Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Những cánh én bạc lừng danh đất Cà Mau - Kỳ 11: Những tháng ngày sôi động (tiếp theo)

Xa rồi Bảy ạ; xa nhau chúc Bảy khỏe mạnh hơn và nhanh nhẹn hơn. Bắt chặt tay Bảy, người đồng chí, người muốn chọc của Bảy đây.

2 giờ 30 phút, 14/8

(địa chỉ mình à? Khi nào đến Quãng Ngãi nhớ nước mía ngọt thanh Bảy sẽ tìm ra ngay)

"Xa nhau muốn nói một lời 

 
Di hài Liệt sĩ Nguyễn Văn Bảy tìm kiếm được ở tỉnh Thanh Hóa.Ảnh chụp lại

Nhớ người bạn cũ trong đời học sinh.

Đó là người bạn Nguyễn Vinh".

- Thư của Phạm Mỹ Anh, Mỹ Hòa, Phù Mỹ, Bình Định

"Bảy, người bạn không đội trời chung!

Sao thế biết không Bảy? Vì trước kia M.A thấy Bảy thật là đáng ghét, và những lúc ấy tao có thể nói tao thù mày suốt đời! Nhưng Bảy ạ, trong cuộc sống có những lúc chìm lúc nổi. Những lúc nào người ta chưa hiểu thì mới có những hành động và ý nghĩ như vậy thôi. Từ khi tao hiểu như thế nào là lý tưởng thì tao cảm thấy yêu mày lắm Bảy ạ. Nhưng Bảy ơi! Sao thời gian lúc này đối với tao sao mà ngắn ngủi như vậy. Tao muốn sống với mày, với tập thể một thời gian nữa để mày và tập thể giúp tao vươn lên trong cuộc sống. Bảy à! Trong những giờ phút chia tay này, tao thấy ân hận vô cùng, vì tao chưa làm tròn nhiệm vụ của một thanh niên, tao chưa làm tròn nhiệm vụ của miền Nam trao cho. Nhưng dầu sao tao cũng được mày và tập thể giúp đỡ cho tao trưởng thành. Tuy tao chưa phải là đồng chí của mày, nhưng mày cũng có thể tin bạn của mày sẽ đứng vững trong sóng gió của cuộc đời, bạn của mày không thể làm cho mày phải xấu hổ thay đâu. Xa mày, tao hứa với mày tao sẽ làm được tất cả những điều mày mong muốn. Tao sẽ phấn đấu khi ra đời, sẽ là một giáo viên tốt để giáo dục thế hệ trẻ của chúng ta.

Xa mày, tao chúc mày gặp may mắn trong cuộc đời.

Hãy tin tưởng ở bạn. Bạn của mày. 15/8/64

- Thư của Huỳnh Đoản, Xuân Lộc, Đông Xuân, Phú Yên

"4/8/1964

Anh Bảy mến yêu!

Thời gian mà em chung sống bên anh, cũng là thời gian mà em đã trưởng thành, từ một đứa bé nô nghịch, chưa sáng lý tưởng và em đã vào đội được anh dạy bảo chỉ dẫn từng bước em đi - người anh phụ trách nhiệt tình có tác dụng giáo dục em nhiều lắm! Đức tính nhân hậu, chín chắn, cần cù ngay từ lúc còn ở cấp 2 đã gieo trong em niềm cảm phục.

Anh Bảy ạ. Trong cuộc sống giữa em và anh không sôi nổi bộc lộ ra bên ngoài nhiều nhưng tình cảm giữa em và anh chắc chắn sẽ đậm đà và sâu sắc. Sự trưởng thành của em ngày hôm nay, em rất tự hào và vui sướng song em hết sức biết ơn những người đã dìu dắt em (có hai chữ chúng tôi không thể đọc ra là chữ gì) biết ơn tình tập thể, tình đồng chí đã quan tâm giúp đỡ em.

Ra đi em chỉ mong anh vui linh hoạt hơn và ngày gần nhất anh sẽ đứng vào hàng ngũ của Đảng. Em của anh".

- Một lá thư của Trịnh Hòa, ở Sơn Tịnh, Quãng Ngãi:

"Anh Bảy mến thương!

Khi xa nhau tốt nhất là bộc lộ những tình cảm và những nhận xét với nhau để khi ra đi lòng chúng ta thanh thản và do đó lại càng thêm lưu luyến phải không anh Bảy?

Tôi nói thật nhé! Tôi rất khâm phục tinh thần làm việc, công tác của anh. Việc rèn luyện hằng ngày của anh là một tấm gương sáng cho tôi học tập. Nhưng anh còn làm việc bằng lý trí nhiều quá (mặc dù không phải anh là người không giàu tình cảm, có đúng không?). Chính vì thế trong nhiều trường hợp nhận xét của anh còn nặng màu chủ quan quá. Tất nhiên đối với tôi, cũng đã phải chịu những nhận xét như thế và đôi khi tôi rất lấy làm đau lòng vì với anh tôi có nhiều suy nghĩ khác. Từ lâu tôi biết rằng đó không hoàn toàn phải lỗi tại anh nhưng tôi không sao ngăn nổi thứ tình cảm đã trở thành đường mòn mà ai ai cũng khó lòng tránh khỏi. Tôi biết anh nhận xét thế này thế khác có thể không phải vì ghét hay vì yêu, nhưng cho mãi đến nay, đến lúc chia tay, tôi mới thấy mình vô lý và tàn nhẫn.

Thôi, nói thế chắc anh đã hiểu nhiều... Và mục đích của tôi cũng chỉ là giúp anh rút kinh nghiệm trong cuộc sống mới, để anh ngày càng tốt lên thôi. Anh có tin rằng tôi đã nói những lời chân thành không?

Chắc chúng ta còn gặp nhau nữa đấy, nhưng dẫu sao đây cũng là lúc có nhiều xúc động nhất. Lời chúc đối với anh cũng là lời hứa của tôi"./.

Kỳ 12: Học tập trên nước bạn

(Theo Đoàn Phương Nam // Baocamau)