Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Dự án Lọc dầu Nghi Sơn bao giờ có thể triển khai?

picture
Dự án Lọc hóa dầu Nghi sơn đến nay đã chậm tiến độ gần 2 năm so với kế hoạch.

“Về cơ bản, công tác chuẩn bị cho khởi công nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn đã giải quyết xong, chỉ còn một vài chi tiết nhỏ đang được Petro Vietnam và các đối tác tập trung hoàn tất”.

Khẳng định của Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) Phùng Đình Thực trước chất vấn của báo giới chiều 8/10 về việc chậm tiến độ của dự án nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa).

Theo lãnh đạo Petro Vietnam, bản thân tập đoàn này với tư cách là một trong các bên tham gia đầu tư dự án này cũng “rất sốt ruột”, vì đây là một dự án có vốn đầu tư khá lớn, khoảng 8 tỷ USD.

Lãnh đạo Petro Vietnam cho hay, trong bối cảnh tình hình kinh tế khó khăn như hiện nay thì các đối tác nước ngoài họ phải xem xét, cân nhắc cẩn thận. Cả hai đối tác Nhật Bản và Kuwait đều muốn có những điều khoản tương đối vững chắc.

Hơn nữa, theo ông Thực, đây là những nhà đầu tư có thói quen tính toán rất kỹ trước khi quyết định rót vốn. Còn sau khi quyết định rồi thì họ thường triển khai rất nhanh.

“Hiện về cơ bản đã giải quyết xong, chỉ còn một vài chi tiết nhỏ đang được Petro Vietnam và các đối tác tập trung giải quyết. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam với tư cách là một bên tham gia đang trông chờ những tồn tại cuối cùng sẽ được giải quyết để dự án được khởi động trong quý 4/2012 này”, ông Thực nói.

Trước đó, vào tháng 8/2012, hãng lọc dầu lớn thứ ba của Nhật Bản là Idemitsu Kosan cũng đã khẳng định, sau 4 năm công bố, tập đoàn này đang ở trong giai đoạn chót đàm phán về quyết định đầu tư cuối cùng xây nhà máy lọc dầu Nghi Sơn ở Việt Nam. Cùng với đó, Chính phủ Việt Nam cũng đã quyết định bảo lãnh cho một phần của dự án này.

Dự án nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn được xây dựng tại Khu kinh tế Nghi Sơn (Thanh Hóa) do Petro Vietnam, Tập đoàn Dầu khí quốc tế Kuwait (KPI), Tập đoàn Dầu khí Idemitsu Kosan Nhật Bản (IKC) và Tập đoàn Hóa chất Mitsui Nhật Bản (MCI) tham gia góp vốn đầu tư. Nhà máy có công suất giai đoạn1 là 10 triệu tấn/năm, gấp 1,5 lần công suất thiết kế của nhà máy Lọc dầu Dung Quất và là liên hợp lọc hóa dầu lớn nhất Việt Nam.

Theo Dow Jones Newswires, Idemitsu Kosan và Kuwait Petroleum International mỗi bên nắm cổ phần 35,1% trong dự án lọc dầu Nghi Sơn. Petro Vietnam và Mitsui Chemicals nắm giữ lần lượt 25,1% và 4,7% dự án này.

Khi đi vào vận hành thương mại, nhà máy sẽ cho ra đời các sản phẩm chính gồm 2,3 triệu tấn xăng/năm, 3,7 triệu tấn dầu diezel/năm, khí hóa lỏng LPG…Và cùng với nhà máy Lọc dầu Dung Quất, nhà máy này sẽ đáp ứng khoảng 50% nhu cầu xăng dầu trong nước.

Dự án được khởi động, giải phóng mặt bằng vào đầu tháng 5/2008 và dự kiến được chính thức khởi công vào quý 4/2010. Tuy nhiên, đến nay, công tác chuẩn bị khởi công dự án và các thủ tục liên quan vẫn chưa được các bên hoàn tất.

(Theo Vneconomy)

 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
Thanh Dũng Furniture - Nội thất Thanh Dũng

 • Bầu Đức chọn Israel, Bộ Công Thương chọn Trung Quốc
 • Thay 3 giám đốc, làm ăn thua lỗ vì 2 con sư tử đá?
 • Thăng trầm: Con đường ‘bốc hơi’ ngàn tỷ của ông chủ Tôn Hoa Sen
 • Nghề thiết kế cũng cần luật lệ
 • Trò chuyện với doanh nhân: Không buông tay lúc thị trường mỏi mệt
 • Ông Phạm Nhật Vượng: Tôi chỉ tập trung vào việc của mình thôi
 • Quyết đoán nhưng không độc đoán
 • Những đại gia Việt 'siêu' kiếm tiền trong bão kinh tế
 • Túi khôn của doanh nghiệp
 • Đại gia hút thuốc lào, cưỡi Rolls-Royce: Làm khách sạn cho vui!
 • Ông Thân Đức Nam, từ “thầu phụ” đến 37 Hùng Vương
 • Sống sao để lưng đứng thẳng, đầu ngẩng cao