Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Lật lại hồ sơ tên miền của 8 website nổi tiếng

Trước khi trở thành cái tên quen thuộc với nhiều người dùng Internet toàn cầu hiện nay, nhiều trang web nổi tiếng đã phải thay đổi tên miền theo hướng gọn nhẹ hơn, dễ nhớ hơn.

Theo thống kê sơ bộ của trang Mashable, việc thay đổi tên miền để hấp dẫn người dùng Internet hơn không chỉ xảy ra với những trang tin tức, thương mại mà cả với mạng xã hội Facebook và công cụ tìm kiếm Google. Dưới đây là 8 địa chỉ quen thuộc đã từng đổi tên miền.

1. Ask.com

Lật lại hồ sơ tên miền của 8 website nổi tiếng 1
Ảnh minh họa: Surface.


Được David Warthen và Garrett Gruener thành lập vào tháng 6/1996, ban đầu địa chỉ hỏi đáp nổi tiếng toàn cầu này có cái tên cực kỳ rắc rối là AskJeeves.com. Đây là công cụ tìm kiếm đầu tiên cho phép người dùng Internet có thể tìm được câu trả lời không chỉ bằng cách nhập từ khóa, mà còn bằng cả câu hỏi.

Chữ "Jeeves" xuất hiện trong tên miền này vốn là tên một người giúp việc may mắn trong các cuốn tiểu thuyết của nhà văn P.G. Wodehouse. Tuy nhiên, tới lần trở lại vào năm 2006, công ty quyết định cho Jeeves "nghỉ hưu" và đổi tên miền của mình thành Ask.com nhằm mang lại sự trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

2. Facebook

Lật lại hồ sơ tên miền của 8 website nổi tiếng 2
Ảnh minh họa: Surface.


Ban đầu khi mới thai nghén vào tháng 2/2004, tên miền của mạng xã hội lớn nhất hành tinh là "thefacebook.com". Cái tên này được Mark Zuckerberg đặt dựa trên tên gọi viết tắt của một cuốn sách ảnh được phát hành trong nội bộ của trường Đại học Harvard nhằm giúp các sinh viên trong trường làm quen với nhau.

Trong lần tái thiết kế trang vào tháng 8/2005, nhóm phát triển của Zuckerberd đã quyết định rút ngắn tên miền của mình thành "facebook.com". Nhóm đã phải mua lại tên miền này từ một nhà đăng ký khác, với giá khoảng 200.000 USD. Hiện tại "thefacebook.com" vẫn hoạt động nhưng được trỏ về địa chỉ đang dùng.

3. Perez Hilton

Lật lại hồ sơ tên miền của 8 website nổi tiếng 3
Ảnh minh họa: Linked.


Blog chuyên đưa tin lá cải nổi tiếng Perez Hilton ban đầu được đăng ký dùng tên miền là "PageSixSixSix.com" vào năm 2004. Tuy nhiên, sự tồn tại của tên miền này không kéo dài lâu, sau khi bị tờ New York Post khởi kiện vì "tội" ăn theo chuyên mục Page Six của họ.

Blogger Mario Armando Lavandeira đã quyết định đổi tên miền của mình thành PerezHilton.com. Hiện tên miền PageSixSixSix.com vẫn hoạt động nhưng trỏ về địa chỉ của tờ New York Post.

4. NBCnews.com

Lật lại hồ sơ tên miền của 8 website nổi tiếng 4
Ảnh minh họa: 3.hp.


Ban đầu trang tin tức này có tên miền là "MSNBC.com", do có sự hợp tác về truyền thông giữa tập đoàn Microsoft và hãng tin NBC. Tuy nhiên, tới tháng 7/2012, "mối lương duyên" này kết thúc, NBC đã quyết định đưa tên miền của website này về NBCnews.com.

Hiện tại, người truy cập vào trang MSNBC.com sẽ được "dẫn" về địa chỉ mới, nhưng nhiều khả năng trong năm nay, địa chỉ MSNBC.com sẽ được dùng vào mục đích khác.

5. PayPal

Lật lại hồ sơ tên miền của 8 website nổi tiếng 5
Ảnh minh họa: Linked.


