Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Chúng ta cần phải làm gì khi xảy ra động đất?

Tụ tập dưới chân các tòa nhà cao tầng khi xảy ra động đất là rất nguy hiểm (Nguồn: CTV).
Trận động đất ở Hà Nội và các tỉnh Tây Bắc tối 24/3 một lần nữa cho thấy người dân chưa hề có kinh nghiệm ứng phó khi xảy ra những sự cố tương tự.

Theo nhiều chuyên gia, việc người dân chen lấn chạy ra khỏi nhà, đặc biệt ở những khu nhà cao tầng, rồi... tụ tập ngay dưới chân tòa nhà là rất không nên. Bởi nếu các vật cứng rơi từ trên cao xuống, hoặc tệ hơn nữa tòa nhà đổ ập xuống thì sẽ gây nên những hậu quả hết sức nghiêm trọng.

Vietnam+ xin giới thiệu một số kinh nghiệm ứng phó khi xảy ra động đất, được đăng tải trên trang web của Bộ An ninh nội địa Mỹ, để bạn đọc tiện tham khảo.

“Khi xảy ra động đất, hãy cố gắng giữ an toàn tối đa cho bản thân, và phải ý thức rằng những trận động đất đang xảy ra có thể chỉ là bắt đầu, những trận lớn hơn còn có thể tiếp tục. Cố gắng hạn chế tối đa việc di chuyển trong vòng vài bước chân đến một chỗ nào an toàn nếu đang ở trong nhà. Ở yên trong chỗ trú ẩn đến khi động đất ngừng hẳn và bạn chắc rằng ra ngoài là an toàn.

Nếu ở trong nhà

Ngồi sát xuống sàn nhà, tìm một chỗ trú ẩn vững chắc, một cái bàn hoặc một đồ đạc nào đó và ở yên đó cho đến khi động đất ngừng hẳn. Nếu không có bàn nào ở gần, che mặt bằng tay và nép người vào góc tòa nhà.

Tránh xa các đồ vật thủy tinh, cửa sổ, cửa ra vào, các bức tường và bất cứ vật gì có nguy cơ rơi xuống, như đèn đóm hoặc đồ đạc ở trên cao.

Nếu đang ở trên giường lúc động đất xảy ra, bạn hãy ở yên trên đó. Dùng một cái gối bảo vệ đầu. Nhưng nếu trần nhà có nguy cơ sập, hãy chuyển sang một chỗ an toàn khác.

Ở yên trong nhà đến khi động đất ngừng hẳn và khi đã biết là an toàn thì ra ngoài. Các nghiên cứu cho thấy hầu hết các chấn thương xảy ra khi những người trong tỏa nhà tìm cách đến một nơi khác trong tòa nhà hoặc tìm cách ra khỏi nhà khi động đất xảy ra.

Luôn ý thức rằng hệ thống điện có thể hư hỏng và hệ thống báo cháy có thể được kích hoạt.

Không sử dụng thang máy.

Nếu đang ở ngoài

Hãy vẫn ở ngoài. Tránh xa các tòa nhà, đèn đường và đường dây điện.

Ở yên một chỗ tại một nơi trống trải. Mối nguy hiểm lớn nhất là các tòa nhà và những bức tường bao ngoài. Rất nhiều người trong số 120 nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất Long Beach ở Mỹ năm 1933 là do họ chạy ra khỏi nhà và bị các bức tường đè lên người. Việc đất dịch chuyển do động đất hiếm khi là nguyên nhân trực tiếp gây ra thiệt hại về người. Hầu hết các nạn nhân tử vong do tường sập, các mảnh kính vỡ hay vật nặng rơi từ trên cao.

Nếu đang ngồi trong ô tô

Ngừng xe ở một vị trí an toàn và ở yên trong xe. Tránh dừng xe gần các tòa nhà, cây cối, cầu hay dưới đường dây điện.

Sau đó cẩn thận rời đi khi trận động đất ngừng hẳn. Tránh các tuyến đường, cầu hay cầu vượt, hầm ngầm đã bị trận động đất làm hư hỏng.

Nếu mắc kẹt dưới đổng đổ nát

Không quẹt diêm.

Không tìm cách di chuyển hay phủi bụi.

Dùng khăn tay hoặc quần áo che kín miệng.

Gõ vào tường hoặc đồ vật để các nhân viên cứu hộ có thể xác định vị trí. Huýt sáo hoặc thổi còi nếu có thể. Chỉ la hét khi các cách trên không hiệu quả. Việc kêu to có thể nguy hiểm cho hô hấp khi bụi trong đống đổ nát tràn vào miệng./.
 
Trần Trọng (Vietnam+)

 • Bí quyết khử mùi cho chân
 • Kinh nghiệm điều khiển xe qua bùn lầy
 • Mẹo ngăn ‘chưa đến chợ đã hết tiền’
 • Không chọn nem chua màu đỏ quá tươi
 • Cách mới phân biệt tiền giả
 • Đẩy lùi mùi hôi từ cơ thể
 • Mẹo hay không ngờ với củ hành tây
 • Dùng bếp ga an toàn
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 • Giảm giá cực sốc hè 2013 tại Vincom Center Bà Triệu
 • Rầm rộ khuyến mãi 2/9
 • BigC giảm giá tới 50% hơn 1.300 sản phẩm
 • Thoả sức mua sắm với “crazy sale” tại Vincom Center
 • Hà Nội: Đăng ký Internet được dùng miễn phí MyTV và điện thoại cố định
 • Rầm rộ khuyến mãi "khủng" dịp 30/4
 • Vietnam Airlines bán giá siêu khuyến mại 3 ngày cuối tháng 4
 • Bay giữa TP.HCM, Vinh, Hải Phòng chỉ từ 650.000 đồng