Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Lễ hội văn hóa dân gian đường phố bản sắc đất Tổ

Múa "Cô tiên" trong lễ hội đường phố. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)
Sáng 13/4, hơn 3.000 diễn viên, nghệ nhân văn hóa dân gian đến từ 13 huyện, thị, thành trong tỉnh, Trường dự bị Đại học dân tộc Trung ương và Trường Dân tộc nội trú tỉnh Phú Thọ đã mang một Lễ hội văn hóa dân gian đường phố độc đáo và ấn tượng mang đậm bản sắc văn hóa vùng đất cội nguồn.

Lễ hội văn hóa dân gian đường phố với chủ đề: Văn hóa đất Tổ Hùng Vương - Hội tụ và tỏa sáng thu hút hàng nghìn người náo nức tham dự. Đây là hoạt động khởi động cho chuỗi các hoạt động Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2013.

Lễ hội Văn hóa dân gian đường phố có quy mô hoành tráng lần đầu tiên được tổ chức tại Phú Thọ. Hơn 3.000 nghệ nhân xuất phát tại 4 hướng Nam-Bắc-Đông-Tây của thành phố ngã ba sông (Việt Trì) sau đó quy tụ tại Bảo tàng Hùng Vương.

Những lễ hội, phong tục truyền thống của địa phương, của dân tộc mình đã được các đoàn biểu diễn trực tiếp, rộn ràng trên các tuyến phố phục vụ cho nhân dân tỉnh Phú Thọ và khách thập phương. Những câu Xoan cổ mượt mà; điệu múa trống Đu độc đáo, tiết tấu của múa trống Đu khi dồn dập, khi uyển chuyển là tâm điểm của sự chú ý của du khách thập phương.

Chỉ là những đạo cụ bình thường nhưng sự phối hợp ăn ý đã tạo nên những âm thanh mang đặc trưng sắc thái của dân tộc Mường tại Phú Thọ, vừa da diết, vừa mãnh liệt. Nó thể hiện ước vọng về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc; là khát vọng hướng tới tương lai hạnh phúc, an khang thịnh vượng của người dân lao động.

Bên cạnh đó, những lễ hội độc đáo mang đậm bản sắc của vùng quê đất tổ cũng được các nghệ nhân trình diễn rất sinh động: Màn diễn tứ “Tứ dân chi nghiệp,” còn gọi là “bách nghệ khôi hài” - một màn kịch dân gian vui nhộn khắc họa 4 nghề chính trong đời sống (sỹ, nông, công, thương) với những làn điệu dân ca riêng biệt của vùng quê đất Tổ; màn trình diễn cồng chiêng dân tộc Mường huyện Yên Lập, đội đâm đuống xã Xuân Đài huyện Tân Sơn, đội bơi chải xã Trưng Vương (thành phố Việt Trì), đội hát sình ca, vèo ca dân tộc Cao Lan, huyện Đoan Hùng. Tất cả tạo nên một không gian hoành tráng, ấn tượng, một bức tranh văn hóa dân gian mang đậm bản sắc vùng quê đất Tổ.

Ông Phạm Bá Khiêm, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ chia sẻ: Lễ hội Văn hóa dân gian đường phố tỉnh Phú Thọ nhằm giáo dục truyền thống "Uống nước nhớ nguồn," "Ăn quả nhớ người trồng cây" đối với công lao dựng nước và giữ nước của các Vua Hùng và các thế hệ cha ông trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Đồng thời, tôn vinh và quảng bá giá trị di sản văn hóa phi vật thể trên quê hương đất Tổ nói chung và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương nói riêng.

Lễ hội đường phố góp phần tạo không khí tưng bừng phấn khởi trong ngày tổ chức Lễ đón nhận bằng của UNESCO công nhận "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ" là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội Đền Hùng năm Quý Tỵ 2013. Đây cũng là dịp để đánh giá kết quả hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn các huyện, thị, thành trong những năm qua. Trên cơ sở đó tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm kê, đánh giá hiện trạng di sản văn hóa phi vật thể nhằm làm tốt hơn nữa công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội trên địa bàn tỉnh.

Lễ hội Văn hóa dân gian đường phố thực sự là một tác phẩm nghệ thuật được đầu tư công phu, độc đáo, mang đậm tính bản sắc của vùng đất hai di sản. Lễ hội đã thu hút đông đảo nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ và đông đảo du khách trong nước, quốc tế đến với Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2013 cùng tham gia.
 
Vũ Bắc (TTXVN)

  • Dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng tại Đền Hùng
  • Để du lịch là sinh kế của người vùng cao Đồng Văn
  • Lễ hội Carnaval Hạ Long 2013: Sắc màu Quảng Ninh
  • Sắp diễn ra lễ hội hoa anh đào Nhật Bản-Hạ Long
  • Cửa Lò: Nhiều hoạt động mở đầu mùa du lịch 2013
  • Vân Đồn sẽ là trung tâm du lịch sinh thái biển đảo
  • Du khách Trung Quốc đến Hàn Quốc ngày càng tăng
  • Tour ngắm hoa anh đào đắt khách
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com