Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Cơ chế nào cho Khu Du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh?

Được khởi động từ năm 2004 nhưng đến nay, Khu du lịch (KDL) Bắc bán đảo Cam Ranh(Khánh Hòa) vẫn chưa khởi sắc dù đã có 2 dự án tiến hành động thổ. Đó là dự án của Công ty Kiến Á (mới khởi công) và dự án của Công ty TNHH Tâm Hương (đã thực hiện xong các thủ tục đầu tư và động thổ hơn 1 năm nhưng đến nay vẫn chưa khởi công như cam kết). UBND tỉnh đã gặp gỡ các nhà đầu tư (NĐT) và tổ chức nhiều cuộc họp bàn biện pháp tháo gỡ khó khăn, song theo các cơ quan chức năng, tính đến nay, các NĐT triển khai các thủ tục đầu tư rất chậm. Nhiều NĐT đang gặp khó khăn về đền bù giải tỏa… Cơ chế để giải quyết những vướng mắc của NĐT nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án hiện là vấn đề đang được các cơ quan chức năng quan tâm.

Tính đến nay, KDL Bắc bán đảo Cam Ranh có 37 dự án được UBND tỉnh thông báo thỏa thuận địa điểm lập dự án đầu tư, trong đó có 29 dự án phía Đông và 8 dự án phía Tây, giảm 1 dự án (do bị thu hồi). Trong số này, có 20 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư, 1 dự án đã được thẩm định thiết kế cơ sở, 3 dự án đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và 2 dự án đang trình Sở Xây dựng thẩm định quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Hiện KDL này có 23 NĐT đã nộp tiền ứng trước để xây dựng cơ sở hạ tầng KDL với số tiền 449,86 tỷ đồng. Tuy nhiên, bên cạnh đó, còn nhiều dự án thời gian qua chưa thực hiện thêm thủ tục đầu tư nào. Mới đây, Sở Kế hoạch - Đầu tư đã kiến nghị UBND tỉnh xem xét thu hồi, chấm dứt hiệu lực pháp lý của các văn bản cho phép lập dự án bởi NĐT của các dự án này đến nay vẫn chưa thực hiện nộp ứng trước tiền ký quỹ như cam kết cũng như chưa thực hiện thủ tục đầu tư theo quy định.

Ban Quản lý KDL Bán đảo Cam Ranh cho biết: Theo cam kết với NĐT, Ban đang triển khai các dự án đầu tư cơ  sở hạ tầng: hệ thống đường nhánh, điện, nước sạch tại KDL Bắc bán đảo Cam Ranh; đã hoàn thành thi công và đưa vào sử dụng giai đoạn 1 công trình đường từ Đại lộ Nguyễn Tất Thành đến cổng nhà ga sân bay Cam Ranh. Giai đoạn 2 của công trình này và các tuyến đường thuộc dự án tuyến nhánh KDL, hệ thống thoát nước mưa hiện đã hoàn thành công tác lập hồ sơ thiết kế kỹ thuật - bản vẽ thi công. Việc lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 khu 5,6,7 phía Tây Đại lộ Nguyễn Tất Thành cũng đã hoàn thành và sắp tới được các cấp có thẩm quyền phê duyệt…

Được biết, vướng mắc lớn nhất hiện nay của các NĐT là công tác đền bù giải tỏa. Theo quy định, doanh nghiệp tựï thỏa thuận giá đền bù với người dân. Cơ  chế này có ưu điểm là người dân được đền bù với giá phù hợp, việc thỏa thuận nhanh, NĐT sớm có đất triển khai dự án; song trên thực tế, việc thỏa thuận này lại phát sinh nhiều phức tạp khi nhiều nhà đầu cơ nhảy vào mua đất và đẩy giá lên cao hơn thực tế khiến nhiều NĐT gặp khó khăn. Trường hợp Công ty Cổ phần Thế kỷ 21 là một ví dụ. Công ty này đã thỏa thuận đền bù được 16 ha, còn 2.000m2 nằm giữa vùng dự án là của một người tận… TP. Hồ Chí Minh. Người chủ đất này yêu cầu Công ty phải trả hơn 2 tỷ đồng mới chịu thỏa thuận. Dự án KDL Bãi Dông cũng trong tình trạng tương tự. KDL này có 18 hộ trong vùng dự án, 15 hộ đã nhận đền bù, 3 hộ còn lại đang ở Nha Trang nhưng NĐT không thể thỏa thuận được, mặc dù đất này thuộc rừng phòng hộ bị lấn chiếm và những hộ dân đó cũng không hề có giấy tờ đất hợp lệ… Một số NĐT khác lại không thể liên hệ được với chủ sở hữu đất vì họ ở tận… Mỹ! Tuy NĐT đã mời rất nhiều lần nhưng không ai đến kê khai…

Ông Nguyễn Xuân Hà - Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm cho biết: UBND huyện đã chỉ đạo địa phương phối hợp với các NĐT công bố dự án, quy hoạch theo đúng luật định, quản lý tốt quy hoạch, đồng thời đã hỗ trợ các doanh nghiệp trong công tác đền bù giải tỏa. Tuy nhiên, trở ngại không phải từ người dân Cam Lâm mà là từ người của các địa phương khác, do đất đã được bán sang tay từ trước. Làm sao kết hợp hài hòa lợi ích giữa người dân và NĐT để đẩy nhanh công tác đền bù giải tỏa là vấn đề quan trọng nhất hiện nay. Chính vì vậy, tỉnh cần cho chủ trương gỡ rối, đồng thời tạo môi trường thuận lợi hơn cho NĐT. Tỉnh cũng cần có giải pháp để khởi động KDL Bắc bán đảo Cam Ranh sớm nhất. Trước mắt, các cơ quan chức năng nên tập trung vào NĐT nào có năng lực và quyết tâm, giúp họ tháo gỡ khó khăn, qua đó thúc đẩy thực hiện dự án như một mô hình mẫu.

Hiện Sở Kế hoạch - Đầu tư đang xây dựng quy chế phối hợp với các sở, ngành để quản lý và đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, đồng thời kiến nghị UBND tỉnh có cơ chế thưởng cho các NĐT triển khai đúng hoặc trước thời hạn quy định. Song cơ chế nào để có thể đẩy nhanh công tác đền bù giải tỏa tại KDL Bắc bán đảo Cam Ranh thì hiện vẫn chưa có.


(Theo báo Khánh Hoà)

 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com