Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Nhật Bản thu hút lao động nước ngoài

Tokyo vừa thông báo sẽ mở cửa với nhiều lao động nước ngoài có chuyên môn hơn trong bối cảnh dân số không ngừng sụt giảm

Chính sách mới về lao động nhập cư được đề cập trong bài phát biểu mới đây của ông Yasutoshi Nishimura, một quan chức cao cấp thuộc Văn phòng Nội các Nhật Bản, tại Washington (Mỹ).

Bài toán thiếu hụt nhân lực

Trả lời phỏng vấn giới truyền thông sau đó, ông Nishimura cho biết các yêu cầu về trình độ và kinh nghiệm của người lao động sẽ được nới lỏng đáng kể, mặc dù ông không đưa ra thời điểm áp dụng những bước đi này. Nhiều chuyên gia đã hoan nghênh chính sách mới của Nhật Bản dù nhận định rằng vẫn còn không ít rào cản đối với những người muốn đến nước này làm việc.

Hai người Indonesia được làm việc ở Nhật sau khi vượt qua kỳ thi
Ảnh: THE STRAITS TIMES

Chính sách trên là một phần của chiến lược phục hồi kinh tế mà Thủ tướng Shinzo Abe đang thực hiện nhằm duy trì vị thế là trung tâm thị trường tài chính thế giới, đồng thời khuyến khích đầu tư của nước ngoài. Các khu vực kinh tế đặc biệt sẽ được thành lập tại những thành phố và khu vực chịu tác động nhiều nhất của tình trạng sụt giảm kinh tế. Ngoài ra, nước này sẽ chú ý nhiều hơn đến việc phát triển lĩnh vực y học. “Đây là một tin rất tốt và là điều mà chúng tôi đang kêu gọi lâu nay” - ông Hidenori Sakanaka, Giám đốc Viện Chính sách Nhập cư Nhật Bản, nói với báo The Straits Times (Singapore).

Ông Sakanaka nhận định: “Chính phủ và người dân Nhật Bản nên có chính sách mở cửa chào đón dân nhập cư bởi nước này đang phải đối mặt cuộc khủng hoảng dân số ngày càng nghiêm trọng”. Trong những năm trước đây, rất ít người nước ngoài được phép thường trú  tại Nhật Bản bởi vì khi đó dân số ở quốc gia này vẫn đủ để duy trì sự phát triển của kinh tế.  Giờ đây, Nhật Bản đang là quốc gia có dân số giảm nhanh nhất trong số những nước công nghiệp hàng đầu thế giới.

Khuyến khích nhập cư

Ông Sakanaka  tin rằng để giải quyết được vấn đề thiếu hụt nhân lực trẻ, Nhật Bản nên chấp nhận người nhập cư với số lượng lớn. Ông dự báo: “Trong 50 năm tới, dân số Nhật Bản sẽ giảm khoảng 40 triệu người, tương đương 1/3 dân số hiện nay. Tôi nghĩ trong 50 năm tới chúng ta phải chấp nhận 10 triệu dân nhập cư để bù đắp cho lượng lao động thiếu hụt. Đây phải  được xem như một chính sách quan trọng của quốc gia. Tại thời điểm này, kinh tế cũng như mọi mặt đời sống tại Nhật Bản luôn bị tác động bởi vấn đề dân số. Sức mạnh của nước này trên thế giới đang giảm dần”.

Ông Sakanaka không cho rằng người nhập cư sẽ đối mặt với nhiều khó khăn trong việc hòa nhập vào xã hội Nhật Bản. Theo ông, trở ngại lớn hơn có thể xuất hiện từ trước khi người lao động nước ngoài đặt chân đến nước này. 

Báo Yomiuri mới đây đã chỉ trích Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi do tổ chức các kỳ thi tuyển điều dưỡng nước ngoài quá khó, khiến chỉ 10% thí sinh vượt qua. Trong kỳ thi tuyển gần đây nhất, chỉ có 311 người thi đậu, đa số đến từ Philippines và Indonesia. Trở ngại ngôn ngữ được xem là rào cản chính khi nhiều thí sinh đánh giá các bài kiểm tra quá khó. Tờ báo thừa nhận: “Rào cản vẫn còn quá cao đối với điều dưỡng nước ngoài để họ được chính thức chấp nhận làm việc tại Nhật Bản”.

(Theo Nguoilaodong)