Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Có bầu sau viên ngừa thai

Có những đứa trẻ sinh ra bất chấp mẹ chúng thường xuyên nuốt viên ngừa thai. Thực tế không chấp hành mọt số nguyên tắc trong sử dụng có thể không phát huy tác dụng bảo hiểm – ngay cả trường hợp uống thuốc thường xuyên.

Viên ngừa thai hormone hiệu quả hơn hẳn các loại kem diệt tinh trùng và bao cao su GS. BS Romula Debski, Chủ nhiệm Khoa Sản, Bệnh viện Bielanski, Warszawa, Ba Lan khẳng định. Tuy nhiên bất chấp những đảm bảo hiệu quả ngừa thai gần 100% của các nhà sản xuất, thực tế vẫn xảy ra không ít sự cố có bầu trong thời gian uống thuốc.

Trí nhớ bị lãng quên

GS. BS Debski giải thích, đó là những trường hợp rất hiếm gặp và chủ yếu do hậu quả uống thuốc thất thường. – Không phải ngày nào đối tượng cũng nhớ uống thuốc, và đến khi bừng tỉnh thì đã quá muộn – GS. BS Debski nói tiếp. VÌ thế các nhà sản xuất đã thay đổi sơ đồ uống thuốc. – Ngày nay đã chấm dứt quy định công thức truyền thống uống thuốc 21/7, tức có châm chước giai đọan một tuần ngừng uống, khi xuất hiện “sự ra máu” được coi như bằng chứng không có thai đối với người sử dụng. Tính hiệu quả rất cao của viên ngừa thai thế hệ mới và sự dễ dàng tiếp cận que thử đã làm cho phụ nữ thời nay không cần “lời xác nhận” kinh điển. Thay vào đó họ tung ra thị trường vỉ ngừa thai gồm 28 viên dùng cho 28 ngày của chu kỳ. Trong đó 24 viên đầu là “thuốc xịn”, 4 viên còn lại – thuốc vờ. Trong những lý do đưa 4 viên “thuốc rỗng” vào công thức có mục đích nhằm nhắc nhở người đẹp hàng ngày không quên “nghĩa vụ” – GS. BS Debski lý giải.

Lá chắn kép

- Tuy nhiên vẫn có không ít tình huống, viên ngừa thai không phát huy tác dụng – BS phụ khóa Jacek Tulimowski cảnh báo. – Điều đó không có nghĩa, thuốc ngừa thai kém hiệu quả, mà cần phải chấp hành nghiêm chỉnh một số nguyên tắc. – Nếu đối tượng có những dấu hiệu ngộ độc thức ăn – nôn mửa và tiêu chảy, trong khi trước đó đã uống viên ngừa thai, nhất thiết phải biết rằng, viên thuốc có thể không phát huy tác dụng, bởi cơ thể đã không hấp thụ liều thích hợp – vị chuyên gia Phụ khoa giải thích. Trong tình huống như thế - BS Tulimowski khuyên, nên sử dụng bao cao su đến thời điểm bắt đầu chu kỳ tiếp theo.

BS Tulimowski cũng lưu ý việc sử dụng thảo dược trong thời gian uống viên ngừa thai. – Thuốc ngừa thai không phát huy hiệu quả, bởi một số thảo dược sau quá trình trao đổi chất trong gan làm thay đổi sự trao đổi chất của viên ngừa thai – nhà khoa học lý giải. Ông cũng nói thêm, để đảm bảo an toàn, nên tham khảo bác sĩ phụ khoa – trường hợp sử dụng thảo dược hoặc thực phẩm chức năng.

Cái bụng to sau giảm béo

Tình trạng viên ngừa thai mất tác dụng cũng có thể xuất hiện sau khi sử dụng tân dược giảm béo – những hợp chất hạn chế quá trình hấp thụ chất béo trong ruột non. Khi ấy cơ thể cũng không thể hấp thụ đủ liều thuốc ngừa thai. Tác dụng của viên ngừa thai cũng có thể bị giảm thiểu trong trường hợp đối tượng uống những tân dược trao đổi chất trong gan, thí dụ các thuốc kháng sinh mạnh, tetracyklin, thuốc an thần và thuốc chống trầm cảm. – Viên ngừa thai cũng có thể không hiệu quả trong trường hợp người đẹp thường xuyên sử dụng các loại thuốcc chống viêm và giảm đau – BS Tulimowski nói tiếp.

Các tân dược chống nấm, thuốc lợi tiểu, thuốc ngủ và thuốc an thần mạnh cũng triệt tiêu tác dụng của viên ngừa thai. Vì thế cần tham khảo ý kiến bác sĩ trong tất cả các trường hợp sử dụng tân dược trong thời gian uống viên ngừa thai.

(Theo Hoa Quỳ // Tri Thức Trẻ)

 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
  • Giảm giá cực sốc hè 2013 tại Vincom Center Bà Triệu
  • Rầm rộ khuyến mãi 2/9
  • BigC giảm giá tới 50% hơn 1.300 sản phẩm
  • Thoả sức mua sắm với “crazy sale” tại Vincom Center
  • Hà Nội: Đăng ký Internet được dùng miễn phí MyTV và điện thoại cố định
  • Rầm rộ khuyến mãi "khủng" dịp 30/4
  • Vietnam Airlines bán giá siêu khuyến mại 3 ngày cuối tháng 4
  • Bay giữa TP.HCM, Vinh, Hải Phòng chỉ từ 650.000 đồng