Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Obama khẩu chiến Romney: “Tám lạng đọ nửa cân”

Sáng nay (17/10, theo giờ Việt Nam), đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama và ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa Mitt Romney đã có màn đấu khẩu gay gắt trong cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai trên truyền hình.

Cuộc tranh luận diễn ra trong vòng 90 phút tại trường Đại học Hofstra ở Long Island, New York và được truyền hình trực tiếp đến hàng chục triệu khán giả truyền hình Mỹ. Theo giới phân tích, ông Obama cần giành chiến thắng trong cuộc đấu lần này, bởi ở vòng một, ông đã “lép vế” trước đối thủ.

Tuy nhiên, diễn biến trong vòng đấu thứ hai diễn ra sáng nay có vẻ như “nảy lửa” ngoài sự mong đợi của dư luận, khi cả hai ứng cử viên không ngừng chỉ trích, thậm chí còn liên tục ngắt lời nhau và cáo buộc nhau là thiếu trung thực khi tranh luận. Những lời lẽ sắc bén đã liên tiếp được hai đối thủ tung ra.

Theo giới bình luận chính trị quốc tế, bầu không khí xung quanh màn tranh luận trở nên đặc biệt căng thẳng, khi hai ứng cử viên tổng thống bàn thảo về những vấn đề xung quanh chính sách năng lượng, giá xăng dầu, thuế khóa, tạo dựng công ăn việc làm và cả vấn đề tài chính của cá nhân hai ứng cử viên.

Ở vòng đấu thứ nhất, ông Obama bị đánh giá là lép vế trước đối thủ Mitt Romney...

Về chính sách năng lượng, ông Romney nhấn mạnh giá nhiên liệu đã tăng gấp đôi trong 4 năm qua kể từ khi ông Obama lên nắm quyền. Trong khi, đương kim tổng thống cho rằng, đó là do kinh tế đang sụp đổ vào đầu năm 2009 và mỉa mai rằng Romney sẽ hạ giá xăng dầu trở lại bằng chính sách đã kéo lùi kinh tế.

Trong màn đối đáp này, ứng viên Romney đã khiến cả hội trường ồ lên khi ông quyết không cho đối thủ ngắt lời: “Ông sẽ có cơ hội trong một lúc nữa, tôi vẫn đang nói”. Còn khi bị ông Romney chỉ trích thông tin về sản xuất dầu trong 4 năm gần nhất, ông Obama đáp: “Không đúng, Thống đốc Romney, không đúng”.

Cuộc tranh luận đạt đến độ cao trào nhất khi ông Romney chỉ trích chính sách kinh tế của đối thủ. Ứng viên đảng Cộng hòa tuyên bố Tổng thống Mỹ đã thất bại trong việc phục hồi tăng trưởng việc làm cũng như cắt giảm thâm hụt đang phình to. “Những chính sách mà ông ấy đưa ra không giúp kinh tế cất cánh”, Romney nói.

Ứng viên của đảng Cộng hòa cũng không quên nhắc về khoản nợ công khổng lồ của nước Mỹ. "Nợ công của chúng ta đã tăng từ 10.000 tỷ USD lên 16.000 tỷ USD. Nếu tổng thống tái đắc cử, chúng ta sẽ tới gần 20.000 tỷ USD nợ công. Điều này đẩy chúng ta vào con đường giống như Hy Lạp đã trải qua", Romney nói.

Ngược lại, đương kim tổng thống khẳng định đã đạt được một loạt thành tựu trong 4 năm qua, như việc đã cắt giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, kết thúc cuộc chiến ở Iraq, tiêu diệt được thủ lĩnh al-Qaeda Osama bin Laden và cứu được ngành công nghiệp ô tô và đưa ra được cải cách y tế được mệnh danh là “Obamacare”.

Sự trở lại đầy tự tin và mạnh mẽ của ông Obama trong vòng hai đã khiến nhiều cử tọa ngạc nhiên.

Một chủ đề khác cũng thu hút người xem là về sự trỗi dậy của Trung Quốc. Ông Romney nói một trong những yếu tố của chính sách thương mại mà ông sẽ tiến hành là “trấn áp Trung Quốc nếu họ gian lận”. Đây là cam kết được ông nhiều lần nhắc tới trong chiến dịch tranh cử của ông những tháng gần đây.

Đương kim Tổng thống Mỹ đã đáp lại lời của đối thủ bằng màn “đột kích” khá bất ngờ: “Khi ông ấy nói sẽ mạnh tay với Trung Quốc, hãy nhớ Thống đốc Romney đã đầu tư vào những công ty là tiên phong trong việc gia công cho Trung Quốc, và hiện đang đầu tư vào những công ty chế tạo thiết bị giám sát cho Trung Quốc”.

Nhìn chung, cuộc tranh luận lần hai có phần hấp dẫn hơn vòng đấu thứ nhất. Ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa Mitt Romney vẫn thể hiện tốt khả năng tranh luận đầy sắc sảo của ông. Ngược lại, đương kim Tổng thống Barack Obama cũng thể hiện phong độ tốt hơn, mạnh mẽ hơn hẳn so với lần tranh luận đầu tiên.

(Theo Vneconomy)