Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Khai thác giá trị sinh thái tự nhiên và nhân văn trong quy hoạch kiến trúc các resort biển

Câu chuyện về những resort ở Việt Nam gần đây đang nóng lên như một chủ đề mang tính thời sự. Nhiều bài báo, nhiều dư luận đang quan tâm lo lắng về hiện tượng “dịch resort ” bùng nổ tại các bãi biển đẹp nước ta. Có vẻ như nhà nhà đều làm resort, từ những khu đất tư nhân ven biển nhỏ hẹp 1000 – 2000 m2 của chủ đất địa phương đến những siêu quần thể resort hàng trăn hecta công bố rầm rộ tại nhiều tỉnh thành duyên hải miền Trung.

Ở góc độ quy hoạch vùng du lịch, trong chiến lược phát triển du lịch các địa phương, nhiều nơi công bố những đồ án quy hoạch tổng thể hết sức “hoành tráng” với các cụm từ “khu du lịch nghỉ dưỡng biển quốc tế”, tổng số phòng dự kiến từ 20.000 – 30.000 phòng, có tổng cộng gần một chục khu du lịch vĩ mô như thế, liệt kê ra đây có thể kể đến : vùng Hạ Long – Cát Bà; KDL Cảnh Dương – Lăng Cô; Thừa Thiên Huế; Bãi biển từ Đà Nẵng – đến Cửa Đại, Hội An; KDL Phương Mai – Núi Bà, Bình Định; Vùng du lịch biển Khánh Hòa bao gồm Nha Trang, Vân Phong, Cam Ranh; Vùng du lịch biển Phan Thiết – Vũng Tàu và tham vọng thiên đường du lịch đảo Phú Quốc…chưa kể tất cả các tỉnh thành ven biển đều có nhiều bãi biển lớn dài từ 5-10km là bình thường! Nếu theo phép cộng đơn giản, kết quả khiến chúng ta có thể lầm tưởng đến năm giai đoạn 2015 -2020, Việt Nam sẽ là thủ đô Resort của thế giới với công suất du lịch biển cao nhất toàn cầu !
Mặt khác, những thực trạng đáng buồn của nhiều dự án resort đã làm (manh mún nhỏ lẻ, chất lượng kém) và sự đe dọa mất đất cho những dự án “xí phần” sắp tới cũng làm cho dư luận có phần phân vân và do dự, chưa hiểu rõ về mô hình du lịch nghỉ dưỡng mang tính xu thế mới này tại Việt Nam.
 
Trong phạm bài viết, chúng tôi cố gắng phân tích và dẫn giải một số giá trị trong công tác thiết kế cảnh quan và kiến trúc các resort nghỉ dưỡng biển tại Việt Nam và Thế giới. Dưới góc độ nghề quy hoạch & kiến trúc, Resort là một trong những loại hình công trình có nhiều cảm hứng sáng tác nhất với những ý tưởng xuất phát từ những giá trị sinh thái tự nhiên và nhân văn nơi công trình tồn tại.
Đa số cho thấy, những resort thành công là những công trình mọc lên một cách hợp lý như “hơi thở”, là sự thăng hoa từ những giá trị của cảnh quan thiên nhiên, của môi trường sinh thái, của đời sống cộng đồng và bản sắc văn hóa địa phương. Kết quả của một quá trình tìm tòi thiết kế đôi lúc sẽ cho ra đời những tác phẩm có cảm giác như không thể hợp lý hơn, duyên dáng hơn và tự nhiên như chính bối cảnh vùng đất chứa đựng công trình. Ngược lại, sự thành công của resort, tồn tại song hành sau đó sẽ đem lại một bộ mặt cảnh quan mới, sức sống mới cho vùng đất,  trong đó phải kể đến vai trò quan trọng của các mảng cây xanh hoặc các khu rừng bảo vệ nguyên vẹn vành đai xung quanh tạo sự kết nối tinh tế giữa khu resort với đời sống truyền thống cộng đồng và môi trường sinh thái khu vực
 
Có rất nhiều mối liên hệ giữa giá trị tài nguyên sinh thái tự nhiên và nhân văn tác động vào hình thái resort, chúng tôi sẽ giới thiệu 3 mối liên hệ chính, cũng là các cảm hứng sáng tác quan trọng nhất khi thiết kế tổng thể cảnh quan và kiến trúc công trình trong một tổng thể resort :
 
1.Thiết kế cảnh quan, quy hoạch chi tiết lấy cảm hứng và khai thác đặc thù địa hình khu vực.
2.Kiến trúc công trình sử dụng phong cách truyền thống địa phương - vật liệu địa phương.
3.Môtip trang trí thể hiện các giá trị của văn hóa bản địa.

