Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Viếng chùa Phật Nha ở Singapore

Chùa Phật Nha tọa lạc ở khu Chinatown trên đảo quốc Singapore. Ngôi chùa có kiến trúc tráng lệ này được coi là một bảo tàng nghệ thuật Phật giáo hiện đại. Đến thăm chùa Phật Nha, du khách hòa mình vào khung cảnh an bình, thiêng liêng vừa có thể tìm hiểu về lịch sử, triết lý đạo Phật qua các tác phẩm nghệ thuật.

Chùa Phật Nha (Buddha Tooth Relic temple) được thiết kế và bài trí theo kiểu Mandala, thể hiện quan niệm “vũ trụ vạn vật” của nhà Phật và mang nhiều nét kiến trúc gợi nhớ đến lịch sử thời nhà Đường (Trung Quốc). Ngôi chùa này gồm năm tầng nổi và một tầng hầm. Từ phía ngoài, chùa dễ dàng gây được ấn tượng mạnh với bất kỳ ai bởi hình dáng tráng lệ và màu sắc nổi bật.

Chùa Phật Nha (Buddah Tooth Relic temple) ở khu phố Tàu, Singapore.

Bước vào bên trong cửa chùa là một sảnh thờ rộng với ba pho tượng Phật lớn ở chính điện. Trên các khoảng tường bài trí hàng trăm pho tượng Phật nhỏ xếp cạnh nhau. Màu vàng và màu đỏ chủ đạo cùng không gian cao rộng của căn phòng gợi cảm giác thiêng liêng, uy nghiêm.

Du khách có thể dùng thang bộ hoặc thang máy để đi tham quan hết các tầng của chùa Phật Nha. Ngoài ra, chùa cũng bố trí lối đi thuận tiện cho những người khuyết tật.

Từ tầng một lên tầng hai có qua một gác lửng. Đây là nơi đặt sảnh Phật pháp, bảo tàng về các vị cao tăng cùng sảnh Bồ tát Địa tạng. Ở giữa sảnh Phật pháp có một tượng Quan âm Bồ tát nhân từ. Bảo tàng cao tăng trưng bày nhiều bức tượng sáp các nhà sư nổi tiếng của Singapore và nhiều nước khác với mong muốn truyền cảm hứng cho thế hệ sau về lòng trắc ẩn, sự tận tâm đối với đất nước của những vị tăng này.

Tầng hai có sảnh Văn Thù Bồ Tát và phòng A Lan Nhã - nơi trưng bày các bức thư pháp, tranh vẽ và tác phẩm điêu khắc cùng những tài liệu Phật giáo như bộ kinh Đại Bát Nhã Ba La Mật Đa. Một phần không gian tầng hai được dùng để lưu giữ các số liệu, hình ảnh quá trình xây dựng chùa Phật Nha.

Ngôi tháp nhỏ trên tầng năm có treo cối kinh. Ảnh: Gia Nguyên

Khi lên tầng ba, du khách sẽ được chiêm ngưỡng bộ sưu tập ấn tượng về các tác phẩm Phật giáo, bao gồm nhiều tài liệu, hiện vật đặc sắc xoay quanh và bao quát về toàn bộ ba nhánh đạo Phật và có liên quan đến những sự kiện trong cuộc đời đức Phật. Đây là một trong những cố gắng nhằm phổ biến đạo Phật và thúc đẩy văn hóa Phật giáo như đã được ghi trên website của chùa Phật Nha:

“… Bảo tàng này ra đời với sứ mệnh tập hợp, nghiên cứu và truyền bá các tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo từ các vùng miền khắp châu Á để đem đến sự hiểu biết sâu sắc hơn về đạo Phật. Bằng cách kể câu chuyện và ý nghĩa đằng sau các tác phẩm nghệ thuật này, bảo tàng hy vọng sẽ chia sẻ với các du khách trên toàn thế giới câu chuyện cuộc đời của đức Phật Thích Ca Mâu Ni, ý nghĩa sâu xa của những lời dạy của Người cũng như lịch sử và văn hóa phong phú của đạo Phật”.

Ngoài bảo tàng văn hóa Phật Giáo, khu tầng ba còn có phòng trưng bày xá lợi Phật. Xá lợi là phần kết tinh còn lại sau khi làm lễ hỏa thiêu nhục cốt của đức Phật và các vị cao tăng. Chùa Phật Nha lưu giữ xá lợi của đức Phật, xá lợi các đệ tử của Người cùng xá lợi những vị cao tăng xuất chúng từ nhiều quốc gia trên thế giới để các tín đồ có thể chiêm bái.

Tầng bốn chùa Phật Nha là nơi lưu giữ xá lợi răng Phật - đúng như tên gọi của ngôi chùa. Đây là một căn phòng thanh bình và tĩnh lặng. Rất nhiều tín đồ Phật Giáo tới đây để vái lạy xá lợi răng Phật linh thiêng.

Tâm điểm của căn phòng nguy nga này là tháp Xá lợi răng Phật bằng vàng. Người tới lễ Phật hoặc thăm chùa có thể vái lạy và quan sát các nghi lễ do những nhà sư thực hiện từ khu vực quan sát chung. Hai lần mỗi ngày, bức rèm che xá lợi răng Phật sẽ được kéo lên cho các du khách chiêm ngưỡng. Sau khi các nhà sư kết thúc những nghi lễ cầu nguyện, bức màn sẽ được kéo xuống thấp.

Tại chùa Phật Nha có những chỗ để du khách ngồi nghỉ chân, ngắm nhìn khung cảnh bên ngoài chùa từ tầng cao. Trong tiếng nhạc dìu dịu, êm ả, bạn có thể thực hiện nghi lễ Tắm Phật và chiêm nghiệm ý nghĩa sâu xa của nghi lễ này.

Bước lên tầng năm - tầng cao nhất của chùa Phật Nha, trước mắt du khách sẽ là một khu vườn yên tĩnh với nhiều cây xanh và hoa phong lan - loại hoa được coi là biểu tượng của Singapore. Trung tâm tầng năm đặt một tháp nhỏ có treo cối kinh. Bạn hãy thử xoay cối kinh một vòng và lắng nghe tiếng “coong” thanh nhẹ từ Cối kinh và từ chính lòng mình nhé!

 • Top 10 khách sạn tốt nhất thế giới
 • Thiên đường dành cho mèo ở Đài Loan
 • Vì sao Bangkok hấp dẫn du khách quốc tế?
 • Mùa thu Sydney
 • Cùng đón Tết té nước của người Thái tại Bangkok
 • Manukan tràn ngập nắng gió
 • Cảm nhận “cuộc sống tuyệt vời” bên vịnh Marina
 • Dạo chơi Kampot
 • Bangkok - ngày trở lại sau lũ
 • Đường đến Jeju - Niềm vui chưa trọn
 • Du lịch Vịnh Matsushima - Mây đen vẫn bao phủ
 • Safari World - không mới lạ vẫn hấp dẫn
 • Bangkok - một góc nhìn
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com