Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Những cánh én bạc lừng danh đất Cà Mau - Kỳ 12: Học tập trên nước bạn

 

 
Chân dung NGUYỄN VĂN BẢY     
Ảnh chụp lại

Ở kỳ 11, qua những bức thư của cô giáo và bạn bè cùng học chung lớp, sinh hoạt chung chi đoàn, bạn đọc cũng phần nào hình dung ra được không khí học tập, sinh hoạt của Nguyễn Văn Bảy nói riêng, của các trường học sinh miền Nam trên đất Bắc nói chung trong những tháng ngày lịch sử đó.

Sau khi học ở trường học sinh miền Nam, mùa hè năm 1964 Nguyễn Văn Bảy vào trường đại học nông nghiệp ở Trâu Quỳ - Hà Nội. Thế nhưng con đường trở thành cử nhân ngành nông nghiệp của chàng trai sinh ra trên mảnh đất Hưng Mỹ giàu truyền thống cách mạng bị gãy đổ vì chiến tranh leo thang của đế quốc Mỹ.

Trước những thất bại thảm hại trên chiến trường, giặc Mỹ điên cuồng đổ quân vào miền Nam, đồng thời mở rộng cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc. Cả nước sục sôi khí thế đánh Mỹ. Cũng như bao sinh viên giàu lòng yêu nước khác, Bảy cùng bạn bè xếp bút nghiên tham gia chiến đấu với mục đích giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Năm 1965, Nguyễn Văn Bảy trúng tuyển vào không quân sau những lần kiểm tra sức khỏe rất nghiêm ngặt và sau đó được đưa đi đào tạo ở Liên Xô. Thời gian này, Bảy gặp được người bạn đồng hương Cà Mau là Đoàn Hồng Quân, quê ở xã Nguyễn Phích.

Trung tá Đoàn Hồng Quân nhớ lại: "Tôi quen Bảy đầu tháng 6/1965, khi đi khám sức khỏe ở Hà Nội. Ngày 1/7/1965 đơn vị phát giấy gọi nhập ngũ, quy định phải có mặt tại Sân bay Bạch Mai. Ở Bạch Mai được nhận quần áo, tư trang rồi đưa qua Sân bay Cát Bi tập quân sự cơ bản. Đầu tháng 8 năm 1965 đưa về trạm. Sau khi được cấp quần áo, tư trang được lên xe lửa liên vận đi Liên Xô học".

Họ được học tiếng Nga bốn tháng nhưng không có phiên dịch, kế tiếp học văn hóa ba tháng. "Mấy tháng học tiếng Nga chỉ được bồi dưỡng từ kỹ thuật, do vậy khi học lý thuyết thì cực kỳ khó khăn. Tra từ điển cũng không có vì mình viết sai từ nhiều. Không ít hôm, sau khi tra từ điển và dịch xong thì đêm đã tàn" - Ông Hồng Quân kể về những tháng ngày học tập vất vả trên nước bạn.

Vào giờ thực hành bay, các học viên phải nắm chắc và thuộc lòng tất cả đồng hồ - công tắc. Thầy yêu cầu người lái nhắm mắt phải chỉ trúng tên các đồng hồ. Nếu đạt được thì cho lên ngồi buồng lái máy bay phản lực. Thông thường, từ mặt đất vào buồng lái phải học mất một tháng. Trung tá Đoàn Hồng Quân cho biết, Nguyễn Văn Bảy học lý thuyết loại tốt, bay MIG loại giỏi.

Trong quá trình thực hành, tập cất cánh và hạ cánh máy bay thì khó nhất là lúc xuống, đặc biệt là lúc tiếp đất. "Đó là cả nghệ thuật, con mắt nhìn, ước lượng là yếu tố quan trọng để hạ cánh tốt. Nguyễn Văn Bảy đã vượt qua tất cả những điều này tương đối nhanh".

"Năm 1968, Nguyễn Văn Bảy về nước rồi về Kiến An với tôi. Lúc đó tôi là đại đội trưởng. Như các phi công khác, Bảy phải học lại bay có thầy, bay biên đội sau đó mới vào trực chiến" -Đại tá Lê Xuân Dị cho biết.

Cuối năm 1970, Bảy được điều về Trung đoàn Yên Thế - đơn vị anh hùng. Chiến tranh ngày càng ác liệt, nhiệm vụ của người chiến sĩ trên các mặt trận ngày càng gian khó và khốc liệt hơn.

Để cứu vãn quân ngụy trước đòn tấn công và nổi dậy mạnh mẽ của quân và dân miền Nam, chính quyền Nixon đã gây lại cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân và hải quân. Hai lực lượng này theo chủ trương của Tổng thống Mỹ tăng cường đánh phá miền Bắc, đặc biệt là các tuyến đường huyết mạch miền Trung. Mục đích của Mỹ là dùng sức mạnh quân sự to lớn hơn gấp nhiều lần hủy diệt con đường chi viện từ miền Bắc vào miền Nam.

Đảng ta nhận diện rõ tâm địa của kẻ thù và mọi công việc chuẩn bị chiến đấu sắp tới được chuẩn bị hết sức khẩn trương. Những cánh bay dũng cảm của các đơn vị không quân ta vẫn ngày đêm luyện tập để sẵn sàng trừng trị giặc Mỹ nếu chúng có gan trở lại miền Bắc.

Chiến đấu trên không, chúng ta đã dùng lực lượng nhỏ mà đánh rất đau không quân Mỹ. Tuy nhiên, chiến đấu trên biển, chúng ta phải đánh bằng cách nào? Hàng loạt câu hỏi đặt ra mà để giải quyết được nó đòi hỏi phải có trí thông minh, lòng dũng cảm phi thường./.

Kỳ 13: Luyện bay biển

(Theo Đoàn Phương Nam // Baocamau)