Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Mùa mưa 2010: Hà Nội có chìm trong biển nước?

Không phải do lượng mưa lớn bất thường, cũng chẳng phải hạ tầng thoát nước quá thấp kém, Hà Nội có thể chìm trong nước do chính những công trình thoát nước bị xâm phạm nghiêm trọng.

Cả lưu vực rộng lớn thuộc quận Ba Đình, một phần quận Tây Hồ trông chờ vào con mương tạm này khi mưa lớn đổ xuống. Ảnh: Phùng Sưởng

Huyết mạch bị tắc

Hầu hết nước mưa của Hà Nội đều được bơm ra sông Hồng thông qua trạm bơm Yên Sở (quận Hoàng Mai). Để nước về được trạm bơm, chúng được chảy về các hồ điều hoà A, B và qua kênh bao về hồ C. Tuy nhiên con kênh bao duy nhất được coi là huyết mạch giúp đưa nước về trạm bơm đang trong tình trạng bị băm nát.

Tại đoạn kênh nối hồ B với hồ C chỉ dài vài trăm mét nhưng đã có đến 3 điểm bị chặn dòng, co thắt. Trước hết là đoạn giáp đường Pháp Vân (phía thượng lưu dòng chảy). Con kênh vừa được kè đã bị cày xới. Hàng chục chiếc cọc cừ sắt được đóng xuống chắn ngang ¾ dòng kênh. Toàn bộ việc thoát nước được dồn lên ¼ dòng kênh (khoảng 4m) còn lại của con kênh.

Mới đây để tăng khả năng thoát nước, Cty Thoát nước đã cho phá một phần bờ kênh phía phải. Tuy nhiên tiết diện dòng chảy không tăng lên được là bao do đụng phải đường gom đường Pháp Vân - Cầu Giẽ.

Kênh bao Yên Sở hầu như đã bị chặn lấp hoàn toàn. Hà Nội sẽ chìm trong biển nuớc nếu con kênh không được khơi thông dòng chảy   

Tại khu vực này, những chiếc cọc cừ sắt đóng sâu xuống lòng kênh và chiếm trọn không gian trên đoạn kênh dài hàng chục mét. Trong khoảng không gian đó, người ta chất đủ thứ như bê tông, sắt, đất cát... Và vì thế nó như một bức tường thành bất khả xâm phạm và đủ sức để chặn lại sức mạnh của mọi dòng nước đổ về.

Phía hạ lưu đoạn kênh, một công trường thi công cống hộp kéo dài hàng chục mét đang diễn ra tấp nập. Để tạo bờ bao cho công trường, hàng ngàn bao tải cát đã được xếp kín mặt kênh. Trên đó hàng trăm tấn bê tông đúc sẵn được chồng lên. Đơn vị thi công ở đây cũng đã thu nhỏ và nắn dòng chảy một cách khéo léo. Hàng trăm m3 bùn đất xuống phần kênh còn lại.

“Do bị co thắt và bồi lắng nên chênh lệch cốt nước giữa kênh Yên Sở và hồ điều hoà có khi lên đến 85cm. Đây là điều chưa bao giờ xảy ra” -  một cán bộ Cty Thoát nước lo lắng.

Không ai có thể hình dung được đây là một con kênh duy nhất thoát nước cho Hà Nội. Ông Nguyễn Lê, Chủ tịch HĐQT Cty Thoát nước Hà Nội cho biết: Do kênh Yên Sở bị xâm phạm, gây tắc nghẽn khi mưa lớn xảy ra nước chảy về hồ điều hoà bị cản lại, nước dềnh lên tạo hiệu ứng dây chuyền xảy ra đó là toàn bộ hệ thống cống thoát của thành phố bị ngưng trệ. Hà Nội đối mặt với ngập toàn diện. Chủ đầu tư của những công trình xâm phạm kênh Yên Sở này là Ban QLDA Thăng Long (Bộ GTVT).

Kênh thoát bị… thắt

Cả lưu vực rộng lớn thuộc quận Ba Đình, một phần quận Tây Hồ trông chờ vào con mương tạm này khi mưa lớn đổ xuống. Ảnh: P. Sưởng

Mương Thụy Khuê, dòng thoát nước duy nhất cho một lưu vực rộng lớn thuộc địa bàn quận Ba Đình và một phần quận Tây Hồ đang bị thắt nút. Nguyên nhân là tuyến đường Văn Cao - Hồ Tây cắt ngang qua con mương. Để thi công con đường, một đoạn mương khoảng gần 100m được cống hoá. Để thi công cống hộp, một đoạn kênh tạm được rạch ra như một cánh cung.

