Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Những cánh én bạc lừng danh đất Cà Mau - Kỳ 11: Những tháng ngày sôi động

 

Ông Nguyễn Năm (thứ 2 từ phải sang) anh trai Nguyễn Văn Bảy cùng các đồng chí, đồng đội của Nguyễn Văn Bảy.Ảnh chụp lại

Trong những tư liệu mà ông Nguyễn Anh Sơn cung cấp, tôi chú ý nhiều đến những lá thư đã ố vàng. Có đoạn chữ nhìn rõ, có đoạn mất. Đây là những lá thư mà ông Nguyễn Năm đã tìm được trong quãng thời gian tìm hiểu rõ hơn về quãng thời gian hoạt động của người em trai tài hoa từ khi rời khỏi mái ấm gia đình.

Sau nhiều lần đọc và nghiền ngẫm các bức thư, tôi quyết định chuyển tải chúng đến bạn đọc mà không cần thêm một lời bình nào. Tôi nghĩ, tự thân mỗi bức thư là một câu chuyện sinh động, chân thực và đầy hấp dẫn về một thế hệ sống và học tập theo tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Họ sống, chiến đấu và học tập hồn nhiên, với một ước muốn lớn lao nhất là rèn luyện trở thành con người Tài - Đức vẹn toàn, đủ sức phục vụ nhân dân, phụng sự Đảng, phụng sự Tổ quốc.

Qua mỗi bức thư, chân dung của người anh hùng sinh ra trên mảnh đất Hưng Mỹ hiện lên thật rõ nét.

"Trường 28 ngày 3/8/1964

Em Bảy thương mến,

Chúng ta gặp nhau dưới mái trường 28 này. Ở em, cô nhớ nhất là tình cảm bên trong thắm thía và sâu sắc, tinh thần làm việc bền bỉ không hề biết mệt mỏi là gì. Trên cơ sở đó, em sẽ có triển vọng trở thành một người cộng sản chân chính.

Cô mến chúc em sớm được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Nhưng cô cũng nhắc em ráng nhanh nhẹ tháo vát hơn chút nữa thì tốt. Chắc là em đồng ý chứ.

Thương nhớ em mãi

Xiết chặt tay em Bảy

Ký tên

Đặng Thị Châu".

- Thư của một người bạn tên Lắc, không rõ họ, địa chỉ.

"Bảy - đồng chí

Lắc đã nhận được thư Bảy rồi. Với cái bì thư giản dị, mặc dù Bảy không đề rõ tên người gởi song với nét chữ quen thuộc Lắc biết ngay là thư của Bảy rồi.

Bảy thân mến! Lắc hiểu rồi - lối vào đề của các lá thư ấy. Bảy muốn nhắc mình đừng nên hãnh diện vì béo mà nên thấy đó là sự nuôi dạy của Đảng để ra sức rèn luyện mình hãy cống hiến nhiều hơn nữa cho cách mạng. Bảy à, dù sao Lắc cũng luôn phải suy nghĩ: phải làm gì cho có ích cho xã hội, ít ra phải làm tròn sứ mệnh làm người như những người đang sống trong chủ nghĩa cộng sản. Sống như vậy khó lắm Bảy ạ, nhưng phải cố mà sống chứ - có phải thế không - vì đó là mục đích phấn đấu của mỗi thanh niên.

Làm "anh" bộ đội, song Lắc vẫn chưa xứng đáng với lòng tin của Bảy, của các đồng chí, của lớp… Lắc thoáng buồn và suy nghĩ nhiều. Lắc đã bỏ hẳn thuốc từ đầu tháng rồi và tính nóng cũng từ đó mà ít bộc lộ bồng bột hơn nhiều. Song mức phấn đấu hiện chưa cao lắm. Lắc nhớ lớp, nhớ các đồng chí, rồi đây Lắc còn phải cố gắng nhiều để vượt qua mọi khó khăn thử thách và đi tới đích. Và Lắc cũng bực quá vì các câu hỏi sát hạch của Chi đoàn tuy không khó lắm nhưng Lắc lại chẳng làm được vì đã 2 tháng rưỡi mà số lần được cầm tờ báo đọc không bằng 2 tuần ở trường đâu. Lắc lạc hậu lắm nhé - buồn nhưng khó cứu vãng.

Bảy đồng chí - năm tới ấy mà - không phải Lắc không suy nghĩ đâu. Cũng như Lắc đã nói khi còn ở chung thì đó là vấn đề rất khó suy nghĩ. Về đâyLắc cũng cố gắng gặp bà chị (vì bả là CHCĐ mà - tôi không đoán ra được từ viết tắt này nghĩa là gì, NV-) để hỏi công tác thanh niên ở lớp 10 ra sao nhưng chẳng thành; Lắc cũng hỏi một số khác nhưng chỉ như ta thôi. Lắc cũng suy nghĩ nhiều song khó lắm. Nhưng dù sao vẫn tin ở sức mình, khả năng của thanh niên và lòng tốt của họ.

Lắc xin tham gia ý kiến nhỏ nhé. Bảy ạ, năm tới theo Lắc thì vẫn để cho tự tổ chức và Đoàn thể sẽ cổ vũ họ. Chi đoàn (tác giả viết để là CĐ' - mãi tôi mới luận ra được là chi đoàn- NV) cố gắng tích cực bồi dưỡng theo nhóm trưởng để công tác. Theo Lắc thì theo "chiến thuật" ngoài "đánh" vào trong và trong "đánh" ra. Nghĩa là chi đoàn sẽ giúp đỡ song phải biết hết sức lấy thanh niên (trong thư để tắt là tn, tôi đoán là thanh niên - NV) để giúp nhau. Như vậy có thể đỡ bị "ép buộc" sự tu dưỡng của thanh niên mà thanh niên có thể lôi kéo nhau tiến bộ - và như vậy chi đoàn có dịp theo dõi những đối tượng cần thiết. Còn với một số thanh niên chưa "khá lắm" thì nên chọn thanh niên nào có uy nhất bọn để lấy đó làm mốc lôi kéo cả nhóm thanh niên ấy lên.

Bảy ạ, một ý kiến như của Lắc thế nhé. Căn bản là dùng thanh niên để lôi thanh niên và thử lòng trung của thanh niên khác. Lắc nói thế thôi chứ năm tới Lắc không công tác nên có lẽ sẽ khó khăn nhiều.

Lắc sẽ cố gắng tìm nhiều hơn. Lắc vẫn khỏe, cố học luyện tốt.

Chúc Bảy chuẩn bị và công tác tốt, tặng Bảy cái ảnh mới!

(Khi nào có nhắm đối tượng cho Lắc biết tên nhé!)

Người bạn, đ/c!

(Còn tiếp)

(Theo Đoàn Phương Nam // Baocamau)