn sụt giảm trước những lo ngại về tình trạng kinh tế thế giới suy yếu.
Các nhà đầu tư cũng tỏ ra lo ngại sau khi báo cáo về thị trường lao động của Mỹ trong tháng 10/08 cho hay 200.000 việc làm ở nước này đã "bay hơi" do sự yếu kém của nền kinh tế. Theo nhà kinh tế trưởng Clifford Bennett của Sonray Capital Markets ở Ôxtrâylia, giới đầu tư đang bắt đầu cho rằng Mỹ có thể phải trải qua một cuộc suy thoái kinh tế mạnh nhất và dài nhất trong lịch sử.

(Theo vinanet)

  • Giao điểm của văn hóa bên ngoài & bên trong
  • Khai thác giá trị sinh thái tự nhiên và nhân văn trong quy hoạch kiến trúc các resort biển
  • Không để phát triển hạ tầng ảnh hưởng đến Khu di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc
  • Gắn biển 5 sao cho khách sạn InterContinental Hanoi Westlake
  • VN đăng cai tổ chức diễn đàn du lịch ASEAN 2009
  • Doanh nghiệp Thái Lan mở rộng tiếp thị tại Việt Nam
  • Thị trường thương mại, dịch vụ và du lịch tháng 10 và 10 tháng 2008
  • Du lịch Hà Nội đón trên 5 triệu lượt khách du lịch
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com