Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Những cánh én bạc lừng danh đất Cà Mau Kỳ 2: Những chiến tích của lực lượng Không quân non trẻ

Theo số liệu từ Bảo tàng Quân chủng Phòng không - Không quân: Trong 2 cuộc chiến đấu chống chiến tranh phá hoại của Mỹ, Không quân Việt Nam  đã xuất kích 6.953 lượt, đánh 372 trận, bắn rơi 320 máy bay gồm 19 kiểu, có cả B.52 của Mỹ, bắt sống 90 giặc lái, đánh chìm 4 tàu biệt kích, đánh bị thương 5 chiếc tàu, có 2 tàu khu trục Mỹ, phá hủy 1 trạm dẫn đường, 1 căn cứ chỉ huy, diệt hơn 300 lính Mỹ, ngụy. Bay nghiệp vụ 5.000 lượt chiếc, có 289 chuyến chuyên cơ an toàn.

Trước yêu cầu của sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, ngày 22/10/1963, Bộ Quốc phòng đã quyết định thành lập Quân chủng Phòng không - Không quân trên cơ sở hợp nhất Bộ Tư lệnh phòng không và Cục Không quân.

 
Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Đại táNguyễn Thành Trung - người đã dùng máy bay phản lực F5E ném bom Dinh Độc Lập vào ngày 8/4/1975, chụp ảnh lưu niệm với các đồng chí lãnh đạo tỉnh trong chuyến về thăm và làm việc với Cà Mau.Ảnh: THANH QUANG

Trong chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ đối với miền Bắc, bộ đội phòng không của quân chủng đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng khác đánh thắng không quân hiện đại Mỹ ngay trận đầu khi chúng xâm phạm miền Bắc (ngày 5/8/1964), bắn rơi 8 máy bay và bắt sống giặc lái.

Ngày 3/4/1965, trong lần đầu tiên xuất kích, Không quân nhân dân Việt Nam đã bắn rơi 2 máy bay F.8U của Mỹ, giáng đòn chí mạng vào "không lực Hoa Kỳ".

Từ tháng 5/1967, các trận không chiến trên bầu trời Hà Nội với cường độ ngày một gia tăng. Ngày 31/3/1968, Tổng thống Hoa Kỳ tuyên bố: các chiến dịch ném bom sẽ rút gọn vào một vùng giới hạn ở Bắc Việt Nam.

Một chiến dịch tấn công từ trên không có mức độ ác liệt chưa từng có tập trung vào Khu 4 (cũ) bắt đầu. Mục đích của chiến dịch là phá hủy một cách hệ thống mọi tuyến liên lạc và tiếp tế từ Vinh đến khu phi quân sự còn được gọi là đường Trường Sơn hoặc đường Hồ Chí Minh.

Sự phối hợp có hiệu quả giữa các loại máy bay MIG với lực lượng phòng không từ mặt đất đã bẻ gãy các đội hình máy bay ném bom của Mỹ, buộc hầu hết các máy bay này phải vội vàng cắt bom trước khi đến mục tiêu để tháo chạy thoát thân.

Không ai có thể kỳ vọng một cách thực tế là có thể bẻ gãy hoạt động của không lực Hoa Kỳ - lực lượng không quân hùng mạnh nhất thế giới vào thời điểm đó. Thế nhưng lực lượng Không quân Việt Nam đã làm được điều này nhiều lần bằng chiến thuật nghi binh - dẫn dụ.

Chỉ riêng từ ngày 3/4/1965 đến 31/10/1968, các máy bay chiến đấu của ta đã bắn hạ 218 máy bay Mỹ thuộc 19 loại trong 251 trận không chiến.

Cuối năm 1968, Tổng thống Mỹ Johnson phải tuyên bố ném bom hạn chế miền Bắc. Tranh thủ thời gian địch giãn ra, Trung đoàn 923 vừa tổ chức chiến đấu ở Quân khu 4, vừa tranh thủ huấn luyện bay cường kích.

Trung đoàn 923, theo các chỉ thị trên có 2 nhiệm vụ: tiếp tục cùng các trung đoàn bạn chiến đấu và sẵn sàng đánh địch trên không, nhiệm vụ quan trọng là tập luyện cho bộ đội ném bom, bắn các mục tiêu mặt đất, mặt nước để sẵn sàng làm nhiệm vụ đánh độc lập hoặc đánh trong đội hình quân binh chủng hợp thành khi thời cơ đến.

Chính nhờ chủ trương sáng suốt này, Trung đoàn 923 có điều kiện, chuẩn bị lực lượng, phương tiện và hệ thống chỉ huy sẵn sàng đáp ứng nhiệm vụ khi chiến trường đòi hỏi. Kinh nghiệm này là bài học sâu sắc cho các đồng chí chỉ huy trong nắm thời cơ và tính sẵn sàng của bộ đội và hệ thống chỉ huy. Việc hạ quyết tâm chiến đấu nhanh chóng, chính xác của người chỉ huy là nhân tố quyết định làm nên lịch sử. Trong yêu cầu tính "sẵn sàng" bao hàm cả ý nghĩa bộ đội được huấn luyện về kỹ thuật, chiến thuật, kỹ năng chiến đấu, bản lĩnh chính trị, quyết tâm chiến đấu cao.

Những nội dung này đã được Đảng ủy, hệ thống cơ quan công tác chính trị quán triệt đến từng chiến sĩ cán bộ phân công trực tiếp chỉ huy bộ đội huấn luyện trên biển. Khi chiến đấu, dưới sự chỉ đạo của Quân chủng việc xử trí các tình huống khó khăn được nhanh chóng, thuận lợi. Phi công và chỉ huy sở hiểu ý định chiến đấu của nhau. Vì vậy các tình huống không thuận lợi từ ban đầu trận đánh đã được khắc phục nhanh chóng.

Trong khói lửa của cuộc chiến tranh, bộ đội phòng không không quân vừa chiến đấu vừa xây dựng, càng đánh càng mạnh và liên tục đánh thắng các cuộc tiến công bằng máy bay của đế quốc Mỹ đối với miền Bắc XHCN./.

(Theo Đoàn Phương Nam/CMO)