Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Ta ba lô ở Sri Lanka

Chen chúc trên xe khách ở Sri Lanka

Những ngày ở Sri Lanka trôi qua như một giấc mơ ngắn, có chuyến xe buýt chen chúc người, có lác đác những anh lính cầm súng, có những con sóc chạy trên đường dây điện, những con chim và quạ béo dửng dưng nhìn mình, có đỉnh Sigirya nghiêng ngả gió, những chiếc mặt nạ sặc sỡ ở xưởng gỗ, cầu vồng nhìn từ ngồi đền trong hang đá, đền răng Phật ướt lạnh nước mưa, chiếc áo sareei rực rỡ trong ngôi nhà 200 tuổi, tổ rắn hổ mang ở đồi chè, chú voi già lụ khụ vươn vòi lên chào, biển Ấn Độ Dương mờ mịt, mùi cà ri ở khắp nơi, và cả một chiếc xe tuk tuk 5 người rất hạnh phúc nữa...

Lịch trình

Hàng không giá rẻ của Malaysia thường có chương trình khuyến mãi. Chúng tôi đặt vé Hanoi - Kuala Lumpur và sau đó là Kuala Lumpur – Colombo, thủ đô của Sri Lanka rồi lại bay ngược lại. Tổng tiền vé cả 2 chặng, khứ hồi khoảng hơn 190 đô la Mỹ.

Ngày 1: Hà Nội - Kuala Lumpur và ngủ lại tại đây.

Ngày 2: Kuala Lumpur – Sân bay Bandaranayake – Kandy – Botanical Garden (tối ngủ Kandy).

Ngày 3: Kandy - Sirigrya – Dambulla - Kandy (tối ngủ Kandy).

Ngày 4: Temple of the Tooth – River side elephant park – Tea Factory and Herbal Garden – Negombo (tối ngủ Negombo).

Ngày 5: Negombo – Sân bay Bandaranayake – Kuala Lumpur.

Ngày 6: Kuala Lumpur về Hà Nội.

Tổng chi phí cho chuyến đi, gồm cả tiền vé máy bay, khoảng 500 đô la Mỹ

Chuẩn bị trước khi đi

Sri Lanka là một điểm đến còn rất mới, hầu như chưa có lịch trình của “Phượt” nào trước đó trên mạng chia sẻ để tham khảo. Tôi mua cuốn Lonely Planet về Sri Lanka, (tiếc là ấn bản năm 2006 nên nhiều phần giá cả đã tăng lên nhiều) đọc xong thấy quá nhiều thứ, quá nhiều địa danh để lựa chọn.

Nguồn thông tin giúp ích nhất lúc đó là diễn đàn Thorntree của Lonely Planet: http://www.lonelyplanet.com/thorntree/index.jspa . Trong Asia - Indian Subcontinent, box về Sri Lanka.

Nhìn chung, Sri Lanka có hai phần chính để cân nhắc khi lên lịch trình: The Hill Country và The Ancient Cities. Tâm điểm là thành phố Kandy, còn Colombo mặc dù là thủ đô, nhưng hầu như không có các địa danh du lịch hấp dẫn. The Hill Country có các địa danh để ngắm cảnh thiên nhiên, với nhiều khu bảo tồn rừng quốc gia. Còn Acient Cities là về một Sri Lanka cổ kính, trung tâm Phật giáo thời cổ.

Do thời gian quá ít, chúng tôi đành chỉ chọn lịch trình đi từ Kandy đến Acient Citites với tâm điểm là Sigirya và Dambulla. Kinh nghiệm ở đây là nếu đã định đi khám phá Sri Lanka thì hãy dành ít nhất khoảng 1 tuần ở đây.

Visa đến Sri Lanka

Xin visa đến Sri Lanka khá đơn giản, nhưng cần nộp đơn xin trước khi khởi hành ít nhất 2 tuần. Bạn chỉ cần có ảnh, hộ chiếu, đơn xin cấp visa và nộp lệ phí 45 đô la. Tuy nhiên kinh nghiệm của chúng tôi là khi khai phần “công việc hiện nay” nên khai rõ ràng có tên và địa chỉ cơ quan, tránh khai là làm “free-lancer”, làm tự do, buôn bán hay ở nhà.

Một bạn đi trong nhóm thật thà khai làm free-lancer nên bị yêu cầu chứng minh thêm giấy tờ về những nơi mình đã từng làm việc, rồi phỏng vấn về công việc, về quan hệ với những người đi cùng… Những người còn lại đều rất đơn giản, mất khoảng 1-2 ngày là có visa.

Kinh nghiệm và những khám phá trong suốt 3 ngày trên đảo quốc

Ở sân bay đã thấy bóng lính gác và các trạm gác

Đã thu thập thông tin trước từ diễn đàn của Thorntree của Lonely Planet, xuống sân bay chúng tôi mua ngay 1 chiếc sim điện thoại của Sri Lanka tại sân bay để liên lạc và gọi cho nhà khách gia đình ở Kandy để xác nhận. Giá tiền khá rẻ, từ 100-500 rupee Sri Lanka.

Ở sân bay đã thấy bóng lính gác và các trạm gác. Ấn tượng đầu tiên là hầu như không có xe taxi. Người dân địa phương đứng xếp hàng chờ xe bus. Chúng tôi đến một bến xe gần đó, rồi không chờ được xe khách, lại bắt tuk tuk đến Negombo để từ Negombo đi xe khách xuống Kandy. Negombo là một thị trấn nhỏ ven biển, ở gần sân bay hơn thủ đô Colombo.

Sri Lanka, trừ sân bay khá mới và hiện đại, thì cơ sở hạ tầng và nhà cửa xe cộ hầu như đều vẫn đang phát triển. Xe khách cũ, ghế ngồi bằng sắt, và quan trọng hơn là họ nêm người với đồ vào xe đông nhung nhúc hơn cả xe chợ ở Việt Nam. Mình đi từ đầu chuyến thì có ghế ngồi, nhưng sau đó các khách lên sau thì đứng chật cứng các chỗ có thể đứng được xung quanh, thời tiết thì không mát lắm, và họ cứ đứng chen cạnh nhau như vậy trong suốt mấy tiếng liền.

Du khách nào không quen vạ vật sẽ còn khó chịu với “mùi tổng hợp” trên xe. Đi từ Negombo đến Kandy bằng xe khách mất khoảng 3 tiếng.

(Theo diễn đàn "Phượt")

 • Chơi gì, xem gì... dịp lễ hội pháo hoa?
 • Khám phá trên rừng dưới biển
 • An Hoa Resident - Cụm biệt thự DL cao cấp đầu tiên của Việt Nam
 • Khách sạn tại Scotland có dịch vụ ăn nghỉ tốt nhất
 • Cùng Carnival vui chơi mùa lễ hội
 • Đón thu - đông cùng BenThanh Tourist
 • Viếng thăm Khai Phong Phủ, hỏi chuyện Bao Đại Nhân
 • "Du lịch cá heo” thành nguồn thu lớn cho Scotland
 • Doanh nghiệp du lịch vẫn thận trọng về thị trường
 • Tăng phí tham quan tháp Bà và Hòn Chồng
 • BenThanh Tourist - Hành trình dọc miền đất nước
 • Các tour du lịch mùa Thu hấp dẫn với giá ưu đãi
 • BenThanh Tourist - Hành trình dọc miền đất nước
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com