Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Các nhà doanh nghiệp nói gì về chính sách kích cầu?

Chính phủ đã đưa ra hàng loạt giải pháp kích cầu đầu tư và tiêu dùng áp dụng ngay từ đầu năm 2009. Hầu hết các chủ doanh nghiệp đều hy vọng các nhóm giải pháp này sẽ giúp doanh nghiệp giảm bớt khó khăn về tài chính, có điều kiện đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh.

Tuy nhiên, cũng có nhiều băn khoăn xung quanh tính công bằng và hiệu quả của việc thực thi các chính sách kích cầu. Báo Bà Rịa – Vũng Tàu trích đăng một số ý kiến của các chủ doanh nghiệp.

Ông Trần Ngọc Trinh – Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần thương mại Tổng hợp:

Chính sách cần đến sớm hơn

Các chính sách kích cầu của Chính phủ được thực hiện trong giai đoạn hiện nay khiến cộng đồng doanh nghiệp rất phấn khởi. Mặc dù sự hỗ trợ chưa lớn, nhưng kịp thời và tạo nên sức mạnh tinh thần cho doanh nghiệp trong thời điểm gặp nhiều khó khăn. Theo quy định đã được công bố, thì Công ty cổ phần Thương mại Tổng hợp thuộc diện được giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp trong quý 4 (Công ty hiện nay có khoảng 200 lao động), tính ra vào khoảng 50 triệu đồng, tuy chưa nhiều nhưng cũng giúp doanh nghiệp giảm bớt chi phí.

Chúng tôi cũng đang chờ đợi sự hướng dẫn cụ thể để được vay vốn ưu đãi từ các ngân hàng thương mại vì đây là cơ hội lớn cho doanh nghiệp, Công ty cổ phần Thương mại Tổng hợp thường vay vốn ngân hàng tới 50% tổng vốn điều lệ. Tuy nhiên cho đến thời điểm này, chúng tôi mới chỉ biết về các chính sách kích cầu thông qua các phương tiện thông tin đại chúng chứ chưa được hướng dẫn cụ thể từ ngân hàng và ngành thuế.


Ông Phạm Văn Triêm, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Tân Phước Thịnh:

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ có điều kiện tích lũy vốn

Thông tư 02/2009/TT-BTC ngày 13 – 1 – 2009 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện giảm, giãn thời gian nộp thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN). Theo thông tư này, doanh nghiệp vừa và nhỏ được giảm 30% số thuế TNDN phải nộp của quý IV năm 2008 và số thuế thu nhập doanh nghiệp của năm 2008. Về phía các doanh nghiệp vừa và nhỏ thì chính sách này đã giúp cho họ có điều kiện tích lũy vốn để có thêm được nguồn vốn để tái đầu tư, mua sắm thêm trang thiết bị, hỗ trợ thêm thu nhập cho người lao động trong doanh nghiệp để kích thích khả năng làm việc của nhân viên, tăng nguồn lợi cho doanh nghiệp và cả người lao động.


Ông Đỗ Đình Huế, Tổng Giám đốc Salon ôtô Bạch Ngân:

Giá ô tô sẽ giảm

Sau nhiều lần tăng thuế nhập khẩu ôtô mới nguyên chiếc từ 60% lên 70%, rồi 83%, cộng với việc tăng lệ phí đối với ôtô dưới 10 chỗ ngồi lên 10 đến 15% làm cho thị trường ôtô trong nước ảm đạm, tiêu thụ khó khăn. Trong tình hình hiện nay, tâm lý của người tiêu dùng có xu hướng cắt giảm chi tiêu. Vì vậy, việc giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) 50% là một tín hiệu đáng mừng cho thị trường ôtô. Thuế VAT giảm 50% góp phần hạ giá bán sản phẩm xuống, cũng là đòn bẩy “kích cầu” người tiêu dùng. Cho nên trong những ngày tới, chúng tôi sẽ giảm giá bán ôtô tương ứng với việc giảm giá thuế VAT. Trước mắt, những xe ôtô sản xuất trong nước sẽ giảm từ 1.500USD đến 2.000USD tương ứng với các loại xe có giá thành từ 20.000USD đến 40.000USD.


Ông Nguyễn Phước Lộc, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Hikosen – Cara:

Đừng quá ỷ vào chính sách hoàn thuế

Việc quy định các doanh nghiệp xuất khẩu được tạm hoàn thuế GTGT tới 90% khi chưa đầy đủ về hồ sơ hoàn thuế là một hỗ trợ lớn đối với doanh nghiệp. Thế nhưng, các doanh nghiệp cũng không nên quá ỷ vào chính sách ưu đãi này, tạm hoàn thuế trước rồi hoàn chỉnh hồ sơ sau vì thủ tục hoàn thuế khá khó khăn. Nếu chủ quan thì việc hoàn thuế sẽ gặp rất nhiều rắc rối cho doanh nghiệp sau này.

Riêng đối với Hikosen – Cara, thì việc được tạm hoàn thuế lại không có ý nghĩa lớn, vì tổng số tiền được hoàn thuế vào khoảng 20.000 USD mỗi quý (chúng tôi làm thủ tục hoàn thuế theo mỗi quý), cũng không nhiều so với chi phí hoạt động sản xuất kinh doanh. Thời gian chờ đợi từ khi nộp đầy đủ hồ sơ hoàn thuế đến khi được cơ quan thuế công nhận cũng chỉ mất khoảng 2 tuần và luôn thực hiện thuận lợi, nên kể cả được áp dụng chính sách tạm hoàn thuế thì doanh nghiệp chúng tôi vẫn chủ động sớm hoàn tất toàn bộ hồ sở thủ tục hoàn thuế để tránh những phức tạp về sau.


