Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Du lịch thế giới đón viễn cảnh ảm đạm

Tổ chức Du lịch thế giới của Liên hợp quốc (UNWTO) dự báo tốc độ tăng trưởng của ngành công nghiệp du lịch thế giới năm 2009 sẽ bằng 0, do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Theo UNWTO, nếu năm 2007, lượng khách du lịch trên toàn thế giới tăng 6,6% so với năm 2006, vượt xa dự đoán của các chuyên gia, thì năm 2008, thị trường các dịch vụ du lịch chỉ tăng 2%. Trong bối cảnh khủng hoảng tài chính, khách du lịch sẽ chuyển sang sử dụng các dịch vụ giá rẻ, chọn những địa điểm gần và rút ngắn thời gian đi nghỉ.
Xu hướng sụt giảm lượng khách du lịch bắt đầu vào tháng 6/2008, nhất là tại khu vực bờ biển châu Á-Thái Bình Dương. Nếu như tính tới tháng 3/2008, dòng khách du lịch đổ vào khu vực này trong 18 tháng tăng 7%, thì trong tháng 8, số khách quốc tế giảm 2%.
Tại châu Phi, mức tăng trưởng của ngành công nghiệp không khói này trong năm 2008 đã giảm một nửa, còn tại châu Âu, tốc độ tăng trưởng của thị trường du lịch giảm xuống còn 1,7%/tháng.
Pháp, nước thu hút lượng khách du lịch kỷ lục 81,9 triệu lượt người trong năm 2007 cũng đang trải qua thời kì khó khăn. Trong 7 tháng đầu năm nay, số du khách tới Pháp giảm 0,6%.
Tại Tây Ban Nha, một đối thủ cạnh tranh chính của Pháp về du lịch ở châu Âu, trong 9 tháng đầu năm nay, lượng khách du lịch giảm gần 1 %. Ngay trong tháng 7, vốn là "đỉnh điểm" của mùa du lịch, con số này cũng giảm 8%.
Tuy nhiên, một số hướng du lịch lại đang "ăn nên làm ra". Do đồng USD giảm giá, từ đầu năm tới nay, lượng khách du lịch đổ vào Mỹ đã tăng 9,5% so với năm 2007, còn tại Trung Đông, thị trường du lịch tăng tới 17,3%.
Trong khi đó, dự đoán dài hạn của UNWTO cũng khá lạc quan, tới năm 2020, ngành du lịch sẽ đón 1,6 tỉ lượt du khách. Theo các chuyên gia, ngành công nghiệp không khói sau cuộc khủng hoảng sẽ là một trong những ngành kinh tế đầu tiên tăng trưởng trở lại./.

(Theo Vinanet)

 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com