Phần nội dung trình bày như một dạng phóng sự ảnh là tập hợp các ví dụ nghiên cứu điển hình để làm rõ các giá trị phân tích.
THIẾT KẾ QUY HOẠCH VÀ CẢNH QUAN KHAI THÁC - THỂ HIỆN CÁC GIÁ TRỊ ĐẶC TRƯNG CỦA ĐỊA HÌNH.

Các quần đảo – rặng san hô tại Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương
 
Khách du lịch tại các resort biển thường chọn lựa những phòng nghỉ càng gần biển càng tốt, sự quyến rũ của biển bắt buộc du khách phải chi trả nhiều hơn để có tầm nhìn biển hay tốt nhất là các bungalow, villa sát bãi cát. Thiết kế quy hoạch vì thế thường xuyên phân lớp và chia giá trị cao cấp của các loại phòng tùy theo mức độ gần và sở hữu tầm nhìn biển. Nhưng một số nới trên thế giới, tại các quần đảo san hô hay những hòn đảo được bao bọc bởi răng đá ngầm chắn sóng, các đầm nước phẳng lặng thiên nhiên là nơi lý tưởng nhất để du khách không chỉ gần nước mà còn được ngự nằm trên tiếng sóng rì rào dưới chân nhà sàn. Loại hình Resort đảo có thể thấy rất nhiều tại Seychelles (Ấn Độ Dương), Maldives (Ấn Độ Dương) và Tahiti (Thái Bình Dương)

 
Malidves nổi tiếng với nhiều khu nghỉ dưỡng (resort) tuyệt đẹp nằm rải rác trên hàng chục hòn đảo san hô (tổng cộng có 1192 hòn đảo, tất cả đều nhỏ dưới 5km2). Năm 2006, Madives có 92 resorts và đến năm 2007 thì có thêm 11 khu resorts khác, trong đó phải kể đến ba khu ở Kuramathi, hai khu ở Veligandu, “đảo dã ngoại” Dhoni Mighili và Làng Equator ở Gan, tất cả resort này đều cao cấp từ 4 sao trở lên và chỉ tiếp cận bằng tàu cao tốc hoặc thủy phi cơ từ sân bay quốc tế ở Thủ Đô Male.

Ngược lại, Polynésie thuộc Pháp  là vùng lãnh thổ hải ngoại thuộc Pháp, nằm ở phía Nam Thái Bình Dương là cụm đảo có dấu tích từ những núi lửa xa xưa, đúng như tên gọi của nó, chủ nhân của nơi đây là người Polinesia sinh sống từ khoảng 300 năm trước CN. Tahiti là khu vực đông dân nhất của nhóm đảo này và đồng thời cũng là thủ đô của vùng lãnh thổ, trong đó đảo Bora Bora có địa hình độc đáo nhất có diện tích khỏang 39 km vuông, được bao bọc bởi đầm nước mặn và một rào chắn bằng đá ngầm. Ngay trung tâm đảo còn di tích của một ngọn núi lửa đã tắt . Bora Bora là thiên đường du lịch với những bãi cát trắng phau ngút tầm mắt, nắng ấm chan hòa và biển xanh như ngọc. Nước biển ở đây trong vắt , nhìn thấu tận đáy, với một hệ sinh vật biển phong phú . Dải vành đai dải đất bao bọc đảo được sở hữu cả hai loại hình bãi biển : Phía trong là nhửng bãi biển yên lành rất thích hợp cho xây dựng các bungalow trên mặt nước đầm phẳng lặng; phía ngoài là những bãi biển cuộn sóng từ đại dương, rất thích hợp với lướt ván, môn thể thao rất được ưa chuộng nơi đây.
Resort trên nền đất sườn núi dốc tại Phuket
 
Đảo Phuket – Thái Lan và vùng đảo nhỏ xung quanh nổi bật như một Vịnh Ha Long của đất nước bạn khi chúng tôi cảm nhận lần đầu qua khung cửa sổ máy bay. Những hòn đảo nhỏ, nhấp nhô và dốc đứng với những vách đá từ sườn núi đổ thẳng xuống biển. Toàn bộ đảo Phuket có nhiều vịnh, hang động, nhiều mũi đá nhô ra biển, chia cắt toàn đảo thành nhiều vịnh nhỏ với các bãi tắm nhỏ hẹp, thường dài từ 2-3km, nhưng rất nổi tiếng bởi sự chen chúc các resort như các bãi Nai Thon, BangTao, Surin và Pansea, Kammala, PaTong, Karon, Kata, Nai Harn, Rawai. 
 
Trong trường hợp này, các KTS đa số là tác người Thái đã rất nhuần nhuyễn trong việc thiết kế các resort với độ dốc lớn, các lớp công trình chồng lên nhau, giật cấp và thuận tiện có được một cảnh quan biển tốt cho mọi góc phòng ở. Các mép nước hồ bơi lơ lửng trên độ cao lưng chừng đồi, du khách vừa có thể thư giãn tầm nhìn bao quát biển vừa cảm nhận cảnh quan thiên nhiên rừng được giữu nguyên trạng bao lấy resort.
 