Ông Nguyễn Công Bình, Giám đốc DNTN Sơn Thịnh:

Sẽ giảm giá thuê phòng

Tôi rất vui khi được biết các hàng hóa, dịch vụ trong đó có kinh doanh khách sạn, dịch vụ du lịch lữ hành nằm trong nhóm các mặt hàng được giảm 50% thuế giá trị gia tăng theo Quyết định số 16 ngày 21 – 1 – 2009 của Thủ tướng Chính phủ. Rõ ràng việc giảm thuế VAT sẽ rất có lợi cho người tiêu dùng, mà cụ thể là khách du lịch. Hiện nay, doanh nghiệp chúng tôi đang quản lý và kinh doanh 5 khách sạn tại Vũng Tàu, vì vậy sau khi nhận được thông tin thuế giảm VAT đối với nhóm mặt hàng mà chúng tôi đang kinh doanh, DNTN Sơn Thịnh đã lập tức lên kế hoạch giảm giá phòng lưu trú cho khách du lịch. Hiện nay giá cho thuê phòng của các khách sạn mà Sơn Thịnh đang quản lý là 250.000 đồng/phòng/24 giờ, chúng tôi dự định sẽ giảm xuống ở mức 180.000 – 200.000 đồng/phòng/24 giờ. Với mức giá này DNTN Sơn Thịnh mong thu hút được nhiều du khách gần xa đến vui chơi và lưu trú lại Vũng Tàu nói chung, và các khách sạn của Sơn Thịnh nói riêng.


Ông Lưu Ngọc Thanh, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần gạch ngói gốm xây dựng Mỹ Xuân:

Giá gạch ống và gạch ngói sẽ giảm từ 5% – 7%

Chắc chắn rằng khi thuế VAT giảm thì công ty chúng tôi sẽ giảm giá sản phẩm gạch ống và gạch ngói các loại. Mức giảm được công ty dự kiến là 5% – 7% trên giá thành hiện tại. Việc giảm này sẽ được thực hiện ngay trong quý I, hoặc chậm nhất là đầu quý II. Thời điểm này giá vật liệu xây dựng đang giảm sẽ là thời điểm thích hợp cho các chủ đầu tư triển khai xây dựng công trình cũng như một số người đang có nhu cầu xây dựng nhà ở trong năm nay. Không chỉ riêng gạch ngói Mỹ Xuân mà tôi tin rằng một số doanh nghiệp có mặt hàng nằm trong danh mục được giảm thuế VAT cũng rất vui mừng trước gói kích cầu của Chính phủ, dù mức giảm chưa phải là nhiều.


Ông Nguyễn Văn Mến, Giám đốc Công ty TNHH SX-TM-XD Sao Việt:

Băn khoăn về chính sách vay vốn

Do tình hình khủng hoảng kinh tế nói chung nên hầu hết các doanh nghiệp đều gặp khó khăn, đặc biệt là những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Những chính sách kích cầu của Chính phủ được thực hiện giai đoạn này thực sự đem lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp. Riêng đối với Công ty TNHH SX-TM-XD Sao Việt, năm 2009 sẽ triển khai một số dự án mới và giải quyết thêm lao động. Do vậy chính sách giảm lãi suất ngân hàng sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp được tiếp cận với nguồn vốn, hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, tôi còn băn khoăn vì theo chính sách thì doanh nghiệp chỉ được hỗ trợ lãi suất kể từ tháng 2 đến hết năm 2009. Nếu làm thủ tục trễ thì doanh nghiệp sẽ thiệt thòi. Thế nhưng, hiện nay các ngân hàng vẫn chưa có hướng dẫn gì cụ thể về vấn đề này để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận vốn nhanh hơn.

(Theo báo Bà rịa vũng tàu)

 • 5 kiến nghị của DN vừa và nhỏ
 • Doanh nghiệp nhỏ và vừa nghĩ gì về triển vọng kinh doanh 2009?
 • Đối phó với suy giảm kinh tế: Những khuyến nghị từ DN
 • Đối phó 2008, lo toan 2009
 • Kiến nghị Chính phủ 5 điểm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ
 • Các doanh nghiệp góp ý về quy định hoạt động quảng cáo ngoài trời
 • Một cửa vẫn… khó
 • Doanh nghiệp phản hồi về thuế ô tô và bia hơi
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com

 • Bầu Đức chọn Israel, Bộ Công Thương chọn Trung Quốc
 • Thay 3 giám đốc, làm ăn thua lỗ vì 2 con sư tử đá?
 • Thăng trầm: Con đường ‘bốc hơi’ ngàn tỷ của ông chủ Tôn Hoa Sen
 • Nghề thiết kế cũng cần luật lệ
 • Trò chuyện với doanh nhân: Không buông tay lúc thị trường mỏi mệt
 • Ông Phạm Nhật Vượng: Tôi chỉ tập trung vào việc của mình thôi
 • Quyết đoán nhưng không độc đoán
 • Những đại gia Việt 'siêu' kiếm tiền trong bão kinh tế
 • Túi khôn của doanh nghiệp
 • Đại gia hút thuốc lào, cưỡi Rolls-Royce: Làm khách sạn cho vui!
 • Ông Thân Đức Nam, từ “thầu phụ” đến 37 Hùng Vương
 • Sống sao để lưng đứng thẳng, đầu ngẩng cao