Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

So sánh các OS cho tablet PC

Windows 8 tham gia vào thị trường tablet với đầy tiềm năng trong khi webOS lại có nguy cơ sắp bị biến mất khỏi thị trường.

Dưới đây là những điều cần biết về năm hệ điều hành dành cho tablet PC trên thị trường hiện nay.

Apple iOS (4.3.5)

iOS trên iPad có lợi thế lớn về kho ứng dụng khổng lồ. Ảnh: Cnet.
iOS trên iPad có lợi thế lớn về kho ứng dụng khổng lồ. Ảnh: Cnet.

Ưu điểm.

Số lượng ứng dụng lớn: Apple là nhà sản xuất đi đầu trong lĩnh vực ứng dụng. Công ty này có một đội ngũ các nhà phát triển cũng như số lượng app khổng lồ. Theo Cnet, hầu hết ứng dụng mới đều xuất hiện trước trên iOS rồi mới tới các nền tảng khác.Tương thích với các ứng dụng trên iPhone:Nếu người dùng không tìm thấy ứng dụng dành riêng cho iPad, họ có thể sử dụng phiên bản app dành cho iPhone trên thiết bị này. Tuy vậy, các hình ảnh hiển thị có thể bị vỡ khi chạy ứng dụng ở chế độ fullscreen. Đây được coi là một phương thức tiết kiệm bởi người dùng có thể tận dụng app đã mua cho iPhone để dùng mà không phải chi thêm tiền để mua một ứng dụng tương tự dành cho iPad.

Tốc độ nhanh:Cnet đánh giá iOS là hệ điều hành có giao diện bắt mắt, ít khi bị lag hoặc hết bộ nhớ.Nhược điểm.

Không thể tuỳ chỉnh màn hình chính:Người dùng phải mở ứng dụng trước rồi mới có thể thực hiện những tác vụ mình cần chứ không thể đặt trực tiếp các thông tin trên màn hình home screen để truy nhập được.

Không tương thích với Adobe Flash:Mặc dù Apple luôn khẳng định rằng HTML5 mới là chuẩn của tương lai và Flash sẽ dần bị loại nhưng hiện vẫn có rất nhiều website sử dụng công nghệ hình ảnh động độc quyền của Adobe. Hệ điều hành iOS của "Quả táo" hiện là nền tảng trên tablet duy nhất không hỗ trợ Adobe Flash, điều này thậm chí đúng với cả những ứng dụng của hãng thứ ba.Không thể truy cập được file hệ thống:Trình duyệt trên iOS không cho phép người dùng tải bất cứ file nào không được iPad hỗ trợ. Thêm vào đó, họ cũng không thể đăng tải file mình vừa download bởi Apple không cho phép thực hiện truy cập trực tiếp vào hệ thống file.

Bị bó buộc với iTunes:Người sử dụng buộc phải có iTunes để kích hoạt thiết bị cũng như upload các file đa phương tiện. Tuy vậy, iOS 5 sắp ra mắt hứa hẹn sẽ đem lại tính năng kích hoạt và cập nhật qua phương thức OTA (Over-The-Air). Ngoài ra, việc đồng bộ dữ liệu và phục hồi hệ thống cũng sẽ được thực hiện qua dịch vụ iCloud mới của Apple.

Google Android (3.2)

Android vốn được biết đến là hệ điều hành có khả năng tuỳ biến cao. Ảnh: Cnet.
Android vốn được biết đến là hệ điều hành có khả năng tuỳ biến cao. Ảnh: Cnet.

Ưu điểm.

Có thể tuỳ chỉnh màn hình chính: Hệ điều hành Android cho phép người dùng đưa email, Tweet và Facebook trực tiếp lên home screen. Thêm vào đó, các thông tin có thể được cập nhật ngay trên màn hình chính mà không cần phải mở ứng dụng. Android có cả một thư viện widget để người sử dụng dễ dàng tuỳ biến thiết bị.

