Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Xây dựng Cần Giờ thành trung tâm du lịch-thương mại

Với nhiều chính sách ưu đãi dành cho các nhà đầu tư, khu dự trữ sinh quyển thế giới Cần Giờ (Thành phố Hồ Chí Minh) đang nỗ lực thu hút vốn cho mục tiêu trở thành trung tâm dịch vụ du lịch-thương mại, bao gồm cả các khu bảo tàng sinh thái biển, vào năm 2010.

Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hữu Hiệp cho biết, các doanh nghiệp khi đầu tư vào Cần Giờ sẽ được cung cấp thông tin và tư vấn miễn phí, được hưởng nhiều ưu đãi về tín dụng, hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ viễn thông, hỗ trợ giải phóng mặt bằng.

Mặt khác, Cần Giờ cũng đang nỗ lực hoàn thiện cơ sở hạ tầng để đón nhà đầu tư. Hệ thống cầu cảng được xây dựng để tàu cao tốc có thể ra vào, cùng với việc phát triển giao thông nối tuyến qua các tỉnh lân cận thuộc miền tây Nam bộ, tạo thụân lợi cho phát triển du lịch.

Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã có kế hoạch nâng cấp đường giao thông tới rừng Sát, xây dựng cầu Bình Khánh, phát triển tuyến đường sông từ bến Bạch Đằng đến Cần Giờ.

Nằm sát biển, cách trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh 50km, Cần Giờ được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới từ năm 2000 với quần thể động thực vật đa dạng, tài nguyên rừng biển, sông ngòi phong phú và một bề dày văn hoá lịch sử. Đặc biệt, Cần Giờ còn sở hữu khu sinh thái rừng ngập mặn Vàm Sát gắn liền với những chiến công huyền thoại của đặc công rừng Sát qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Được đánh giá là nơi khôi phục, bảo vệ rừng ngập mặn vào loại tốt nhất Việt Nam và thế giới, Cần Giờ cũng hấp dẫn du khách bởi nhiều hoạt động du lịch thú vị như thăm quan đầm dơi, đi thuyền trên sông, thăm sân chim, tiếp xúc với động vật hoang dã ...

Khẳng định phát triển du lịch sinh thái là mũi nhọn kinh tế của Cần Giờ, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hữu Hiệp cũng cho biết, sau 2 năm thực hiện chương trình phát triển du lịch sinh thái giai đoạn 2006-2010, Cần Giờ đã thu hút được 32 dự án đầu tư vào xây dựng các khu du lịch với tổng diện tích dự kiến xấp xỉ 1.800 ha. Trong đó, 7 dự án đã đi vào hoạt động với tổng vốn trên 208 tỷ đồng, hàng năm thu hút khoảng 700.000 du khách trong và ngoài nước.  

Trong các dự án đang triển khai, đáng chú ý là liên doanh của các nhà đầu tư Trung Quốc và Mỹ xây dựng Khu đô thị du lịch biển Cần Giờ (SaiGon SunBay) với tổng số vốn 450 triệu USD, hiện đang trong giai đoạn san lấp mặt bằng và dự kiến hoàn thành vào năm 2010.

Với diện tích 600 ha, đây được coi là dự án du lịch quy mô lớn nhất Việt Nam và là khu du lịch lấn biển vào loại lớn ở khu vực châu Á. Không chỉ có quần thể khách sạn, nhà hàng, khu thương mại, dịch vụ giải trí, SaiGon SunBay còn có một bảo tàng trưng bày các đặc trưng sinh thái về hệ động thực vật của vùng rừng ngập mặn Cần Giờ.

( Theo TTXVN )

  • Tháng 8/2008, khách du lịch đến tỉnh Bình Thuận tăng 5% so với tháng trước
  • Phát triển du lịch Đà Nẵng: Nặng về lượng, nhẹ về chất!
  • 2 USD/chặng bay Tp.HCM-Bangkok, Tp.HCM-Siêm Riệp
  • Hàng không thế giới vẫn thua lỗ
  • Các hãng hàng không toàn cầu có thể lỗ tới 5,2 tỷ USD năm 2008
  • 20 tỷ đồng phát triển du lịch Vườn quốc gia U Minh Hạ
  • Hà Nội: Giá phòng 5 sao sẽ tiếp tục tăng
  • Hàng không toàn cầu có thể lỗ tới 5,2 tỷ USD
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com