Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

10 sự kiện kinh tế - xã hội nổi bật năm 2009

Việt Nam trải qua năm 2009 đầy khó khăn, thách thức, nhưng thành quả đạt được là rất đáng khích lệ. Nhân dịp năm mới 2010, Báo Đầu tư đã bình chọn 10 sự kiện kinh tế - xã hội nổi bật năm 2009.
 
1. Tăng trưởng GDP năm 2009 đạt 5,32%. Bất chấp những khó khăn do tác động của khủng hoảng kinh tế thế giới, sau khi chạm đáy vào quý I với mức tăng trưởng chỉ 3,1%, nền kinh tế đã từng bước vượt dốc và đến quý IV, đã vươn lên mức 6,9%. Con số tăng trưởng “chung cuộc” 5,32% của Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.
Tăng trưởng GDP năm 2009 đạt 5,32%

2. Thực hiện thành công gói kích thích kinh tế trị giá 8 tỷ USD, đặc biệt là việc hỗ trợ lãi suất cho vay vốn ngắn hạn, trung và dài hạn, và cho vay khu vực nông nghiệp, nông thôn.

Với sự hỗ trợ từ gói kích thích này, nền kinh tế và các doanh nghiệp đã “thoát hiểm”; đà suy giảm được ngăn chặn; khu vực nông nghiệp, nông thôn đã được quan tâm; cơ sở hạ tầng được đầu tư, tạo nền tảng cho tăng trưởng; chính trị - xã hội tiếp tục được ổn định, an sinh xã hội được bảo đảm, những khó khăn về việc làm và đời sống nhân dân phần nào được giải tỏa.

Thực hiện thành công gói kích thích kinh tế trị giá 8 tỷ USD

3. Nhà máy Lọc dầu Dung Quất (Quảng Ngãi) đi vào hoạt động, cho ra mẻ xăng “made in Việt Nam” đầu tiên, tạo bước ngoặt cho ngành công nghiệp lọc hóa dầu Việt Nam.

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất (Quảng Ngãi)

4. Giai đoạn đầu tiên của Đề án 30 về cải cách thủ tục hành chính đã được thực hiện thành công, với việc công bố bộ cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính, bao gồm trên 5.700 thủ tục hành chính, trên 9.000 văn bản quy định về thủ tục hành chính...

Đây là một việc làm mang tính chất lịch sử, lần đầu tiên toàn bộ các thủ tục hành chính có liên quan đến người dân và doanh nghiệp đã được công khai trên mạng Internet, tạo bước đột phá trong cải cách hành chính.

Lần đầu tiên Việt Nam công khai toàn bộ các thủ tục hành chính trên mạng Internet

5. Cam kết ODA đạt mức kỷ lục, với 8,063 tỷ USD, khẳng định niềm tin của các nhà tài trợ dành cho Việt Nam, cũng như tiềm năng tăng trưởng của Việt Nam trong trung và dài hạn. Cùng với vốn cam kết, năm nay, giải ngân vốn ODA cũng đạt mức kỷ lục - 3 tỷ USD.

Cam kết ODA đạt mức kỷ lục, với 8,063 tỷ USD

6. Giá vàng tăng đột biến và dao động mạnh trong những tháng cuối năm. Ngày 11/11, có lúc giá vàng đã lên tới 29,3 triệu đồng/lượng so với mức 18 triệu đồng/lượng hồi đầu năm. Để hạ nhiệt giá vàng, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định cho nhập khẩu vàng trở lại. Từ sự biến động của thị trường vàng, đặt ra vấn đề quản lý chặt chẽ hơn sàn vàng, cũng như quản lý xuất nhập khẩu vàng...

Biến động của thị trường vàng và quyết định đóng cửa sàn vàng

7. Thị trường chứng khoán đã từng bước thoát đáy. Vào cuối tháng 2/2009, VN-Index chạm đáy với 235,5 điểm, nhưng được hỗ trợ từ các thông tin về sự hồi phục của nền kinh tế, đã vươn lên tới 624 điểm trong tháng 10 và vào ngày áp chót của năm 2009, gần chạm mốc 500 điểm.

