Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Thị trường lao động của Mỹ tiếp tục đà cải thiện

Người xin việc tại California. (Nguồn: AP)
Mặc dù số lượng việc làm mới được tạo ra tuy thấp hơn trong tháng Ba, nhưng đà phục hồi tiếp tục của nền kinh tế đã và đang góp phần cải thiện thị trường lao động vốn căng thẳng trong nhiều năm qua tại Mỹ.

Kết quả điều tra của hãng tin Reuters với các chuyên gia kinh tế, công bố ngày 2/4, cho biết trong tháng Ba vừa qua, các công ty và các chính quyền ở Mỹ đã thuê mướn thêm khoảng 200.000 nhân viên.

Số lượng việc làm mới này tuy thấp hơn mức 236.000 của tháng Hai nhưng cao hơn mức trung bình 150.000 kể từ năm 2010 khi thị trường lao động bắt đầu có sự cải thiện.

Số lượng việc làm mới này càng có ý nghĩa khi ngân sách tài khóa 2013 của các bộ ngành của chính phủ liên bang, từ ngày 1/3, đồng loạt bị cắt giảm tổng cộng 85,4 tỷ USD.

[Kinh tế Mỹ xuất hiện thêm những dấu hiệu tích cực]

Nhà kinh tế trưởng công ty UBS, ông Kevin Cummins cho biết các số liệu trong vài tháng qua chứng tỏ thị trường lao động Mỹ đã bớt căng thẳng và đang trên đà cải thiện.

Tỷ lệ thất nghiệp trong công nhân Mỹ trong tháng Hai vừa qua đã giảm từ 7,8% xuống 7,7%. Trong tháng Hai, lực lượng lao động tham gia vào các hoạt động của nền kinh tế chỉ ở mức khá thấp 63,5% trong khi giờ công lao động cũng chỉ tăng 0,2%.

Tại cuộc họp định kỳ hồi tháng trước, Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố sẽ duy trì chính sách lãi suất thấp và gói cứu trợ cho tới khi tỷ lệ thất nghiệp hạ xuống mức 6,5%. Các chuyên gia dự báo trong vài tháng tới, thị trường lao động Mỹ có khả năng sẽ bị tác động bởi việc cắt giảm ngân sách.

Một dấu hiệu chứng tỏ đà phục hồi của nền kinh tế là, theo số liệu của Bộ Thương mại, số lượng đơn đặt hàng mua sản phẩm của các nhà máy ở Mỹ trong tháng Hai tăng 0,3%.

Đơn đặt hàng mua máy bay thương mại tăng vọt 95,1% và doanh số bán ra của mặt hàng ô tô tăng 6,4% là những nguyên nhân chính làm tăng số lượng đơn đặt hàng từ các nhà máy của Mỹ trong tháng Hai.

Giá nhà ở 20 khu thành phố lớn của Mỹ trong tháng Một tăng 8,1% và là mức tăng lớn nhất kể từ thời điểm tháng 6/2006.

Ông Kurt McNail, người đứng đầu bộ phận kinh doanh của hãng General Motors cho rằng, doanh số bán ra của mặt hàng lâu bền tăng là dấu hiệu cho thấy người tiêu dùng Mỹ tin tưởng hơn vào bức tranh sáng sủa hơn của nền kinh tế lớn nhất thế giới.
(TTXVN)

  • “Bán rừng” Amazon để trả nợ Trung Quốc
  • Kinh tế Mỹ tiếp tục xuất hiện các dấu hiệu tích cực
  • Dân Mỹ đang giàu nhất trong 5 năm qua
  • Những luật thuế kỳ cục ở Mỹ
  • Ngột ngạt cuộc sống “trung lưu” ở New York
  • Người Mỹ tiếp tục tranh cãi về mô hình Herbalife
  • Những nét chính trong thông điệp của ông Obama
  • Phố Wall nơm nớp lo thất nghiệp