Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Triều Tiên “hút” ngày càng nhiều vốn FDI

Triều Tiên “hút” ngày càng nhiều vốn FDI
Dòng xe chuyển hàng hóa từ Khu công nghiệp chung Kaesong về Hàn Quốc - Ảnh: Reuters.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Triều Tiên đã tăng ổn định trong suốt hơn 3 năm qua, nhưng tổng mức đầu tư vẫn thuộc hãng thấp nhất thế giới, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc hôm 4/7 cho biết.

Dẫn báo cáo đầu tư toàn cầu hàng năm của Hội nghị Liên hiệp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD), Yonhap cho hay, năm 2009 mới có 2 triệu USD được đổ vào Triều Tiên, nhưng tới năm 2010 con số này đã vọt lên tới 38 triệu USD. Và tới năm ngoái, Triều Tiên đã thu hút được 79 triệu USD vốn đầu tư FDI, tăng 41% so với năm 2011.

Mặc dù lượng vốn FDI vào Triều Tiên tăng mạnh và liên tục trong ba năm qua, nhưng tính tổng giá trị đầu tư thì đây vẫn là một trong những quốc gia thu hút được FDI ít nhất thế giới. Trong đó, Trung Quốc là đối tác lớn nhất, quốc gia đổ tiền nhiều nhất vào Triều Tiên. Tính tới cuối năm 2012, tổng mức vốn FDI vào Triều Tiên đứng ở 1,6 tỷ USD.

Cũng liên quan tới Triều Tiên, truyền thông Hàn Quốc dẫn lời các quan chức Seoul cho biết, hôm 3/7, Triều Tiên đã chính thức nối lại đường dây nóng hai miền đồng thời tuyên bố cho phép các doanh nhân Hàn tới thăm khu công nghiệp chung Kaesong, vốn đã bị đóng cửa từ hồi tháng 4 do tình hình căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên.

Phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc nêu rõ “trong một bức thư gửi lúc 17h (giờ địa phương) thông qua đường liên lạc cố định tại làng đình chiến Panmunjeom, Triều Tiên cho biết sẽ cho phép doanh nhân Hàn Quốc tới khu Kaesong để có thể tiến hành các cách khẩn cấp liên quan đến trang thiết bị cơ sở, vật liệu có thể bị hư hại vào mùa mưa”.

Ngoài ra, các quan chức phía Hàn Quốc thuộc Ủy ban Quản lý khu công nghiệp chung cũng được Bình Nhưỡng cho phép tới Kaesong, nhưng phải thông báo lịch trình cụ thể. Khi nhận được thông báo lịch trình cụ thể về chuyến thăm Khu công nghiệp Kaesong, Bình Nhưỡng sẽ tiến hành những biện pháp cần thiết liên quan tới thông tin và chuyến đi.

(Theo Vneconomy)

  • “Cuộc chiến” vàng ở Ấn Độ
  • Kinh tế Trung Quốc giảm tốc ngày một rõ ràng
  • Triều tố Hàn phá hỏng kế hoạch đàm phán
  • Singapore “nuôi mộng” thành sàn vàng toàn cầu
  • Sự thật kinh hoàng về quan tham Trung Quốc
  • Kim Jong Un hối thúc xây dựng resort “đẳng cấp thế giới”
  • Triều Tiên bất ngờ đề xuất đàm phán mở lại khu Kaesong
  • Không chiến ở Điếu Ngư/Senkaku: Nhật sẽ đại thắng