Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Những phát ngôn làm nên "thương hiệu" của bầu Đức

Không chỉ được biết đến là người thành đạt, nhắc đến doanh nhân Đoàn Nguyên Đức, người ta còn nhắc đến nhiều phát ngôn "để đời" đã làm nên tên tuổi của ông.

"Tôi làm quần quật không phải vì tiền"

Chia sẻ trên Tiền Phong, chủ tịch HĐQT Hoàng Anh Gia Lai Đoàn Nguyên Đức khẳng định: "Tôi làm việc quần quật không phải vì tiền. Tiền tôi không thiếu, xài thoải mái ba đời cũng không hết. Tôi cũng không có nhu cầu hưởng thụ. Tôi làm việc chỉ vì đam mê và nói thật, vì điều gì nữa tôi cũng không thể định nghĩa. Cuộc sống mà, phải có người này người khác. Người đam mê cái này, kẻ đam mê cái kia. Tôi đam mê công việc".

"Tôi muốn chứng minh Việt Nam là một dân tộc lớn"

Trả lời trên Dân Việt, bầu Đức nhấn mạnh: "Tôi mới 50 tuổi, tôi còn nhiều việc để làm và chưa bao giờ có ý định nghỉ ngơi. Tôi có những mục tiêu táo bạo, những khao khát cháy bỏng và đặc biệt tôi chưa bao giờ nản chí. Nhiều người bảo phấn đấu làm gì, không theo kịp với thế giới đâu.

Đấy là suy nghĩ tiêu cực. Tại sao các nước họ làm được mà mình không làm được? Tại sao nước người ta có tỷ phú đôla mà Việt Nam mình không có?

Tôi muốn khẳng định người Việt Nam làm được những gì mà thế giới làm được. Tôi muốn chứng minh Việt Nam là một dân tộc lớn. Mình đánh giặc giỏi, thì làm kinh tế và làm khoa học cũng phải giỏi".

"Sắm máy bay không phải vì chơi ngông"


Cũng chia sẻ trên Tiền Phong, bầu Đức cho rằng: "Tôi bỏ tiền túi sắm máy bay không phải vì tôi chơi ngông mà tôi có nhu cầu làm ăn thật sự. Với tài sản hiện có của tôi thì chiếc máy bay chỉ như một chiếc xe máy của một người có thu nhập bình thường. Mục đích của chiếc máy bay hay chiếc xe máy, suy cho cùng cũng như nhau, là phương tiện đi lại làm ăn".

"Hơn 20 năm tôi chưa được đi du lịch"

Trả lời trên Dân Việt, ông Đức nhấn mạnh: "Tôi không có nhu cầu hưởng thụ, không ham mê rượu chè. Tôi ăn uống giản dị. Ra vườn cao su, lỡ bữa, tôi ăn cơm với công nhân. Thăm đội bóng, tôi ăn cơm chung với cầu thủ ở nhà bếp. Hơn 20 năm nay, tôi chưa từng tổ chức một chuyến du lịch nào cho bản thân và gia đình".

"Không có nhu cầu nhà tại Sài Gòn"

Cũng trong cuộc trò chuyện với PV báo Dân Việt, ông Đức cho hay: "Hoàng Anh Gia Lai là doanh nghiệp bất động sản có tiếng nhưng tôi không có lấy một căn nhà tại Sài Gòn, đơn giản vì tôi không có nhu cầu".

"Không bao giờ bỏ bóng đá"


Khi nhắc đến bóng đá, ông Đức đã khẳng định trên Tiền Phong: "Tình yêu bóng đá trong tôi vẫn cháy bỏng. Nhờ bóng đá, tôi mới có như ngày hôm nay nên tôi không bao giờ bỏ bóng đá".

"Tôi không cho không ai cái gì bao giờ"

Khi trả lời phỏng vấn trên Tiền Phong về việc, Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) tài trợ không hoàn lại cho tỉnh Atapu (Lào) đến 30 triệu USD để xây dựng nhiều công trình phục vụ dân sinh, bầu Đức nhấn mạnh: "Tôi không cho không ai cái gì bao giờ. 30 triệu USD không phải ít, hơn nữa, đây là tiền của của cổ đông chứ không phải của cá nhân tôi nên tất cả đều vì quyền lợi của cổ đông...".

"Tôi không quen chân dài"

Trao đổi trên Phunutoday, bầu Đức khẳng định: "Tôi không quen ai chân dài! Vì tôi không có thời gian và tôi cũng không có sở thích ngắm chân dài. Tôi cũng không biết sau này tôi già có đổi tính đổi nết hay không nhưng hiện tại tôi chưa có ý nghĩ đó".

"Từng hai lần thi rớt đại học"

Cũng trả lời trên Tiền Phong bầu Đức cho biết: "Tôi hai lần thi rớt đại học, buộc phải chuyển hướng cho cuộc đời của mình. Tất nhiên, được học hành là tốt nhưng không phải học cao là làm lãnh đạo công ty lớn dễ đâu. Tôi khuyên các bạn trẻ đừng bao giờ ngộ nhận điều này. Kinh doanh, quản lý giỏi phần lớn là nhờ năng khiếu và có phương pháp tốt. Tôi học không cao nhưng tôi đang quản lý gần 10.000 nhân viên, trong đó có hơn 8.000 người có bằng đại học, vậy mà mọi chuyện vẫn rất tốt..."