Dịch vụ thanh toán trực tuyến này ban đầu có cái tên miền khá đặc biệt "X.com". X.com là dịch vụ thanh toán trực tuyến được xây dựng trên cơ sở kết hợp giữa công ty Confinity chuyên về dịch vụ chuyển tiền và X.com chuyên xử lý những khó khăn liên quan tới thương mại mà các doanh nghiệp phải đối mặt trong giai đoạn cuối thập niên 1990.

Tuy nhiên, tên miền X.com thường bị nhìn nhận là gây ra những hiểu lầm đối với khách hàng, nên sau đó công ty đã quyết định đổi tên thành PayPal, một sản phẩm của Confinity.

6. Google

Lật lại hồ sơ tên miền của 8 website nổi tiếng 6
Ảnh minh họa: Linked.


Hiếm người biết được công cụ tìm kiếm trực tuyến nổi tiếng toàn cầu Google hiện nay từng có cái tên miền dài dòng là "google.stanford.edu". Sở dĩ có cái tên miền này, là bởi lúc mới bắt đầu, các đồng sáng lập Google là Sergey Brin và Larry Page xây dựng trên địa chỉ trang web của trường Stanford, nơi họ theo học.

Tới tháng 9/1997, các đồng sáng lập này quyết định đăng ký tên miền "google.com" và chính thức công khai vào một năm sau đó.

7. Twitter

Lật lại hồ sơ tên miền của 8 website nổi tiếng 7
Ảnh minh họa: Mashable.


"Twttr.com" là tên miền ban đầu của mạng xã hội tiểu blog Twitter. Năm 2006, sau khi địa chỉ này được ra mắt, các nhà đồng sáng lập gồm Jack Dorsey, Evan Williams và Biz Stone đã bỏ ra 7.500 USD để mua lại tên miền Twitter.com từ một chủ sở hữu khác. Địa chỉ này khi đó là một trang web chuyên về chim chóc.

Hiện tại, tên miền Twttr.com vẫn được sử dụng và tự động chuyển hướng về trang web Twitter.com.

8. Overstock

Lật lại hồ sơ tên miền của 8 website nổi tiếng 8
Ảnh minh họa: Linked.


Tương tự như trang PayPal, Overstock cũng từng có tên miền ngắn củn, O.co. Sở dĩ công ty muốn lấy tên miền này là vì nó đơn giản. Tuy nhiên, sau đó khách hàng phản ánh rằng họ bị nhầm lẫn với đuôi ".co" bên trong tên miền, nên sau đó công ty đã đổi lại là Overstock.com.

Hiện tại, nếu người dùng truy cập vào địa chỉ O.co, sẽ được tự động chuyển về địa chỉ đang dùng.

(vneconomy)

 • 10 năm tụt hậu và giấc mơ công nghệ cao
 • Chính sách hỗ trợ đầu tư R&D của Hàn Quốc
 • Khác biệt giữa Obama và Romney về Chính sách KH&CN
 • Sự khác biệt giữa quỹ khoa học quốc gia Mỹ và Việt Nam
 • Bí quyết: Mười nguyên tắc vàng cần áp dụng khi xảy ra động đất
 • Giải mã hiện tượng người bỗng dưng... bốc cháy
 • Luật sư Ý bị bác yêu cầu đòi 5,2 triệu Euro từ Vietnam Airlines
 • GPMB tại đường Lạch Tray, Hải Phòng: 5 năm vẫn ngổn ngang
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com

 • Qua bộ gen, xác định nguy cơ bị hen khi trưởng thành
 • Những điều có thể nhiều người chưa biết về trái tim
 • Bước đột phá trong điều trị ung thư phổi
 • Rối loạn giấc ngủ dễ mắc ung thư tiền liệt tuyến
 • Cà chua và đậu nành ngừa ung thư tuyến tiền liệt
 • Phương pháp tốt nhất để tăng cường trí nhớ tuổi già
 • Các nhà khoa học đã có thể “đọc” được giấc mơ
 • Hạt quả óc chó giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường
 • Aspirin làm giảm nguy cơ ung thư vùng đầu và cổ
 • Anh: Vắcxin mới chống lở mồm long móng động vật
 • Điều trị chứng run tay không cần phẫu thuật não
 • Thực phẩm chức năng có thể giúp điều trị bệnh tự kỷ