Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Nghỉ tết dài, lữ hành tiếc cơ hội làm ăn

Khách du lịch chụp ảnh lưu niệm ở Khu du lịch Bà Nà-Suối Mơ-Ảnh: Đào Loan

Nhiều công ty du lịch tại TPHCM đang tiếc khi phải bỏ qua cơ hội làm ăn mùa tết Nguyên đán 2011. Với lịch nghỉ tết dài đến 8 ngày, nhiều người đến công ty du lịch tìm tour du Xuân nhưng nhà tour không đáp ứng nổi vì không lường trước để chuẩn bị.

Ông Nguyễn Thế Khải, Giám đốc Công ty Du lịch Hoàn Mỹ, cho biết công ty đã khóa sổ tour tết từ ngày 1-1 nhưng cả tuần nay vẫn có nhiều người đến mua tour vì chính phủ mới công bố lịch nghỉ dài. Tuy nhiên, công ty không thể nhận thêm khách vì mọi dịch vụ từ vé máy bay, khách sạn, xe cộ, nhà hàng... chỉ chuẩn bị cho khoảng 2.500 khách đi tour trong và ngoài nước, tăng gấp đôi so với năm ngoái.

"Mỗi ngày, có từ 20-30 người đến hỏi mua tour mà không có để bán. Nhìn khách về thấy tiếc nhưng không biết làm sao. Giá như chúng tôi biết lịch nghỉ tết sớm hơn thì đã có thêm cơ hội làm ăn", ông nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online vào sáng nay (12-1).

Ở Fiditourist, công ty chuẩn bị dịch vụ cho khoảng hơn 20.000 khách đi du lịch trong nước và nước ngoài trong tết này, tăng 20% so với tết 2010. Mấy ngày nay, số khách đến mua tour cũng nhiều hơn nhưng công ty không dám nhận tiền cọc mà chọn cách liên hệ sau với khách để tìm dịch vụ.

"Không ngờ lượng khách tăng lên nên chúng tôi bị động. Hiện chúng tôi đang xin thêm vé máy bay nhưng rất khó. Thông thường, vào mùa tết chúng thôi phải chuẩn bị trước mấy tháng nên lịch nghỉ tết công bố muộn như thế này là không xoay sở kịp", ông Đặng Trung Nghĩa, Phó tổng giám đốc Fiditourist nói.

Theo ông, hiện vé máy bay cho tour đi nước ngoài là không thể tìm, còn với tuyến nội địa thì khó cả vé máy bay lẫn khách sạn. Hiện còn vài tuyến như tuyến du lịch ra miền Bắc là còn chỗ nhưng do thời tiết giá rét nên khách cũng ngại đi.

Với tour tết Nguyên đán, có rất ít khách khởi hành vào dịp trước tết mà thường xuất hành vào ngày mùng hai, mùng ba hoặc mùng bốn tết. Tuy nhiên, cũng có một số người muốn "tránh tết" bằng cách đi du lịch trước vài ba ngày rồi về nên vài doanh nghiệp du lịch cũng tiếc cơ hội để làm thêm tour trước tết.

"Giá như lịch nghỉ tết công bố trước nửa năm thì doanh nghiệp sẽ có thêm cơ hội làm ăn. Nếu biết tết được nghỉ từ ngày 28 thay vì 30 như trước thì chúng tôi đã linh động làm thêm một số tour trước tết. Thấy cơ hội qua đi mà không làm gì được", ông Lưu Đình Phục, Giám đốc Viettours nói.

Tương tự như các doanh nghiệp khác, Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist cũng tiếc khi biết lịch nghỉ tết muộn. Ngay ngày công bố lịch nghỉ tết, công ty đã đưa ra 50 tour khởi hành trước tết để bán thêm cho những khách có nhu cầu đi tham quan sớm và đến nay đã nhận được 8 đoàn, mỗi đoàn từ 30 đến 65 khách. Tuy nhiên, với những tour khởi hành sau tết thì khó sắp xếp hơn. Tính đến nay, đã có 15.000 người mua tour tết tại Saigontourist. Đây là số khách đã trả tiền tour, nếu tính cả số khách đặt chỗ thì số lượng nhiều hơn.

Hiện tại, công ty này chỉ còn một số chỗ hạn chế cho tour đường bộ đến Phan Thiết, Nha Trang, Đà Lạt và đường hàng không đến Hà Nội, Hạ Long, Ninh Bình và Sapa. Tour nước ngoài khởi hành sau tết thì lại càng hiếm, chỉ còn khoảng 10 chỗ cho tour Philppines khởi hành vào mùng 1, 7 chỗ cho tour Singapore vào 30 tết, 15 chỗ cho tour Singapore-Malaysia vào mùng 5 tết...

(Theo Thời báo kinh tế Sài Gòn)

  • Du lịch trong tương lai sẽ thay đổi như thế nào?
  • Nga cung cấp dịch vụ du lịch vũ trụ vào năm 2013
  • Du lịch làng nghề ở tỉnh Nam Định vẫn còn bỏ ngỏ
  • Học làm du lịch: Tăng trưởng nhưng chậm
  • Hoàn thiện cơ chế để phát triển du lịch sinh thái
  • Học mãi chưa xong
  • 2010: xúc tiến du lịch trưởng thành vượt bậc về chất
  • Khách du lịch quốc tế đến thăm TP.HCM tăng 20%
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com