Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Chính trị gia Trung Quốc giàu nhất thế giới?

Quốc hội Hoa Kỳ lâu nay hay bị chỉ trích vì sự giàu có của các chính trị gia. Nhưng những chính trị gia Mỹ vẫn... nghèo so với các nhà lãnh đạo chính trị Trung Quốc.

Bloomberg trích báo cáo của hãng Hurun Report cho hay, 70 đại biểu giàu nhất Quốc hội Trung Quốc có tổng tài sản lên tới 565,8 tỉ NDT, tương đương 89,9 tỉ USD. Con số này lớn gấp 10 lần so với tổng tài sản của các thành viên Quốc hội, tòa án tối cao và Tổng thống Hoa Kỳ (7,5 tỉ USD).

Ba ông bà Nghị giàu nhất chính trường Trung Quốc lần lượt là Zong Qinghou, Wu Yajun và Lu Guanqui.

Zong Qinghou là chủ tập đoàn sản xuất nước giải khát lớn nhất Trung Quốc Hangzhou Wahaha Group, đồng thời cũng là người giàu thứ hai tại quốc gia đông dân nhất thế giới này. Hiện nay, ông nắm trong tay số tài sản ròng trị giá 10,7 tỉ USD.

Wu Yajun sở hữu công ty bất động sản Longfor Properties. Bà hiện là người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc, đồng thời là người phụ nữ tự làm ra tài sản giàu nhất thế giới với khối tài sản 6,6 tỷ USD.

70 đại biểu giàu nhất Quốc hội Trung Quốc có tổng tài sản lên tới 565,8 tỉ NDT, tương đương 89,9 tỉ USD. (Ảnh WSJ)

Đứng ở vị trí thứ ba là Lu Quanqiu, chủ tịch hãng phụ tùng ôtô lớn nhất nước này Wanxiang Group. Ông là một thành viên trong phái đoàn cấp cao của Trung Quốc do Phó chủ tich Tập Cận Bình dẫn đầu tới thăm Hoa Kỳ vào giữa tháng 2.

Thêm vào đó, các chính trị gia Trung Quốc đang ngày càng giàu lên nhanh chóng. Năm ngoái, tổng tài sản của các lãnh đạo chính trị Trung Quốc đã tăng thêm 11,5 tỉ USD, tương đương 15% so với năm trước đó, trong khi thu nhập bình quân tính theo đầu người của Trung Quốc chỉ ở mức 2.425 USD/năm.

Theo Bloomberg, báo cáo của Hurun "đã chỉ ra những thách thức mà thế hệ lãnh đạo mới của Trung Quốc trong năm nay sẽ phải đối mặt, khi phải chống lại tình trạng bất ổn xã hội ngày càng gia tăng do chiếm đoạt đất đai bất hợp pháp và nạn tham nhũng".

Câu hỏi ở đây là liệu sự giàu có ngày càng tăng nhanh của giới thượng lưu nếu cứ tiếp diễn như thế này, liệu có làm dấy lên làn sóng bất ổn trong xã hội.

Nhiều nhà quan sát phương Tây đã chỉ ra, miễn là tổng thể nền kinh tế vẫn phát triển và tạo ra đủ công ăn việc làm, Trung Quốc sẽ không  xảy ra chiến tranh giai cấp. Bên cạnh đó, các quan chức chính phủ gần đây cũng đang thực hiện một chương trình lớn nhằm vào chống tham nhũng, cũng như thắt chặt truyền thông và các phương tiện thông tin đại chúng.
----------------------------------
Tác giả: Bảo Linh (Theo WSJ)// Nguồn: VEF

  • “Thương hiệu” Putin và triển vọng thúc đẩy kinh tế Nga
  • Những chính khách nổi tiếng sinh năm Rồng
  • Chiều cao và Tổng thống Mỹ
  • Tân Đại sứ Mỹ “chạm thần kinh” quan chức Trung Quốc
  • Đằng sau vụ “nữ hoàng tóc vấn”
  • Những phát biểu ấn tượng của Steve Jobs
  • Thế giới nói gì về sự ra đi của Steve Jobs?
  • 10 nghị sỹ Mỹ giàu nhất năm 2011