Resort nơi cảng trung chuyển quốc tế qua lại tại Sentosa – Singapore.
 
Đảo Sentosa là đảo du lịch giải trí nổi tiếng Singapore, không chỉ có công viên chuyên đề, các bảo tàng, nhà thủy cung, sân Gofl. mà tại đây còn có 5 khách sạn resort cao cấp. Singapore là quốc gia nổi tiếng về cảng, dịch vụ cảng, thương mại, nhưng các bờ biển không đẹp lắm, phần nhiều là đất lấn biển, vì thế đầu tư một resort là rất đắt tiền và khó khăn trong việc bảo vệ môi trường.
 
Rasa Sentosa Resort được quản lý bởi tập đoàn khách sạn nổi tiếng Shangrila được xây dựng với quy mô 459 phòng, 5 sao, một khối công trình duy nhất đồ sộ. Thách thức lớn ở đây là sự tác động trực diện của luồng tàu bè qua lại liên tục, các chất thải dầu nhớt cũng ảnh hưởng đến bãi tắm ven bờ. Hai giải pháp nổi trội được thực hiện :
 
1.Tạo ra một tuyến đê biển bao gồm các dải đất và cồn đảo cây xanh nhiệt đới, vừa chặn sóng, phân tách môi trường cách ly với bãi biển ngoài vừa tạo điểm nhấn cảnh quan độc đáo.


 
2.Công trình 11 tầng được tạo khối hình vòng cung – ôm lấy vườn sinh thái nhiệt đới ở giữa, giật cấp hai đầu tạo sự thanh thoát và ấn tượng như một con tầu nổi lên ven bờ đảo. Tầm nhìn từ các phòng ở đều trọn vẹn đẹp như nhau!
Sự bất ngờ ở chỗ, quang cảnh tàu biển tấp nập qua lại eo biển Malaica cũng như các bồn chứa dầu khổng lồ nổi trên mặt biển xa xa đối chọi với thiên nhiên dưới chân resort đã tạo nên một cảnh quan đẹp đặc biệt hiếm thấy nhất là vào lúc hoàng hôn khi mọi thứ bắt đầu lên đèn!
Phơi mình trên những tảng đá lớn –Evason Highaway Ninh Vân Resort – Việt Nam
 
Vị trí địa lý đặc biệt của khu nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp là sự độc lập hoàn toàn không kết nối giao thông đường bộ tại mũi bán đảo Ninh Vân, nhìn ra vịnh Nha Phu rộng lớn hướng về thành phố Nha Trang,  hướng tiếp cận duy nhất đến đây bằng thuyền bởi toàn bộ khuôn viên resort dựa lưng vào sườn núi với rừng nguyên sinh bao quanh.
 
54 villa độc lập, đều có hồ bơi riêng (bao gồm 6 loại : Beach Pool Villa, Hill Top Villa, Water Villa, Rock Villa, Spa Suite Villa và Presidential Villa ) được bố trí ăn ý với địa hình thiên nhiên. Độc đáo và thú vị khi các tảng đá lớn là cảm hứng cho việc thiết kế các không gian nghỉ dưỡng thư giãn hoàn toàn thuộc về thiên nhiên. Tất cả các căn phòng đều được thiết kế nhìn ra vịnh biển riêng hưởng thụ vẻ đẹp của cát trắng hiền hòa và biển xanh biếc đặc trưng vùng Nha Trang.
 
Sự bố trí tổng mặt bằng quy hoạch rất thông minh và cá tính: Khu trung tâm đón tiếp và cầu tầu nằm ở vị trí trung tâm vịnh, hai cánh 2 bên là 34 căn beach villa; hai đầu núi đá nhô ra biển kết thúc vịnh là nơi bố trí các villa cao cấp hơn với thiết kế ngẫu hứng tại chỗ dựa vào địa thế từng phiến đá (Hill Top Villa và Rock Villa), hồ bơi riêng được tạo dạng ẩn mình trên sàn gỗ ăn thẳng vào từng phiến đá lớn. Khu Spa lại được bố trí lùi sâu bên trong vào rừng, trên triền núi cao

( theo báo xây dựng )

  • Giao điểm của văn hóa bên ngoài & bên trong
  • Không để phát triển hạ tầng ảnh hưởng đến Khu di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc
  • Gắn biển 5 sao cho khách sạn InterContinental Hanoi Westlake
  • VN đăng cai tổ chức diễn đàn du lịch ASEAN 2009
  • Doanh nghiệp Thái Lan mở rộng tiếp thị tại Việt Nam
  • Thị trường thương mại, dịch vụ và du lịch tháng 10 và 10 tháng 2008
  • Du lịch Hà Nội đón trên 5 triệu lượt khách du lịch
  • Thủ tục mới khi xin visa vào Pháp
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com