Chỉ với một xê dịch nhỏ, dòng kênh tạm bị lấp bất cứ lúc nào. Vì thế một lưu vực rộng lớn Nguyễn Trường Tộ, Phạm Hồng Thái, Phan Huy Ích, Cửa Bắc, Yên Ninh, Châu Long, Thuỵ Khuê, Phan Đình Phùng, Hàng Lược, Nguyễn Tri Phương... sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng - ông Hoàng Thái Hà, Phó GĐ Xí nghiệp thoát nước số 1 cảnh báo

Hiện công trình cống hộp đang ngổn ngang. Chỉ có điều con kênh tạm này chỉ có thiết diện trên 1m và đi giữa một núi phế thải xây dựng- hiện trường hậu giải phóng mặt bằng. Được biết, dự án này do Ban QLDA Giao thông đô thị Hà Nội làm chủ đầu tư.

Không chỉ quận Ba Đình, Tây Hồ đối mặt với úng ngập, tại điểm nóng quận Đống Đa nguy cơ úng ngập cũng đang rình rập. Trên tuyến mương Hào Nam - Láng hiện đang được cống hoá làm đường giao thông. Để đảm bảo vừa thi công vừa thoát nước, nhà thầu đã cho thi công một nửa mương trước.

Lẽ ra, nửa mương còn lại được nạo vét để thoát nước. Thế nhưng có thể vì “tiết kiệm” nên nửa mương còn lại bùn dềnh lên mấp mé bờ mương. Để có thể thoát nước ở mức thấp nhất có thể, nhà thầu đã dùng cọc gỗ đóng xuống lòng mương tạo thành một dòng dẫn nhỏ, (khoảng 1m) sau đó lót lưới nilon cho nước chảy.

Theo Cty Thoát nước Hà Nội mương Hào Nam - Láng có vai trò quan trọng trong việc thoát nước cho lưu vực lâu nay thường xuyên xảy ra úng ngập như: khu vực Hoàng Cầu, Thái Hà, Thái Thịnh, Cát Linh, Giảng Võ. Không biết với dòng chảy bằng một bước sải ngang này, con mương có thể ứng phó với những trận mưa lớn thế nào?

Mùa mưa năm nay đã đến gần, theo thông lệ công tác chuẩn bị đối phó với mùa mưa cơ bản đã hoàn tất. Tuy nhiên, năm nay Cty Thoát nước Hà Nội vẫn đang rối bời bởi vi phạm hành lang thoát nước quá rõ nhưng Cty cũng chẳng biết sẽ phải xử lý ra sao. 

(Theo Phùng Sưởng // Tienphong Online)

 • Lựa chọn chính sách và hệ lụy
 • Chiến lược và quy hoạch phát triển Hà Nội: Cần xác định điểm nhấn, động lực
 • Tìm mô hình tăng trưởng mới
 • Các giải pháp đảm bảo tăng trưởng 6,5% năm 2010
 • Kinh tế quý I: Khả quan và thách thức
 • Việt Nam cần rút dần các biện pháp kích thích kinh tế
 • Bình ổn giá và kiềm chế lạm phát Không để “té nước theo mưa”
 • Năng lực cạnh tranh đang được cải thiện
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com

 • Giáo sư Trần Văn Thọ: Một tiếp cận khác về chiến lược phát triển 2011-2020
 • Tái cấu trúc nền kinh tế: Đơn đã kê, bệnh nhân có chịu uống thuốc?
 • Thế giới nhìn nhận, đánh giá về triển vọng môi trường kinh doanh của Việt Nam
 • Quan điểm chiến lược phát triển vùng kinh tế trọng điểm Việt Nam đến 2020
 • Phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011-2015: Tập trung huy động vốn, chuyển đổi cơ cấu kinh tế
 • Quy hoạch chung Thủ đô: 90 tỷ USD cho hạ tầng có khả thi?
 • Phát triển kinh tế biển đảo Việt Nam: Thực trạng và triển vọng
 • Ts.Trần Công Hòa: Kinh tế Việt Nam 2010 - Một số khuyến nghị
 • Nóng hầm hập: Nhập siêu - Bội chi ngân sách - Chính sách tiền tệ
 • Bàn về cải cách cơ cấu và tái cấu trúc nền kinh tế
 • Việt Nam 2009: Các chỉ số kinh tế và bốn hạn chế từ góc nhìn thống kê
 • Kinh tế Việt Nam 2009 và một vài suy nghĩ về nhận thức luận chuyển đổi