Tích hợp chặt chẽ với các ứng dụng Google: Người dùng có thể đồng bộ danh bạ, lịch làm việc, email và hình ảnh thông qua các đám mây điện tử mà không cần phải kết nối thiết bị với máy tính.Thao tác download và khôi phục dữ liệu dễ dàng: Hệ thống file trên Android có thể dễ dàng truy cập giống như PC. Người dùng có thể đính kèm file vào email, download hoặc upload bất kỳ nội dung nào từ dịch vụ lưu trữ thông qua đám mây điện tử.

Có thể sử dụng trên nhiều thiết bị:Không giống như những nền tảng khác, Android là hệ điều hành mã nguồn mở và được sử dụng trên nhiều thiết bị khác nhau.

Nhược điểm.

Thường xuyên bị lag khi hoạt động: Hệ thống quản lý bộ nhớ chưa được tận dụng hết do đó người dùng phải điều chỉnh bằng tay để xoá bớt các ứng dụng "ngốn RAM" mỗi khi thiết bị hoạt động không trơn tru.

Ít ứng dụng hơn iOS:Thư viện ứng dụng dành cho Android không nhiều bằng iOS, đặc biệt là game.OS có tiềm năng bị phân mảnh:Theo Cnet, nền tảng Android trên tablet rất dễ bị phân mảnh giống như trên smartphone. Đối với Apple, hầu hết các bản cập nhật đều được đưa tới tay mọi người sử dụng. Trong khi đó, Google lại dựa vào các nhà mạng để phát hành các bản cập nhật OTA. Điều này có thể dẫn đến tình trạng cập nhật không được đồng đều và nhiều thiết bị chạy phiên bản OS lỗi thời. Tablet của Lenovo chạy Android 3.1 là ví dụ và hiện tại, nhà sản xuất vẫn chưa công bố kế hoạch cập nhật bản 3.2 dành cho sản phẩm này. Thêm vào đó, một vài nhà sản xuất bổ sung thêm giao diện và phần mềm riêng của mình vào hệ điều hành Android khiến cho các bản cập nhật bị phụ thuộc vào họ nhiều hơn là Google.

BlackBerry Tablet OS (QNX)

Nền tảng QNX của BlackBerry có thể hoạt động được với một số ứng dụng dành cho Android. Ảnh: Cnet.
Nền tảng QNX của BlackBerry sẽ hoạt động được với một số ứng dụng dành cho Android. Ảnh: Cnet.

Ưu điểm.

Tốc độ xử lý nhanh:Giống với iOS của Apple, BlackBerry OS của RIM có tốc độ nhanh và giao diện gọn gàng. Hệ điều hành này có khả năng quản lý bộ nhớ tốt.

Dùng cử chỉ để điều khiển thiết bị:PlayBook của RIM cho phép người dùng quay trở lại home screen và chuyển đổi giữa các ứng dụng mà không cần nhờ tới các phím vật lý.

Truyền dữ liệu không dây:Sau khi kết nối PlayBook với PC, thiết bị của RIM tạo ra một ổ đĩa ảo trên desktop cho phép người dùng truyền tải file không dây từ PC tới tablet.

Nhược điểm.

Quá ít ứng dụng:BlackBerry OS là nền tảng mới do đó có rất ít ứng dụng dành cho tablet của RIM. Hiện tại, hãng sản xuất Canada đang có kế hoạch sẽ tung ra bản cập nhật lớn vào tháng 10 nhằm giúp cho thiết bị của mình chạy được một số app Android nhất định. Điều này nhằm giúp tăng số lượng ứng dụng có thể chạy trên nền tảng này.

Thiết bị chỉ có một kích thước:RIM chỉ có duy nhất một mẫu tablet 7 inch nhằm đơn giản hoá cũng như tránh nhầm lẫn từ phía khách hàng. Tuy vậy, thiết kế này không mấy lý tưởng đối với nhiều người.

Không có hệ thống quản lý thông tin cá nhân riêng biệt (Persional Information Management-PIM) hoặc email client: PlayBook không có chương trình riêng biệt dành cho email, lịch làm việc cũng như danh bạ. Thay vào đó, tất cả nhứng thông tin trên đều được lấy từ các smartphone BlackBerry. RIM cho biết hãng sẽ giải quyết vấn đề này với bản cập nhật sắp ra mắt vào tháng 10, trong đó bao gồm cả các tính năng như PIM và email client.