"Không mặc comple vì vướng víu, bất tiện"

Nhắc đến việc không mặc comple, bầu Đức đã chia sẻ với PV Tiền Phong Online: "Tôi có tính cách đơn giản, thoải mái, tôi không nặng nề, cầu kỳ bề ngoài. Tôi không mặc comple vì cảm thấy vướng víu, bất tiện. Nhưng có phải vì thế mà bất lịch sự, thiếu tôn trọng người khác? Mà cả công ty tôi từ Bắc chí Nam, trong nước cũng như ngoài nước, gần 10 ngàn con người, không ai comple, cà vạt. Với chúng tôi, xe cộ, máy bay cũng chỉ là phương tiện làm việc mà thôi".

"Tôi không biết đại gia thủy sản miền Tây là ai"

Khi được hỏi về đại gia miền Tây Phạm Thị Diệu Hiền, bầu Đức khẳng định: "Không bao giờ có chuyện đó. Tôi khẳng định, tôi không có quan hệ gì với bà Hiền, tôi cũng không biết bà Hiền là ai cả. Bà Hiền với tôi chưa bao giờ gặp mặt, cũng chưa bao giờ là bạn bè.

Nếu là bạn bè tôi hỏi mượn vì mục đích kinh doanh, mục đích vì công việc thì tôi sẵn sàng. Nhưng, nếu mượn máy bay để phục vụ đám cưới, đi rước dâu thì không bao giờ. Máy bay tôi mua về không phải để phục vụ đám cưới. Dù có là bạn thân tôi cũng không đồng ý vì nếu làm như vậy thì nó phải được liệt vào hàng bất bình thường chứ không phải là "chơi sang"".

"Tuyển nhân sự không cần bằng cấp"

Nói về việc tuyển dụng trên Tiền Phong, bầu Đức cho rằng: "Nói không ngoa, ít ai làm việc tại HAGL mà xin nghỉ việc vì bức xúc. Ví như nếu có, tôi sẽ xem xét trách nhiệm và xử lý cán bộ quản lý trực tiếp có người nghỉ việc đó vì sao để xảy ra cơ sự. Có một đặc điểm tuyển dụng của HAGL, xem ra không khoa học lắm, đó là: Tuyển dụng nhân sự nhưng không đòi hỏi bằng cấp".

"Doanh nhân đích thực sẽ không vung tiền tùy tiện"

Khi được PV hỏi về việc nhiều đại gia Việt hiện nay sẵn sàng bỏ ra cả triệu đô để mua một con chó, thuê cả dàn ca sĩ hải ngoại phục vụ riêng tại nhà hay đón dâu bằng cả đoàn xe siêu sang, mua du thuyền để du ngoạn cùng bạn bè..., bầu Đức đã nhận định: "Những người doanh nhân thành đạt thật sự không bao giờ thể hiện mình theo cách đó. Họ sẽ không sử dụng đồng tiền một cách tùy tiện như vậy. Nếu những đồng tiền đó là do chính họ kiếm ra bằng mồ hôi, công sức của họ, họ sẽ tự có ý thức sử dụng đồng tiền của mình.

"Bảo tôi chây ì nợ thuế hàng trăm tỷ đồng là vô căn cứ"

Trả lời trên Vnexpress, bầu Đức khẳng định: "Tôi được gia hạn nộp thuế (165 tỷ đồng) đến ngày 31/3. Bảo tôi chây ì nợ thuế hàng trăm tỷ đồng là vô căn cứ".

(tổng hợp/GDVN)

 • Từ cô giáo dạy văn trở thành Tổng giám đốc công ty Bảo hiểm
 • Chàng tổng giám đốc đi lên từ lễ tân khách sạn
 • Chàng sinh viên Y trở thành "đại gia" nhờ kinh doanh du lịch mạo hiểm
 • Trò chuyện với nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á - nữ tướng Vinamilk
 • Những 'nông dân đời mới' sắm xe hơi... thăm đồng
 • 'Mục sở thị' cậu sinh viên kiếm 20 triệu một tháng
 • Dầu nhớt 'made in Vietnam'
 • 1 tỉ USD và lời nói thật của sếp lớn
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com

 • Bầu Đức chọn Israel, Bộ Công Thương chọn Trung Quốc
 • Thay 3 giám đốc, làm ăn thua lỗ vì 2 con sư tử đá?
 • Thăng trầm: Con đường ‘bốc hơi’ ngàn tỷ của ông chủ Tôn Hoa Sen
 • Nghề thiết kế cũng cần luật lệ
 • Trò chuyện với doanh nhân: Không buông tay lúc thị trường mỏi mệt
 • Ông Phạm Nhật Vượng: Tôi chỉ tập trung vào việc của mình thôi
 • Quyết đoán nhưng không độc đoán
 • Những đại gia Việt 'siêu' kiếm tiền trong bão kinh tế
 • Túi khôn của doanh nghiệp
 • Đại gia hút thuốc lào, cưỡi Rolls-Royce: Làm khách sạn cho vui!
 • Ông Thân Đức Nam, từ “thầu phụ” đến 37 Hùng Vương
 • Sống sao để lưng đứng thẳng, đầu ngẩng cao