Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Bán 85% cổ phần, sếp Prime Group vẫn gọi là “hợp tác chiến lược”

Bán 85% cổ phần, sếp Prime Group vẫn gọi là “hợp tác chiến lược”
Hồi đầu năm nay, SCG công bố việc mua 85% cổ phần của Prime Group với giá trị thực tế là 239,6 triệu USD Mỹ, tương đương 5.000 tỷ VND.

Tập đoàn Prime Group mới đây đã bán 85% cổ phần của mình cho tập đoàn Siam Cement Group (SCG). Thương vụ này được coi như một vụ thâu tóm doanh nghiệp và trên thực tế, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho pháp nhân mới.

Thế nhưng, trong một bài trả lời phỏng vấn gần đây, ông Nguyễn Văn Nghĩa, Phó tổng giám đốc Prime Group lạc quan cho rằng thương vụ này là một mối quan hệ “hợp tác chiến lược”.

Bài phỏng vấn được tờ Vietnam Investment Review đăng tải cho hay việc sáp nhập với tập đoàn SCG là “một trong những động thái chiến lược quan trọng nhất trong kế hoạch phát triển của tập đoàn Prime” (nguyên văn: “one of our biggest strategic moves”).

Ông Nghĩa được dẫn lời cho biết Prime đã có một "nền tảng rất vững chắc" về cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực, mạng lưới phân phối và thương hiệu uy tín, trong khi SCG có công nghệ nguồn và tiềm năng về vốn, và điều đó sẽ giúp mở rộng mạnh mẽ hơn nữa trên thị trường nội địa.

Ông Nghĩa cũng rất lạc quan khi nói rằng mặc dù suy thoái kinh tế, doanh số bán hàng của Prime vẫn tăng lên trong những năm qua. Hiện tại Prime có một mạng lưới 100 nhà phân phối và trên 30.000 đại lý. Mạng lưới này đã giúp Prime mở rộng kinh doanh vào các phân khúc thị trường khác nhau, cả khu vực nông thôn và thành thị.

Ông Nghĩa cũng nói mọi thứ sẽ được duy trì như trước đây, cả về chiến lược hoạt động, đội ngũ lãnh đạo, quản lý, thương hiệu... đồng thời nhấn mạnh đến việc tiếp tục duy trì thương hiệu Prime như là một “thương hiệu Việt Nam”.

“SCG đồng ý sáp nhập với Prime vì họ nhìn thấy tiềm năng tăng trưởng và sức mạnh thương hiệu của Prime”, ông Nghĩa nói.

Hồi đầu năm nay, SCG công bố việc mua 85% cổ phần của Prime Group với giá trị thực tế là 239,6 triệu USD Mỹ, tương đương 5.000 tỷ VND. Đến ngày 22/4/2013, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho ban lãnh đạo mới của tập đoàn Prime Group là tập đoàn SCG.

SCG cho hay trong chiến lược phát triển đến năm 2015 đã xác định sẽ trở thành nhà sản xuất hàng đầu trong khu vực và Việt Nam là một thị trường trọng điểm nơi có 90 triệu dân và là nơi mà Prime đnag chiếm đến 20% thị phần gạch ốp lát.

Với giới đầu tư, mức sở hữu tới 85% là mức rất cao để có thể đưa ra các quyết định điều hành. Chưa rõ với mức sở hữu ít ỏi 15% còn lại, tính chất “hợp tác chiến lược” theo cách hiểu của ông Nghĩa và các lãnh đạo cũ là như thế nào, khi những quyết định điều hành chắc chắn sẽ do phía SCG đưa ra?

(Theo Vneconomy)

 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
Thanh Dũng Furniture - Nội thất Thanh Dũng

 • Bầu Đức chọn Israel, Bộ Công Thương chọn Trung Quốc
 • Thay 3 giám đốc, làm ăn thua lỗ vì 2 con sư tử đá?
 • Thăng trầm: Con đường ‘bốc hơi’ ngàn tỷ của ông chủ Tôn Hoa Sen
 • Nghề thiết kế cũng cần luật lệ
 • Trò chuyện với doanh nhân: Không buông tay lúc thị trường mỏi mệt
 • Ông Phạm Nhật Vượng: Tôi chỉ tập trung vào việc của mình thôi
 • Quyết đoán nhưng không độc đoán
 • Những đại gia Việt 'siêu' kiếm tiền trong bão kinh tế
 • Túi khôn của doanh nghiệp
 • Đại gia hút thuốc lào, cưỡi Rolls-Royce: Làm khách sạn cho vui!
 • Ông Thân Đức Nam, từ “thầu phụ” đến 37 Hùng Vương
 • Sống sao để lưng đứng thẳng, đầu ngẩng cao