HP webOS

webOS có giao diện quản lý ứng dụng độc đáo. Ảnh: Cnet.
webOS có giao diện quản lý ứng dụng độc đáo. Ảnh: Cnet.

Ưu điểm.

Giao diện quản lý ứng dụng độc đáo:Thay vì sử dụng các icon để hiển thị chương trình đang chạy, webOS để những ứng dụng này xếp lên nhau. Đây được cho là cách thức chuyển app khác biệt so với những nền tảng khác.

Tích hợp chặt chẽ với webOS trên smartphone:Khi sử dụng Bluetooth, người dùng có thể chuyển cuộc gọi và SMS từ smartphone chạy webOS sang tablet dùng nền tảng này một cách dễ dàng. Ngoài ra, người sử dụng cũng có thể thực hiện các thao tác tương tự với URL nhằm lướt web dễ hơn.

Bàn phím ảo có thể điều chỉnh kích cỡ: Một trong những tính năng độc đáo của tablet chạy webOS là có thể điều chỉnh kích thước của bàn phím ảo sao cho phù hợp với những kích cỡ tay và kiểu gõ phím khác nhau.Nhược điểm.

Ít ứng dụng:Số lượng ứng dụng dành cho webOS cũng không mấy phong phú và khó thu hút được nhiều nhà phát triển.Chạy flash bị lag:Cnet cho biết khi chơi game Flash, máy bị lag tới mức "không thể chịu nổi".

Windows 8

Windows 8 có nhiều tiềm năng trên thị trường OS dành cho tablet PC. Ảnh: Cnet.
Windows 8 có nhiều tiềm năng trên thị trường OS dành cho tablet PC. Ảnh: Cnet.

Mặc dù vẫn chưa có bản chính thức nhưng có thể liệt kê ra một số đặc điểm của Windows 8 dành cho tablet như sau: 

 • Windows 8 hỗ trợ vi xử lý ARM vốn đang được sử dụng trên hầu hết các tablet.
 • Giao diện Metro không hỗ trợ plug-in Flash do đó, trình duyệt Internet Explorer được tích hợp sẵn không thể chạy video cũng như game Flash được.
 • Windows 8 cũng sẽ có kho ứng dụng. Những app này phải được Microsoft phê duyệt. Công ty này hứa hẹn sẽ để các luật quy định cũng như hướng dẫn được minh bạch.
 • Hệ điều hành mới của Windows giúp thiết bị khởi động nhanh hơn, có thể chỉ trong vòng 8 giây.
 • Dịch vụ đám mây điện tử được tích hợp ngay trên OS, bao gồm cả SkyDrive của Microsoft.

 Theo Số hóa

(Theo Diễn đàn doanh nghiệp)

 • So sánh chi tiết 4 mẫu tablet hàng đầu hiện nay
 • Top 5 "dế" vô địch về pin trên thị trường Việt
 • 5 máy tính bảng hấp dẫn nhất hiện nay
 • 5 mẫu di động đáng tiền nhất hiện nay
 • 10 xu hướng công nghệ đỉnh cao năm 2012
 • Những chiếc điện thoại chỉ dành cho giới sành điệu
 • HP tiếp tục “tung đòn” máy tính bảng siêu rẻ
 • Ra mắt máy tính bảng AT200 độ dày 7,7 mm
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 • Giảm giá cực sốc hè 2013 tại Vincom Center Bà Triệu
 • Rầm rộ khuyến mãi 2/9
 • BigC giảm giá tới 50% hơn 1.300 sản phẩm
 • Thoả sức mua sắm với “crazy sale” tại Vincom Center
 • Hà Nội: Đăng ký Internet được dùng miễn phí MyTV và điện thoại cố định
 • Rầm rộ khuyến mãi "khủng" dịp 30/4
 • Vietnam Airlines bán giá siêu khuyến mại 3 ngày cuối tháng 4
 • Bay giữa TP.HCM, Vinh, Hải Phòng chỉ từ 650.000 đồng