Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Doanh nghiệp đau đầu vì nạn mạo danh trên Internet

Hiện tượng mạo danh trang web doanh nghiệp trên Internet ngày càng phổ biến trong thời gian qua. Mục đích của các đối tượng lập ra các trang web này chủ yếu là lừa đảo, số khác dựa vào đó để giành khách hàng.

Bà Mai Thị Cẩm Ly, Trưởng bộ phận Tiếp thị của Công ty Viễn Thông A cho biết, mấy ngày qua khá nhiều khách hàng gọi điện xác nhận lại các thông tin khuyến mãi giá sốc (giảm đến 60%) tại chuỗi cửa hàng Viễn Thông A dù rằng tại thời điểm hiện tại, công ty không có chương trình khuyến mãi nào có mức giảm giá như trên.

Theo tìm hiểu của công ty, nguồn tin bắt nguồn từ hai trang web vientho... và vienthong... có địa chỉ na ná địa chỉ trang web của Viễn Thông A. Bà Ly khẳng định thông tin này không chính xác cũng như không có hợp tác với chủ doanh nghiệp các trang web kể trên.

Đồng thời công ty cũng đã yêu cầu chủ trang web gỡ bỏ những thông tin khuyến mãi lấy thương hiệu Viễn Thông A xuống nhưng sau đó thông tin này vẫn xuất trên các trang web rao vặt với liên hệ chi tiết dẫn nguồn về hai trang web kể trên.

Còn theo ông Nguyễn Thái Duy, Giám đốc Trung tâm đào tạo tiếp thị trực tuyến Be Training, theo lời kể của bạn bè, ông phát hiện ra một trang web giống hoàn toàn từ giao diện, đến nội dung trang web của mình. Qua tìm hiểu của ông Duy, trang web này là của đối thủ cạnh tranh lập ra nhằm thu thập dữ liệu email của người sử dụng để quảng cáo các khóa học về tiếp thị trực tuyến, đồng thời giới thiệu các sản phẩm gia dụng từ một trang mua bán trực tuyến cũng do doanh nghiệp này làm chủ.

Tương tự như vậy, khá nhiều khách hàng của cửa hàng Halo Shop phản ánh về việc bị dẫn đến một trang web khác có tên là Ha... khi tìm kiếm từ Google nhưng địa chỉ liên hệ lại trên đường Nguyễn Đình Chiểu. Bà Nguyễn Mai Khanh, Trưởng bộ phận Tiếp thị của công ty TNHH Halo cho biết công ty hiện chưa có chi nhánh nào ở trên đường này cũng như không liên quan gì đến các thông tin được đăng tải trên trang web kể trên.

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực thương mại điện tử, để thực hiện hành vi mạo danh, các đối tượng sẽ mua những tên miền gần giống thương hiệu, địa chỉ web của doanh nghiệp rồi dùng các biện pháp kỹ thuật hoặc mua dịch vụ quảng cáo của Google để chúng xuất hiện trên đầu danh sách tìm kiếm. “Nhiều khách hàng không để ý sẽ nhấp chuột vào kết quả đó và bị thu hút bởi các chiêu trò khuyến mãi với biên độ lớn”, ông nói.

Cũng theo vị chuyên gia này, để tránh thông tin thất thiệt cho khách hàng, các doanh nghiệp nên đăng tải những thông tin cảnh báo trên trang web, mạng xã hội của công ty ngay khi phát hiện thương hiệu của mình đang bị mạo danh.

Theo Công Sang

TBKTSG

 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
Thanh Dũng Furniture - Nội thất Thanh Dũng

 • Bầu Đức chọn Israel, Bộ Công Thương chọn Trung Quốc
 • Thay 3 giám đốc, làm ăn thua lỗ vì 2 con sư tử đá?
 • Thăng trầm: Con đường ‘bốc hơi’ ngàn tỷ của ông chủ Tôn Hoa Sen
 • Nghề thiết kế cũng cần luật lệ
 • Trò chuyện với doanh nhân: Không buông tay lúc thị trường mỏi mệt
 • Ông Phạm Nhật Vượng: Tôi chỉ tập trung vào việc của mình thôi
 • Quyết đoán nhưng không độc đoán
 • Những đại gia Việt 'siêu' kiếm tiền trong bão kinh tế
 • Túi khôn của doanh nghiệp
 • Đại gia hút thuốc lào, cưỡi Rolls-Royce: Làm khách sạn cho vui!
 • Ông Thân Đức Nam, từ “thầu phụ” đến 37 Hùng Vương
 • Sống sao để lưng đứng thẳng, đầu ngẩng cao