Thị trường chứng khoán đã từng bước thoát đáy

8. Phát động chương trình người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, coi đây là một hành động thể hiện lòng yêu nước. Tiếp theo lời phát động của Bộ Chính trị, các hoạt động nhằm kêu gọi người Việt Nam dùng hàng Việt Nam đã được triển khai rộng khắp, được sự hưởng ứng của nhân dân, các doanh nghiệp.

Phát động chương trình người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam

9. Việt Nam thực hiện thành công trọng trách Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc nhiệm kỳ 2008-2009, hoàn thành xuất sắc cương vị Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc vào tháng 7 và tháng 10/2009, khẳng định vị thế và vai trò của mình trên trường quốc tế, đóng góp tích cực vào hòa bình và an ninh thế giới. Năm 2009 cũng ghi nhận nhiều nỗ lực của Việt Nam trong tăng cường mối quan hệ đa phương và song phương, nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược với Nhật Bản, Hàn Quốc, Tây Ban Nha.

Trong năm 2009, ngoài việc tổ chức Hội nghị Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài lần thứ nhất, lần đầu tiên Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Người Việt Nam ở nước ngoài với sự tham gia của hơn 900 kiều bào từ 52 quốc gia và vùng lãnh thổ, đại diện cho hơn 4 triệu kiều bào Việt Nam ở nước ngoài.

Việt Nam thực hiện thành công trọng trách Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc.

10. Bão số 9 và số 11 với cường độ mạnh liên tiếp đổ bộ vào miền Trung - Tây Nguyên, làm chết và mất tích 298 người, gây thiệt hại ước tính lên tới 19.000 tỷ đồng. Trong khi đó, đại dịch H1N1 xuất hiện ở Việt Nam từ cuối tháng 5 và đã lan nhanh ra 63 tỉnh, thành phố trong cả nước, làm hơn 40 người tử vong. Hai sự kiện này tác động lớn đến sức khoẻ người dân, gây thiệt hại lớn đến nền kinh tế. Từ đây đặt ra nhiều vấn đề về phòng chống thiên tai, bệnh dịch, đầu tư cho hạ tầng xã hội, thủy điện...

Bão số 9 và số 11 và đại dịch H1N1 hành hoành.

(Theo Báo đầu tư)

 • VN thuộc nhóm nước tăng trưởng kinh tế nhanh
 • 2010: Thời điểm nhìn lại lý thuyết phát triển và chính sách kinh tế Việt Nam
 • Giá bán lẻ xăng dầu - gánh nặng của người dân!
 • Thách thức 2010
 • Thuyền nhỏ đương đầu với bão táp
 • Kịch bản kinh tế VN 2010 Có thể đạt được tăng trưởng cao, nhưng nhiều hệ lụy
 • Môi trường kinh doanh 2010: Kỳ vọng mới
 • Hội nghị triển khai kế hoạch phát triển Kinh tế - xã hội năm 2010 : Tám nhóm giải pháp quan trọng
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com

 • Giáo sư Trần Văn Thọ: Một tiếp cận khác về chiến lược phát triển 2011-2020
 • Tái cấu trúc nền kinh tế: Đơn đã kê, bệnh nhân có chịu uống thuốc?
 • Thế giới nhìn nhận, đánh giá về triển vọng môi trường kinh doanh của Việt Nam
 • Quan điểm chiến lược phát triển vùng kinh tế trọng điểm Việt Nam đến 2020
 • Phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011-2015: Tập trung huy động vốn, chuyển đổi cơ cấu kinh tế
 • Quy hoạch chung Thủ đô: 90 tỷ USD cho hạ tầng có khả thi?
 • Phát triển kinh tế biển đảo Việt Nam: Thực trạng và triển vọng
 • Ts.Trần Công Hòa: Kinh tế Việt Nam 2010 - Một số khuyến nghị
 • Nóng hầm hập: Nhập siêu - Bội chi ngân sách - Chính sách tiền tệ
 • Bàn về cải cách cơ cấu và tái cấu trúc nền kinh tế
 • Việt Nam 2009: Các chỉ số kinh tế và bốn hạn chế từ góc nhìn thống kê
 • Kinh tế Việt Nam 2009 và một vài suy nghĩ về nhận thức luận chuyển đổi