Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

12 sự kiện giáo dục nổi bật năm 2008

Hôm qua (13/1), Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức công bố 12 sự kiện nổi bật của ngành giáo dục và đào tạo năm 2008.

1. Tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Hai không”  (Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục) và triển khai phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2008 đã diễn ra nghiêm túc hơn so với thời kỳ trước 2007. Tỷ lệ tốt nghiệp trung học phổ thông và bổ túc qua hai đợt thi năm 2008 là 86%, cao hơn năm học trước 6%.

Bắt đầu từ năm học 2008-2009, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phát động phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, nhằm tạo bước đột phá trong việc xây dựng môi trường sư phạm lành mạnh và tăng cường giáo dục đạo đức, giáo dục toàn diện cho học sinh.
 
2. Xây dựng chiến lược phát triển giáo dục 2009- 2020

Chiến lược phát triển giáo dục Việt Nam giai đoạn 2009-2020 được Bộ Giáo dục và Đào tạo  xây dựng từ tháng 8/2007, với sự tham gia của 27 nhóm nghiên cứu gồm các nhà khoa học, các chuyên gia giáo dục và các nhà quản lý giáo dục trong và ngoài ngành.

Cuối năm 2008, dự thảo chiến lược phát triển giáo dục 2009-2020 đã được giới thiệu để lấy ý kiến của các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước, của các nhà quản lý, các nhà giáo, nhà khoa học, các tổ chức chính trị xã hội, của 63 sở giáo dục và đào tạo, của các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, của lãnh đạo các cơ quan báo chí và các tổ chức chính trị xã hội, nhân dân trong nước và người Việt Nam ở nước ngoài.

Cuối tháng 2/2009, Bộ Giáo dục sẽ tổng kết việc góp ý kiến của tất cả các giới trong cả nước và người Việt Nam ở nước ngoài, hoàn chỉnh dự thảo chiến lược để báo cáo Chính phủ.

3. Triển khai mạnh mẽ chủ trương đào tạo theo nhu cầu xã hội

Ngày 9/9/2008, ban chỉ đạo quốc gia về đào tạo theo nhu cầu xã hội giai đoạn 2008-2015 đã được thành lập do Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân làm Trưởng ban.

Bộ Giáo dục và đào tạo đã phối hợp với các bộ, ngành, UBND thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh tổ chức 7 hội thảo quốc gia đào tạo nhân lực theo nhu cầu xã hội cho ngành du lịch, chế biến nông - lâm - thuỷ sản, y tế và hội thảo sinh viên với đào tạo theo nhu cầu xã hội, nhu cầu doanh nghiệp.

Đến nay đã có 12 văn bản thoả thuận được ký kết giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo với các bộ, ngành; gần 500 hợp đồng đào tạo và sử dụng nhân lực đã được ký kết giữa các cơ sở đào tạo với các doanh nghiệp với 10.000 cử nhân, kỹ sư được đào tạo theo địa chỉ. 

4. Xây dựng đề án đổi mới cơ chế quản lý tài chính của giáo dục và đào tạo, tiếp tục thực hiện cho học sinh, sinh viên nghèo vay để học với quy mô lớn

Một trong những nội dung trọng tâm của đề án là đề xuất nguyên tắc xác định mức học phí ở các cấp học và trình độ đào tạo: học phí và các khoản chi cần thiết khác cho việc học tập đối với giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông không vượt quá 6% thu nhập bình quân của hộ gia đình theo từng địa phương; học phí đối với đào tạo nghề nghiệp thực hiện theo nguyên tắc chia sẻ chi phí giữa Nhà nước và người học.

Đề án đã đưa ra các chính sách của Nhà nước hỗ trợ người học như miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập, học bổng chính sách và trợ cấp xã hội, vay vốn ưu đãi để đi học... đảm bảo không một ai có năng lực học tập phải bỏ học vì không có tiền đi học.   

Sau hơn một năm thực hiện (tính đến 31/12/2008) đã có 1.210 nghìn học sinh, sinh viên được vay vốn với tổng số tiền là 9.807 tỷ đồng. Chính sách tín dụng đào tạo đã tạo điều kiện cho hơn 1 triệu học sinh, sinh viên có đủ kinh phí trang trải việc học tập, sinh hoạt, hơn 1 triệu hộ gia đình có điều kiện cho con em tiếp tục đến trường.

5. Tổng kết công tác giáo dục dân tộc và xây dựng các đề án cho giai đoạn 2009-2020

Công tác giáo dục dân tộc được quan tâm đặc biệt: đã triển khai xây dựng đề án phát triển hệ thống trường phổ thông dân tộc nội trú, đề án hỗ trợ phát triển giáo dục đối với các dân tộc đặc biệt ít người, đề án phổ cập mẫu giáo 5 tuổi nhằm chuẩn bị tiếng Việt cho con em dân tộc trước khi vào lớp 1. Đã ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của trường phổ thông dân tộc nội trú.

6. Triển khai quyên góp hàng năm để học học sinh Việt Nam đi học đều đủ quần áo, sách giáo khoa, đồ dùng học tập

Ngày 24/9/2008 Phó rhủ tướng, Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã có lời kêu gọi gửi tới các nhà giáo, cán bộ công chức, viên chức ngành giáo dục, các bậc cha mẹ học sinh, các em học sinh, sinh viên, các doanh nghiệp, doanh nhân, nhà hảo tâm quyên góp sách vở, đồ dùng học tập, áo ấm giúp học sinh và giáo viên vùng khó khăn.

