Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Cám ơn một cuốn sách gieo hạt

"Einstein" không phải là một cuốn sách khoa học, mà là một cuốn tiểu thuyết về cuộc đời đầy hào quang và bi kịch của Einstein thì đúng hơn, một nhà vật lý vĩ đại, một nhà tư tưởng uyên bác, một con người bình thường với một nhân sinh quan cao cả vượt qua mọi thời đại...

Quyển EINSTEIN của TS.Nguyễn Xuân Xanh có thể xem như tấm bản đồ cho các bạn trẻ trước hành trình vào khoa học mênh mông. Tấm gương của Einstein là kim chỉ nam, một mẫu mực "tư duy của con người về thiên nhiên“. Nếu không phải ai cũng học từ đó được "sự kết hợp của chiều sâu triết học, trực giác vật lý và nghệ thuật toán học“ thì chắc chắn là sẽ có nhiều bạn đọc trẻ sẽ tìm thấy ở đó nguồn cảm hứng và mối liên quan cho những môn cơ bản như toán, lý, hóa và kể cả triết học.

Ngoài ra người ta còn có thể tìm thấy những tiền đề giúp giải đáp cho mối quan ngại của một xã hội đang bị suy đồi đạo lý thách thức. Không phải vì khách sáo mà TS Lê Đăng Doanh trong lời giới thiệu lại "xin chân thành cám ơn Tiến sĩ khoa học Nguyễn Xuân Xanh về việc làm đầy trách nhiệm và nghiêm túc này“. Tôi cũng xin tiếp lời cám ơn báo Tuổi Trẻ đã chuyển tải công trình bổ ích này đến rộng rãi bạn đọc, nhất là các người trẻ: Cám ơn vì điều đó như công việc gieo hạt giống tốt trên những cánh đồng phì nhiêu chắc chắn sẽ gặt hái nhiều kết quả cho tương lai đất nước.

Đỗ Đắc Vọng

Cuốn sách Einstein đến với tôi trong những ngày Tết Ðinh Hợi, được một người bạn từ Việt Nam trở qua gởi cho và không lâu sau đó đã trở thành cuốn sách tâm đắc của tôi trong những ngày đầu năm mới này. Nay được đọc các trích đoạn trên Tuổi Trẻ, tôi muốn chia sẻ cảm nhận của mình với quý báo và bạn đọc báo Tuổi Trẻ.

"Einstein" là cuốn sách tâm huyết của tác giả Nguyễn Xuân Xanh. Soạn thảo công phu, văn chương tinh tế, các dẫn chứng đều rành mạch, lý giải những thuyết tương đối và lượng tử phức tạp như thế bằng một gịong văn triết học, văn học nhưng không bác học, làm người đọc ngoại đạo vẫn say mê như đang đọc truyện chưởng Kim Dung, nhất là khi trình bày sự hình thành, manh nha các ý tưởng này của Einstein cho đến khi chúng trở thành đề tài để tranh cãi hay phản bác ông trong bối cảnh nghiên cứu khoa học và xã hội bảo thủ thời đó. Theo tôi, đó là một thành công rất lớn của cuốn sách. Ðọc sách về một con người làm khoa học, mà mình còn thấy được triết học, xã hội học, đạo đức học, văn học bao trùm trong đó, không khô khan một chút nào.

Phần cuối chương 7, rải qua chương 8 và 9,  những đổ vỡ khủng hoảng tinh thần khi đối diện với thảm họa bom nguyên tử mà Einstein đã gián tiếp tiếp tay dù rằng cả cuộc đời ông đã dấn thân cho hòa bình và quyền tự do của con người, cũng như nỗi xót đau thầm kín của kẻ bị lịch sử nghiệt ngã đẩy vào thế vô Tổ quốc trong những ngày cuối đời của Einstein, đã được tác giả trình bày thật cô đọng và đầy xúc cảm.

Không! Đây không phải là một cuốn sách khoa học, mà là một cuốn tiểu thuyết về cuộc đời đầy hào quang và bi kịch của Einstein thì đúng hơn, một nhà vật lý vĩ đại, một nhà tư tưởng uyên bác, một con người bình thường với một nhân sinh quan cao cả vượt qua mọi thời đại.

Lao động không mệt mỏi, dám sống cô đơn, dám nghĩ và bảo vệ chân lý đi ngược lại mọi định kiến của xã hội xung quanh, rất dấn thân cho hòa bình, công lý, yêu tự do, yêu nền giáo dục nhân bản trong đó con người được giáo dục thành người biết tư duy và trách nhiệm hơn là cái máy... là những đức tính quý báu mà mình học được nơi Einstein.

Cuốn sách này xứng đáng nằm trong các tủ sách gia đình, xứng đáng gối đầu giưòng cho những ai biết đặt cho mình câu hỏi: Sống để làm gì? Và sống như thế nào?... Bao lâu bạn vẫn còn nuôi ước vọng đi tới, dù có bao nhiêu tuổi đi nữa, để vẫn thấy niềm phấn khích cho cuộc sống - bởi nếu không thì đời còn gì vui nữa - thì cuốn Einstein vẫn còn là một bạn đồng hành của bạn.

Thế giới đã bước qua năm 2007, năm thứ tám của kỷ nguyên 21, chỉ còn hơn 1 tháng nữa là kỷ niệm ngày mất thứ 52 của Einstein, nhưng sự ngưỡng mộ Einstein, con người của thế kỷ 20, vẫn không mòn đi theo năm tháng. Âm vang những khai phá hàng đầu của ông trong vật lý hiện đại cũng như nhân cách sống của một bậc thánh hiền vẫn tiếp tục vọng mãi.

Trong tinh thần thành kính tưởng nhớ đến Einstein tôi xin chân thành cám ơn tác giả Nguyễn Xuân Xanh.

( theo Báo tuổi trẻ )

 • Lật lại hồ sơ tên miền của 8 website nổi tiếng
 • 10 năm tụt hậu và giấc mơ công nghệ cao
 • Chính sách hỗ trợ đầu tư R&D của Hàn Quốc
 • Khác biệt giữa Obama và Romney về Chính sách KH&CN
 • Sự khác biệt giữa quỹ khoa học quốc gia Mỹ và Việt Nam
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com

 • Qua bộ gen, xác định nguy cơ bị hen khi trưởng thành
 • Những điều có thể nhiều người chưa biết về trái tim
 • Bước đột phá trong điều trị ung thư phổi
 • Rối loạn giấc ngủ dễ mắc ung thư tiền liệt tuyến
 • Cà chua và đậu nành ngừa ung thư tuyến tiền liệt
 • Phương pháp tốt nhất để tăng cường trí nhớ tuổi già
 • Các nhà khoa học đã có thể “đọc” được giấc mơ
 • Hạt quả óc chó giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường
 • Aspirin làm giảm nguy cơ ung thư vùng đầu và cổ
 • Anh: Vắcxin mới chống lở mồm long móng động vật
 • Điều trị chứng run tay không cần phẫu thuật não
 • Thực phẩm chức năng có thể giúp điều trị bệnh tự kỷ