Tính đến ngày 7/1/2009, toàn ngành đã quyên góp được hơn 17 tỉ đồng, hơn 1 triệu sách giáo khoa, vở viết, gần nửa triệu chiếc quần áo, 15.000 đồ dùng học tập.

7. Đột phá vào chất lượng đào tạo và quản lý chất lượng đào tạo

Ngày 5/1/2008, lần đầu tiên, Bộ Giáo dục và đào tạo tổ chức hội nghị toàn quốc về đánh giá chất lượng giáo dục đại học. Ngày 30/8/2008, lần đầu tiên Bộ tổ chức hội nghị về xây dựng và hoạt động của các trường đại học, cao đẳng được thành lập từ năm 1998 đến nay.

8. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin gắn với cải cách hành chính

Năm học 2008-2009 là năm học đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin. Bộ Giáo dục và Đào tạo và Tổng công ty Viễn thông Quân đội (Viettel) đã tổ chức lễ khởi công kết nối mạng giáo dục. Viettel tài trợ miễn phí việc kết nối Internet băng thông rộng, thiết bị kết nối và thuê bao hằng tháng tới tất cả các trường phổ thông, mẫu giáo, mầm non, phòng giáo dục, các trung tâm giáo dục thường xuyên, các trung tâm giáo dục cộng đồng... Bộ Giáo dục và Đào tạo là bộ đầu tiên nối cáp quang trực tiếp tới 63 sở giáo dục địa phương.

9. Tổ chức thành công Hội khoẻ Phù Đổng toàn quốc lần thứ VII – 2008 và Đoàn Thể thao sinh viên Việt Nam xếp thứ nhì tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 14

Hội khoẻ Phú Đổng được tổ chức thành công ở cấp cơ sở, cấp khu vực và toàn quốc. Quy mô của Hội khoẻ lần thứ VII – 2008 được đánh giá là lớn nhất và thành công nhất từ trước đến nay với sự tham gia của 64 đoàn/63 tỉnh, thành phố, 12.534 vận động viên thi đấu 17 môn thể thao với 382 nội dung.

10. Thành lập Đại học Việt Đức, tổ chức thành công Olympic Vật lý quốc tế lần thứ 39

Ngày 10/9/2008, Trường Đại học Việt Đức đã khai giảng năm học 2008-2009 khoá đầu tiên với 48 sinh viên ngành Điện và Xây dựng dân dụng.

Đại học Việt - Đức được xây dựng theo mô hình tiên tiến của Cộng hoà Liên bang Đức, trên cơ sở hợp tác quốc tế giữa Chính phủ Việt Nam và Cộng hoà Liên bang Đức. Đây cũng là một trong 4 trường nằm trong mục tiêu lọt vào 200 đại học lớn nhất thế giới vào năm 2020.

Kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế lần thứ 39 (IPhO 2008) được tổ chức tại Việt Nam với sự tham dự của 82 đoàn quốc tế. Đoàn Việt Nam với 5 thí sinh dự thi đã đoạt 4 huy chương vàng và 1 huy chương đồng. IPhO 2008 là một trong những kỳ thi Olympic Vật lí quốc tế có quy mô lớn nhất, cũng là kỳ thi mà các thí sinh Việt Nam đã giành được kết quả cao nhất kể từ trước đến nay.

11. Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân và Nhà giáo Ưu tú với số lượng nhà giáo lớn nhất từ trước đến nay

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết ký quyết định phong tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú cho 917 thầy cô giáo.

Đây là đợt phong tặng danh hiệu vinh dự của  nhà nước lần thứ 10 cho các nhà giáo trong vòng 20 năm qua (1988-2008) với số lượng Nhà giáo nhân dân và Nhà giáo ưu tú lớn nhất từ trước tới nay.

12. Đại hội Công đoàn Giáo dục Việt Nam lần thứ XIII (nhiệm kỳ 2008-2013) thành công tốt đẹp

Đây là một sự kiện chính trị quan trọng đối với trên 1 triệu đoàn viên và lao động trong ngành. Đại hội diễn ra từ ngày 5 - 7/5/2008, với sự tham gia của 330 đại biểu chính thức và gần 300 đại biểu khách mời. Đại hội đã thông qua 5 chương hoạt động của nhiệm kỳ. Đây là cơ sở quan trọng để công đoàn giáo dục các cấp tích cực triển khai nhiệm vụ chính trị của ngành.

(Theo VnEconomy)

 • Dinh Dưỡng cho lứa tuổi học sinh
 • Thị trường đồ dùng học tập “nóng” trước khai giảng
 • Chớ gây áp lực khi con thi trượt
 • Hà Nội có thêm một trường mới
 • Nhai kẹo cao su có thể giúp trẻ học tốt hơn
 • Báo động rối nhiễu tâm trí ở học sinh
 • Khi phụ huynh đồng hành cùng nhà trường
 • Ngủ để thi
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 • Giảm giá cực sốc hè 2013 tại Vincom Center Bà Triệu
 • Rầm rộ khuyến mãi 2/9
 • BigC giảm giá tới 50% hơn 1.300 sản phẩm
 • Thoả sức mua sắm với “crazy sale” tại Vincom Center
 • Hà Nội: Đăng ký Internet được dùng miễn phí MyTV và điện thoại cố định
 • Rầm rộ khuyến mãi "khủng" dịp 30/4
 • Vietnam Airlines bán giá siêu khuyến mại 3 ngày cuối tháng 4
 • Bay giữa TP.HCM, Vinh, Hải Phòng chỉ từ 650.000 đồng